fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Naim เปิดตัว Mu-so รุ่น 2 เครื่องเล่นเพลงระบบไร้สายรุ่นปรับปรุงใหม่

เป็นเวลา 5 ปีหลังจากเปิดตัว Naim : Mu-so รุ่นแรก มาวันนี้ Naim ได้เปิดตัว Mu-so รุ่น 2 แล้ว

Mu-so 2 ถูกพัฒนาให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น โดยทาง Naim กล่าวอ้างว่าได้เค้นประสิทธิภาพและเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้มากขึ้น เป็นการอัปเกรดระบบลำโพงสตรีมมิงรุ่นนี้ให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ด้วยรูปลักษณ์อันสุดแสนจะคลาสสิค และมาพร้อมกับราคาค่าตัวที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน ($1,599)

Naim ยังคงรักษาแนวทางรูปลักษณ์และความรู้สึกเดิมของ Mu-so ไว้ แต่อย่านำความคุ้นชินมาทำให้เข้าใจผิดว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะภายใต้กล่องอะลูมิเนียมที่เห็นจากภายนอก Naim ได้เปลี่ยนทุกสิ่งภายในไปเกือบทั้งหมด (“เปลี่ยนไป 95%” ตามคำกล่าวของ กรรมการผู้จัดการ Charlie Henderson) ไม่ว่าจะเป็นไดรเวอร์ใหม่ การเชื่อมต่อที่ทำได้มากขึ้น ตลอดจนการออกแบบภายในตู้ใหม่

ไม่เพียงอุปกรณ์ที่เปลี่ยนไป Naim ยังได้เปลี่ยนแปลงแพลตฟอร์มการสตรีมมิ่งอันเป็นหัวใจของระบบของการสตรีมซะใหม่ ให้เป็นเช่นเดียวกับ ND5 XS 2 และ Uniti Atom

ซึ่งนั่นหมายความว่า Mu-So 2 สามารถรองรับเพลงความละเอียดสูงได้ถึง PCM 32 บิต / 384kHz ผ่านโปรโตคอล UPnP หรือจะสตรีมมิงเพลงจาก Spotify Connect, Tidal, AirPlay 2 และ Chromecast รวมไปถึงฟังเพลงจาก Deezer และ Qobuz หรือฟังวิทยุผ่านอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น Mu-So 2 ยังรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth, USB, ช่องอินพุตแบบออปติคัลและแจ็ค 3.5 มม. นั่นหมายถึงสามารถเชื่อมต่อแบบออฟไลน์ต่อเข้ากับแหล่งสัญญาณเสียงได้โดยตรง

ช่องเชื่อมต่อที่ดูแล้วพิเศษสุดเห็นจะเป็นช่อง HDMI ARC ที่เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อ Mu-So 2 เข้ากับทีวีใช้งาน Mu-So 2 เป็นลำโพงซาวด์บาร์ได้

แพลตฟอร์มการสตรีมมิ่งที่ดีต้องมีการควบคุมที่ดี และแอปฯ ของ Naim (มีทั้ง iOS และ Android) ได้รับการอัปเดตใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้ง Mu-so 2 ยังรองรับ Roon Ready ดังนั้นจึงสามารถควบคุมได้โดยใช้แอปฯ Roon เช่นกัน

ไดรเวอร์ออกแบบใหม่ทั้งหมด อันเป็นผลงานการปรับปรุงประสิทธิภาพจากความร่วมมือจาก Focal รองรับกำลังขับได้ถึง 450 วัตต์ มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบใหม่ที่สามารถประมวลผลได้ถึง 2,000 ล้านคำสั่งต่อวินาที หรือทำงานได้เร็วกว่า Muso รุ่นเดิมกว่า 13 เท่า

อีกทั้งทาง Naim ยังอ้างว่าได้ทำการปรับปรุงการเชื่อมต่อ Wi-Fi แต่ถึงอย่างไรการเชื่อมต่อผ่านสาย LAN ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดหากต้องการความเสถียรในการเชื่อมต่อ

เพื่อเพิ่มเสียงเบส Naim ได้ทำการปรับโครงสร้างภายในตัวเครื่องใหม่ด้วยการเพิ่มปริมาตรตู้ Muso 2 ขึ้นอีก 13 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังทำการปรับแต่งประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง ให้เหมาะกับตำแหน่งการจัดวาง ด้วยการตั้งค่าตำแหน่งวางเครื่องไว้ 3 แบบ – ‘ใกล้ผนัง’, ‘ใกล้มุมห้อง’ และ ‘ไม่มีการชดเชย’ ซึ่งจะใช้เมื่อวางเครื่องในบริเวณที่เปิดโล่ง

สำหรับตัวเครื่องผลิตจากอะลูมิเนียมพ่นเคลือบสีเทาแบบใหม่ พร้อมแผงหน้ากากป้องกันลำโพงสีดำที่ออกแบบใหม่เช่นกัน โดยสามารถเลือกเปลี่ยนสีหน้ากากได้ทั้งสีน้ำตาลแดง สีเขียวผลมะกอก และสีฟ้าหางนกยูง

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ