fbpx
NEWS

Naim เปิดตัว Solstice Special Edition เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นแรกของบริษัท พัฒนาร่วมกับ Clearaudio

Naim เปิดตัว Solstice Special Edition เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นแรกจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮไฟที่มีอายุเก่าแก่กว่าครึ่งศตวรรษ

Solstice Special Edition เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงระบบขับด้วยสายพาน (belt-drive) ที่มาพร้อมกับโทนอาร์มรุ่น Aro Mk2, หัวเข็มแบบขดลวดเคลื่อนที่ (MC) รุ่น Equinox MC, โฟโนปรีแอมป์และภาคจ่ายไฟแยกชิ้นรุ่น Solstice Series รวมทั้งอุปกรณ์เสริมจุกจิกอีกจำนวนหนึ่ง

ในการออกแบบเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นพิเศษนี้ Naim ได้รับความร่วมมือกับทีมออกแบบจากแบรนด์ Clearaudio จากประเทศเยอรมันซึ่งมีเทคนิควิทยาการและประสบการณ์ในการออกแบบเครื่องเล่นแผ่นเสียงมาอย่างยาวนาน โดย Clearaudio ได้ช่วยผลิตชิ้นส่วนตัวแท่นเครื่อง, โทนอาร์ม และหัวเข็ม ขณะที่โฟโนปรีแอมป์และภาคจ่ายไฟแยกชิ้นผลิตโดย Naim เองในโรงงานที่เมืองซาลิสบิวรี ประเทศสหราชอาณาจักร

Naim announces Solstice Special Edition company's first turntable

Naim announces Solstice Special Edition company's first turntable

ทาง Naim เองมีส่วนช่วยออกแบบตัวเทิร์นเทเบิ้ล โดยเฉพาะชิ้นส่วนทางกลไกที่มีการออกแบบให้ลดทอนความสั่นสะเทือน และลดสัญญาณรบกวนในเชิงกล ผลิตขึ้นจากการประกบเนื้อไม้ถึง 47 ชั้นเข้าด้วยกัน ชิ้นส่วน plinth ของตัวเทิร์นเทเบิ้ลมีโครงสร้างแบบ low resonance พร้อมทั้งชิ้นส่วนพิเศษที่คอยทำหน้าที่รักษาระยะอะไลน์เมนต์ระหว่างลูกปืนของแพลตเตอร์และโทนอาร์ม

โดยชิ้นส่วนพิเศษนี้ถูกติดตั้งอยู่บนเสาขนาดเล็ด 3 ต้น เพื่อแยกการเชื่อมต่อในเชิงกลออกจากตัว plinth ขณะเดียวกันแพลตเตอร์อะลูมิเนียมของเทิร์นเทเบิ้ลรุ่นนี้ยังมีระบบลูกปืนแบบยกลอยด้วยแรงแม่เหล็ก เพื่อลดการสัมผัสในเชิงกลและเสียงรบกวนจากชิ้นส่วนกลไกเวลาที่มีการหมุนแพลตเตอร์

สำหรับโทนอาร์ม ในปีค.ศ.1989 Naim ได้เปิดตัวโทนอาร์มรุ่น Aro เป็นครั้งแรก โทนอาร์มรุ่นนี้มาพร้อมกับดีไซน์จุดหมุนแบบ unipivot และก้านโทนอาร์มที่ทำจากอะลูมิเนียม

สำหรับโทนอาร์ม Aro Mk2 ที่ใช้งานอยู่ในเครื่องเล่นแผ่นเสียง Solstice Special Edition นี้เป็นรุ่นที่ได้รับการปรับปรุงมาจากโทนอาร์ม Aro รุ่นแรก โดยยังคงดีไซน์แบบ unipivot เหมือนเดิมแต่ชิ้นส่วนของโทนอาร์มได้เลือกใช้วัสดุสมัยใหม่ที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ประกอบไปด้วยทังสเตนและคาร์บอนไฟเบอร์ กลไกระบบลูกปืนแม่เหล็กที่ออกแบบใหม่ ตลอดจนการออกแบบให้ตัวโทนอาร์มสามารถปรับความสูงและมุมอะซิมุธได้

Naim announces Solstice Special Edition company's first turntable

ขณะที่โทนอาร์ม Aro Mk2 ได้รับการออกแบบให้เข้ากันได้กับหัวเข็มต่างยี่ห้อได้หลากหลายมากขึ้นกว่าโทนอาร์ม Aro รุ่นดั้งเดิม สำหรับหัวเข็มรุ่น Equinox MC ซึ่งให้มาในชุดเครื่องเล่นแผ่นเสียงด้วย ออกแบบเป็นหัวเข็มแบบขดลวดเคลื่อนที่ (MC) มีตัวถังขึ้นรูปจากอะลูมิเนียมตันชิ้นเดียวเพื่อความแกร่งและความนิ่ง

Naim เผยว่าปลายหัวเข็มของ Equinox MC ออกแบบเป็นรูปทรงแบบ Microline ซึ่งถอดแบบมาจากรูปทรงของหัวตัดแผ่นเสียงในกระบวนการผลิตแผ่นเสียงไวนิล เพื่อให้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้อย่างแม่นยำโดยเฉพาะข้อมูลเสียงในย่านความถี่สูง สำหรับก้านเข็มนั้นผลิตจากวัสดุโบรอนที่มีความแกร่งและมีมวลเบามาก

Naim announces Solstice Special Edition company's first turntable

โฟโนปรีแอมป์ของ Solstice เป็นวงจรภาคขยายเสียงแบบ Class A ที่ออกแบบมาสำหรับหัวเข็มทั้งชนิดขดลวดเคลื่อนที่ (MC) และแม่เหล็กเคลื่อนที่ (MM) โดยส่วนของวงจรขยายเสียงสำหรับหัวเข็ม MC ซึ่งมีเกนขยายสูงมากนั้น Naim ตั้งใจออกแบบให้มีสัญญาณรบกวนต่ำมากเป็นพิเศษ โดยใช้เทคโนโลยีดั้งเดิมที่มาจากการออกแบบเครื่องเสียงระดับเรือธงรุ่น Statement ของบริษัทเอง

ภาคจ่ายไฟในโฟโนปรีแอมป์รุ่นนี้เป็นแบบคงค่าแรงดันและเป็นดีไซน์แบบดีสครีต วงจรเลือกอินพุตแบบ เลือกตั้งค่าโหลดดิงและเกนขยายเป็นแบบ Fly-by-wire วางตำแหน่งปุ่มควบคุมเอาไว้ด้านหลังเครื่อง สามารถปรับค่าโหลดความต้านทานและความเป็นตัวเก็บประจุได้อย่างละ 16 ค่า เปิดโอกาสให้การปรับแต่งค่าสำหรับหัวเข็ม MC สามารถตั้งค่าได้ถึง 256 แบบ

ชุดเครื่องเล่นแผ่นเสียง Naim Solstice Special Edition ผลิตขึ้นในจำนวนจำกัด 500 ชุดและเปิดรับสั่งจองแล้วตั้งแต่วันนี้ โดยวางจำหน่ายในราคาชุดละ 16,000 ปอนด์หรือประมาณ 701,000 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ