fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Netflix ยืนยันไม่รองรับ Apple AirPlay แล้ว เนื่องด้วยข้อจำกัดทางเทคนิคบางประการ

มีข่าวล่าสุดจาก The Verge และ Techspot ให้ข้อมูลตรงกันว่าทาง Netflix ได้ออกมายืนยันแล้วว่าสมาชิก Netflix ที่ใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะไม่สามารถใช้ฟังก์ชัน AirPlay สตรีมวิดีโอจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอุปกรณ์หนึ่งได้อีกต่อไป สาเหตุเนื่องมาจากข้อจำกัดทางเทคนิคบางประการ

ที่ผ่านมา Netflix นั้นรองรับฟังก์ชัน AirPlay ของ Apple มาตั้งแต่ปีค.ศ. 2013 เปิดโอกาสให้ผู้ใช้อุปกรณ์ไอโฟน หรือ ไอแพด สามารถสตรีมวิดีโอจาก Netflix ไปยัง Apple TV ได้ แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ใช้หลายรายได้พบว่าคุณสมบัติดังกล่าวนั้นไม่สามารถใช้งานได้แล้ว หลังจากนั้นไม่นานทาง Netflix ก็ได้ออกมายืนยันว่านั่นไม่ใช่ข้อผิดพลาด แต่เป็นความตั้งใจ

และข้อจำกัดทางเทคนิคบางประการที่ว่านั้นก็มีที่มาจากการที่เมื่อไม่นานมานี้ Apple ได้เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตทีวีที่เป็นพันธมิตรหลายรายนำคุณสมบัติการรองรับ AirPlay 2 เข้าไปรวมเป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งของทีวี

ซึ่งตรงนี้เองทาง Netflix ได้ให้เหตุผลว่า จากเดิมที่การ cast หรือสตรีมวิดิโอออกไปนั้น จะไปที่อุปกรณ์ Apple TV เพียงอย่างเดียวแต่ปัจจุบันนั้นไม่ใช่เพราะการสตรีมจะถูก cast ไปยังอุปกรณ์อื่นนอกเหนือจาก Apple TV ด้วย

อีกทั้งเทคโนโลยี AirPlay นั้นก็ยังไม่สามารถระบุหรือยืนยันตัวตนของอุปกรณ์ปลายทางที่จะรับสัญญาณสตรีมวิดีโอจาก Netflix ได้ดีพอ ทำให้ทาง Netflix ไม่มั่นใจว่าคุณภาพที่สตรีมออกไปนั้นจะได้มาตรฐานคุณภาพการรับชมตามที่ Netflix กำหนดไว้หรือไม่

ขณะที่ Netflix กำลังอ้างถึงเรื่องความมั่นใจในการสตรีมให้ได้คุณภาพตามมาตรฐาน ในอีกมุมหนึ่งก็เป็นเรื่องที่ชวนให้สงสัยเช่นกันว่า เรื่องนี้มีอะไรเกี่ยวกับการที่ Apple ได้เพิ่งประกาศให้บริการสตรีมวิดีโอแบบสมัครสมาชิกที่มีชื่อว่า Apple TV+ ซึ่งในอนาคตจะกลายเป็นคู่แข่งโดยตรงอีกรายหนึ่งของ Netflix ด้วยหรือไม่?

ในมุมของผู้ใช้งาน นี่อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่โตเพราะปัจจุบันสมาร์ททีวีส่วนใหญ่ก็จะมีแอปฯ Netflix มาในตัวอยู่แล้ว อีกทั้งฟังก์ชันการสตรีมผ่านอุปกรณ์หรือฟังก์ชัน Chromecast ของ Google ก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดกรณีปีนเกลียวกันระหว่างแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่เป็นคู่แข่งกัน ย้อนกลับไปในปีค.ศ.2015 ทาง Amazon ได้ยุติการจำหน่ายอุปกรณ์ Chromecast ของ Google เพื่อที่จะผลักดันอุปกรณ์ Fire TV ของตัวเองซึ่งทำหน้าที่คล้ายคลึงกันแต่ใช้งานกับการสตรีมวิดีโอจากแพลตฟอร์ม Amazon Prime Video

ทว่าหลังจากนั้นเป็นเวลา 3 ปี ความขัดแย้งระหว่าง Amazon และ Google ก็ได้บรรเทาเบาบางลงไป และ Amazon ก็ได้กลับมาขายอุปกรณ์ของ Google อีกครั้ง

แต่สำหรับการแก้ไขปัญหาทางเทคนิคบางประการของทาง Netflix ในครั้งนี้ ยังไม่มีใครสามารถบอกได้ว่ามันต้องใช้เวลายาวนานถึง 3 ปีหรือเปล่า?

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ