fbpx

Netflix ยืนยันแล้ว เตรียมให้บริการสตรีมเกมท้าชน Apple Arcade

วันนี้ Netflix ยืนยันว่ากำลังวางแผนที่จะขยายการให้บริการสตรีมคอนเทนต์เกมนอกเหนืกไปจากคอนเทนต์วิดีโอที่ให้บริการอยู่ในเวลานี้ ในรายงานผลประกอบการไตรมาสสองของบริษัท (ข้อมูลจาก CNET) Netflix กล่าวว่าเกมเป็น “หมวดหมู่เนื้อหาใหม่อีกประเภทหนึ่ง” เช่นเดียวกับเนื้อหาภาพยนตร์ของทางเน็ตฟลิกซ์เอง,​ ภาพยนตร์แอนิเมชั่น และเนื้อหารายการทีวี

Netflix วางแผนที่จะมุ่งเน้นการให้บริการเกมที่ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์มือถือเป็นหลัก โดยให้บริการฟรีแก่สมาชิกรายเดือนของ Netflix ทางบริษัทกล่าวว่าต้องการเรียนรู้ว่าสมาชิก “ให้ความสำคัญกับเกม” อย่างไร

“เรามองว่าเกมเป็นหมวดหมู่เนื้อหาใหม่อีกประเภทหนึ่งสำหรับเรา การให้บริการเกมจะรวมอยู่ในส่วนของการให้บริการสมาชิกของ Netflix โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเช่นเดียวกับภาพยนตร์และซีรีส์

ในขั้นต้น เราจะเน้นที่เกมสำหรับอุปกรณ์มือถือเป็นหลัก เรารู้สึกตื่นเต้นเช่นเคยเกี่ยวกับการนำเสนอภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ของเรา และเราคาดหวังว่าจะมีการลงทุนและการเติบโตเพิ่มขึ้นในทุกประเภทเนื้อหาที่มีอยู่ของเราในระยะยาว กว่าทศวรรษแล้วที่เราได้ผลักดันเนื้อหาภาพยนตร์ที่ลงทุนโดยเน็ตฟลิกซ์เอง ในเวลานี้เราคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมว่าสมาชิกของเราให้ความสำคัญกับเกมอย่างไร”

ด้วยการเปิดตัวบริการเกมบนมือถือครั้งนี้เท่ากับว่า Netflix จะแข่งขันโดยตรงกับ Apple Arcade ซึ่งเป็นบริการที่มีค่าบริการ​ $4.99 ต่อเดือนของ Apple ซึ่งให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเกมหลายร้อยเกมแบบไม่มีโฆษณาบนอุปกรณ์ iPhone, iPad, Mac และ Apple TV

ความสนใจในธุรกิจให้การบริการสตรีมเกมของ Netflix ในครั้งนี้ได้การตอกย้ำตั้งแต่เมื่อต้นปีนี้โดยสื่อThe Information และได้รับการยืนยันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยสำนักข่าว Bloomberg และเมื่อเร็ว ๆ นี้ Netflix ได้ว่าจ้าง Mike Verdu อดีตผู้บริหารของ Electronic Arts ให้ดำรงตำแหน่งประธานฝ่ายพัฒนาเกมเพื่อเป็นหัวหน้าทีมพัฒนาเกมของ Netflix

ยังไม่มีข้อมูลว่าเมื่อใดที่ Netflix จะเริ่มเปิดตัวบริการสตรีมเกมบนมือถือ หรือจะเผยแพร่เกมเหล่านั้นอย่างไร ขณะที่ทาง Apple ไม่อนุญาตให้ใช้ตัวเลือก App Store อื่น ๆ บน iPhone ดังนั้น Netflix จะต้องเผยแพร่เกมทีละเกม หรือใช้โซลูชันบนบราวเซอร์ของ Netflix เอง


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide