fbpx
NEWS

Naim เปิดตัว Mu-so รุ่น 2 เครื่องเล่นเพลงระบบไร้สายรุ่นปรับปรุงใหม่

เป็นเวลา 5 ปีหลังจากเปิดตัว Naim : Mu-so รุ่นแรก มาวันนี้ Naim ได้เปิดตัว Mu-so รุ่น 2 แล้ว

Mu-so 2 ถูกพัฒนาให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น โดยทาง Naim กล่าวอ้างว่าได้เค้นประสิทธิภาพและเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้มากขึ้น เป็นการอัปเกรดระบบลำโพงสตรีมมิงรุ่นนี้ให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ด้วยรูปลักษณ์อันสุดแสนจะคลาสสิค และมาพร้อมกับราคาค่าตัวที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน ($1,599)

Naim ยังคงรักษาแนวทางรูปลักษณ์และความรู้สึกเดิมของ Mu-so ไว้ แต่อย่านำความคุ้นชินมาทำให้เข้าใจผิดว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะภายใต้กล่องอะลูมิเนียมที่เห็นจากภายนอก Naim ได้เปลี่ยนทุกสิ่งภายในไปเกือบทั้งหมด (“เปลี่ยนไป 95%” ตามคำกล่าวของ กรรมการผู้จัดการ Charlie Henderson) ไม่ว่าจะเป็นไดรเวอร์ใหม่ การเชื่อมต่อที่ทำได้มากขึ้น ตลอดจนการออกแบบภายในตู้ใหม่

ไม่เพียงอุปกรณ์ที่เปลี่ยนไป Naim ยังได้เปลี่ยนแปลงแพลตฟอร์มการสตรีมมิ่งอันเป็นหัวใจของระบบของการสตรีมซะใหม่ ให้เป็นเช่นเดียวกับ ND5 XS 2 และ Uniti Atom

ซึ่งนั่นหมายความว่า Mu-So 2 สามารถรองรับเพลงความละเอียดสูงได้ถึง PCM 32 บิต / 384kHz ผ่านโปรโตคอล UPnP หรือจะสตรีมมิงเพลงจาก Spotify Connect, Tidal, AirPlay 2 และ Chromecast รวมไปถึงฟังเพลงจาก Deezer และ Qobuz หรือฟังวิทยุผ่านอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น Mu-So 2 ยังรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth, USB, ช่องอินพุตแบบออปติคัลและแจ็ค 3.5 มม. นั่นหมายถึงสามารถเชื่อมต่อแบบออฟไลน์ต่อเข้ากับแหล่งสัญญาณเสียงได้โดยตรง

ช่องเชื่อมต่อที่ดูแล้วพิเศษสุดเห็นจะเป็นช่อง HDMI ARC ที่เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อ Mu-So 2 เข้ากับทีวีใช้งาน Mu-So 2 เป็นลำโพงซาวด์บาร์ได้

แพลตฟอร์มการสตรีมมิ่งที่ดีต้องมีการควบคุมที่ดี และแอปฯ ของ Naim (มีทั้ง iOS และ Android) ได้รับการอัปเดตใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้ง Mu-so 2 ยังรองรับ Roon Ready ดังนั้นจึงสามารถควบคุมได้โดยใช้แอปฯ Roon เช่นกัน

ไดรเวอร์ออกแบบใหม่ทั้งหมด อันเป็นผลงานการปรับปรุงประสิทธิภาพจากความร่วมมือจาก Focal รองรับกำลังขับได้ถึง 450 วัตต์ มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบใหม่ที่สามารถประมวลผลได้ถึง 2,000 ล้านคำสั่งต่อวินาที หรือทำงานได้เร็วกว่า Muso รุ่นเดิมกว่า 13 เท่า

อีกทั้งทาง Naim ยังอ้างว่าได้ทำการปรับปรุงการเชื่อมต่อ Wi-Fi แต่ถึงอย่างไรการเชื่อมต่อผ่านสาย LAN ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดหากต้องการความเสถียรในการเชื่อมต่อ

เพื่อเพิ่มเสียงเบส Naim ได้ทำการปรับโครงสร้างภายในตัวเครื่องใหม่ด้วยการเพิ่มปริมาตรตู้ Muso 2 ขึ้นอีก 13 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังทำการปรับแต่งประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง ให้เหมาะกับตำแหน่งการจัดวาง ด้วยการตั้งค่าตำแหน่งวางเครื่องไว้ 3 แบบ – ‘ใกล้ผนัง’, ‘ใกล้มุมห้อง’ และ ‘ไม่มีการชดเชย’ ซึ่งจะใช้เมื่อวางเครื่องในบริเวณที่เปิดโล่ง

สำหรับตัวเครื่องผลิตจากอะลูมิเนียมพ่นเคลือบสีเทาแบบใหม่ พร้อมแผงหน้ากากป้องกันลำโพงสีดำที่ออกแบบใหม่เช่นกัน โดยสามารถเลือกเปลี่ยนสีหน้ากากได้ทั้งสีน้ำตาลแดง สีเขียวผลมะกอก และสีฟ้าหางนกยูง

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ