fbpx

Netflix ประกาศใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสวิดีโอประสิทธิภาพสูง AV1 ในอุปกรณ์ทีวีเป็นครั้งแรก

Netflix ได้เริ่มให้บริการสตรีมโดยใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสวิดีโอประสิทธิภาพสูง AV1 ในแอปฯ Android ของตนตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ทว่าล่าสุดนี้ได้ขยายเทคโนโลยีนี้ไปสู่อุปกรณ์ทีวีด้วย และผลลัพธ์ก็มีแนวโน้มที่ดี

AV1 บีบอัดวิดีโอได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยไม่ลดคุณภาพของภาพ สำหรับผู้ที่ใช้งานแบบเอาต์ดอร์หมายความว่าคุณสามารถสตรีมเนื้อหาได้มากขึ้นโดยไม่ต้องเสียค่าใช้บริการอินเทอร์เน็ตโมบายดาต้ามากขึ้นตาม และสำฟหรับผู้ที่อยู่ที่บ้านสามารถสตรีมเนื้อหาคุณภาพสูงกว่า (วิดีโอ 8K) โดยไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

ขณะเดียวกัน Netflix ยังคุยว่าจากการทดสอบสตรีมเพื่อรับชมในบ้านเรือนพบว่ามีรายงานการรับชมว่าภาพจากวิดีโอมีคุณภาพดีขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีเข้ารหัสที่มีอยู่เดิมทั้ง MPEG4 และ HEVC

การสตรีมด้วยการเข้ารหัส AV1 ของ Netflix ทั้งหมดได้รับการเข้ารหัสด้วยความลึกของสีระดับ 10bit ความละเอียดและอัตราเฟรมสูงสุดที่มีรวมถึง HFR (อัตราเฟรมสูง) แต่ยังไม่ใช่คอนเทนต์ที่เป็น HDR ในเวลานี้

ตามรายงานของ Netflix การทดลองใช้งานดำเนินไปด้วยดีกับสตรีมบางรายการที่มีบิตเรตสูงสุดใกล้กับขีดจำกัดสูงสุดตามสเปคฯ ของ AV1 นั่นคือ 30Mbps สำหรับ AV1 5.0 ขณะที่ระดับ 5.1 นั้นใช้บิตเรตสูงสุดที่ 40Mbps

“สิ่งนี้ช่วยให้เราสามารถนำเสนอเนื้อหาที่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้ตรงตามจินตนาการของผู้สร้างสรรค์” Netflix กล่าว

Netflix คุยว่าด้วยเทคโนโลยี AV1 นี้ทำให้ความหน่วงช้าในการเริ่มเล่นลดลงด้วยประมาณ 2% และอาจลดลงถึง 38% สำหรับทีวีบางรุ่นที่พบคุณภาพการสตรีมที่ลดลงเมื่อเริ่มเล่นด้วย บริษัทได้เริ่มแปลงเป็น AV1 ด้วยการทยอยเข้ารหัสเนื้อหายอดนิยมที่สุดก่อน

การที่จะได้เข้าถึงเทคโนโลยีนี้ผู้ใช้จะต้องมีทีวีที่มีตัวถอดรหัส AV1 ตรงตามข้อกำหนดไว้ในสเปคฯ เช่น ทีวีตั้งแต่รุ่นปี 2020 ของ Samsung บางรุ่น (UHD, QLED และ 8K), รุ่น The Frame, Serif และ The Terrace ของ Samsung ตั้งแต่ปี 2020หรือทีวีใด ๆ ที่เชื่อมต่อใช้งานกับอุปกรณ์ PS4 Pro ที่สตรีมแอป Netflix, อุปกรณ์ Amazon Fire TV ที่มี Fire OS 7 และรุ่นใหม่กว่า รวมทั้งอุปกรณ์ Android TV บางรุ่นที่ใช้ Android OS 10 ขึ้นไป

ไม่ต้องกังวลหากทีวีของคุณไม่รองรับเทคโนโลยีใหม่นี้ เนื่องจาก Netflix จะยังคงใช้ตัวแปลงสัญญาณ HEVC และ MPEG4 AVC แบบเดิมด้วย ดังนั้นคุณจะไม่สังเกตเห็นความแตกต่างใด ๆ ในการใช้งานตามปกติ

Netflix เผยว่า “กำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรภายนอกเพื่อเปิดใช้งานอุปกรณ์สำหรับการสตรีม AV1 มากขึ้นเรื่อย ๆ” นอกจากนี้ยังกำลังพัฒนาให้สามารถใช้งานกับเนื้อหาในกลุ่ม HDR ได้ด้วย

แม้ว่านี่จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น แต่การสตรีมที่บิตเรตสูงถึง 40Mbps หรือมากกว่านั้นถือเป็นสัญญาณที่ดี หวังว่าสักวันในเร็ว ๆ นี้ เราจะได้เห็นบริการของ Netflix สตรีมด้วยบิตเรตสูงเท่ามาตรฐาน Blu-ray 4K ซึ่งไม่ต่างจาก Bravia CORE ของ Sony จะเข้าถึงกลุ่มผู้ชมได้กว้างขึ้นมากกว่านี้


ที่มา: netflixtechblog, whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ