fbpx

Nagra เปิดตัว Nagra Reference MC หัวเข็มรุ่นแรกของแบรนด์ดังจากสวิตเซอร์แลนด์ ราคาประมาณ 700,000 บาท

Nagra แบรนด์เครื่องเสียงระดับไฮเอนด์จากสวิตเซอร์แลนด์ประกาศเปิดตัวหัวเข็มรุ่นแรก Nagra Reference MC โดยในเบื้องต้นทางบริษัทคาดว่าสินค้าพร้อมส่งมอบในเดือนธันวาคมนี้

Nagra Reference MC คือผลผลิตที่ได้มาจากการวิจัยและพัฒนาอย่างเข้มข้นเป็นเวลาหลายปี เสริมด้วยการทดสอบการฟังอย่างละเอียด หัวเข็มแบบขดลวดเคลื่อนที่รุ่นนี้มีให้เลือกทั้งรุ่น 4 และ 6 โอห์ม ได้รับการออกแบบควบคู่ไปกับระบบชุดเทิร์นเทเบิลและโทนอาร์มรุ่นฉลองครบรอบ 70 ปีของ Nagra (Nagra 70th Anniversary Reference)

หัวเข็ม Reference MC มีองค์ประกอบที่สำคัญและเป็นเอกลักษณ์ ในขณะที่หัวเข็มแบบขดลวดเคลื่อนที่ทั่วไปมีขดลวดเพียงชั้นเดียว ทว่า Reference MC นั้นมีขดลวดแบบสองชั้นที่พันด้วยขดลวดสีเงินความบริสุทธิ์สูง รุ่น 6 โอห์ม ให้เอาต์พุต 0.45mV @ 5cm/S ส่วนรุ่น 4 โอห์มให้เอาต์พุต 0.30mV @ 5 cm/S

Nagra​ announces Nagra Reference MC cartridge brand's first phono cartridge

Nagra​ announces Nagra Reference MC cartridge brand's first phono cartridge
ชิ้นส่วนก้านเข็มที่ผลิตจากทับทิมผนวกกับไททาเนียมที่มีความแข็งแกร่งสูงเคลือบด้วย DLC

ในส่วนของก้านเข็มผลิตจากทับทิมผนวกกับไททาเนียมที่มีความแข็งแกร่งสูงเคลือบด้วย DLC (คาร์บอนที่มีคุณสมบัติความแกร่งใกล้เคียงกับเพชร) โครงสร้างไททาเนียมที่ใช้ในตัวขดลวดและจุดเชื่อมต่อก้านเข็มซึ่งมักจะเป็นจุดที่อ่อนไหวต่อแรงสั่นสะเทือนส่วนเกินซึ่งส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพเสียงมีส่วนช่วยลดแรงสั่นสะเทือนดังกล่าวได้อย่างมาก

สำหรับชิ้นส่วนปลายเข็มนั้นผลิตขึ้นอย่างประณีตในสวิตเซอร์แลนด์ เป็นปลายเข็มรูปทรง Fritz Gyger S ที่มีคุณสมบัติยอดเยี่ยมในการขุดคุ้ยเอารายละเอียดและความเป็นดนตรีออกมาจากร่องเสียงของแผ่น LP

หลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับความใส่ใจในรายละเอียดในการออกแบบตัวหัวเข็มอยู่ในหมุดของขาเชื่อมต่อสัญญาณ การออกแบบจุดดังกล่าวในหัวเข็ม Reference MC ได้ขจัดรอยต่อระหว่างขาเชื่อมต่อสัญญาณและขดลวดซึ่งพบได้ในหัวเข็มทั่วไป

Nagra​ announces Nagra Reference MC cartridge brand's first phono cartridge

ซึ่งการออกแบบใน Reference MC ขาเชื่อมต่อสัญญาณถูกออกแบบให้เป็นชิ้นเดียวต่อเนื่องจากจุดสิ้นสุดภายนอกไปยังจุดสัมผัสภายในกับคอยล์ ส่งผลให้สามารถลดค่าความเหนี่ยวนำลงได้อย่างน่าประทับใจ

นอกเหนือจากการมุ่งเน้นในการพัฒนาส่วนต่าง ๆ ที่อธิบายไปข้างต้นแล้ว ทีมวิศวกรและนักออกแบบของ Nagra ยังให้ความสนใจอย่างมากกับการวิจัยด้านวัสดุศาสตร์ในหัวเข็ท Reference MC

การวิจัยด้านวัสดุศาสตร์ที่สำคัญนี้ทำให้ทีมได้ค้นพบโลหะผสมที่มีความเป็นเหล็กเฟอรัสซึ่งมีลักษณะเฉพาะที่เรียกว่า EXIUM ® AM ซึ่งเกิดจากการวิจัยวัสดุสำหรับศาสตร์ด้านการบินและอวกาศยานเป็นผลจากการทำงานร่วมกันระหว่าง CNES (ในฝรั่งเศสคือเทียบเท่ากับ NASA) Ecole de Mines de Paris และบริษัท LBI Foundries ของฝรั่งเศส

เป็นวัสดุที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการโลหะผสมที่มีคุณสมบัติในการแดมปิงดีมาก เป็นคุณลักษณะที่จำเป็นสำหรับภารกิจบนดาวอังคารโดยเฉพาะ การออกแบบวัสดุดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อวัดพฤติกรรมแผ่นดินไหวเพียงเล็กน้อยบนดาวเคราะห์สีแดง

วิศวกรของ Nagra พิจารณาว่าโลหะผสมที่มีคุณสมบัติการแดมปิงที่ดีมาดเช่นนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานด้านเครื่องเสียง โดยที่การกำจัดการสั่นสะเทือนและเรโซแนนซ์ที่ไม่ต้องการเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ด้วยเหตุนี้หัวเข็ม Reference MC จึงได้เสริม EXIUM ® AM ลงไปในส่วนต่อประสานที่สำคัญระหว่างชุดเจนเนเรเตอร์ที่ทำหน้าที่สร้างสัญญาณไฟฟ้าในตัวหัวเข็มเข้ากับโครงสร้างหลักของหัวเข็ม ซึ่งในเทิร์นเทเบิลรุ่นฉลองครบรอบ 70 ปี 70th Anniversary Reference ของ Nagra พบว่าชิ้นส่วนวงแหวนรอบแพลตเตอร์ของเครื่องขึ้นรูปด้วยเครื่องจักร CNC จากวัสดุ EXIUM ® AM

การใช้งานวัสดุ EXIUM ® AM ของ Nagra ถือเป็นเอกสิทธิ์สำหรับ Nagra โดยเฉพาะ ซึ่งทางบริษัทได้รับสิทธิ์ทั่วโลกแต่เพียงผู้เดียวในการใช้ EXIUM ® AM ในผลิตภัณฑ์เครื่องเสียง

Nagra​ announces Nagra Reference MC cartridge brand's first phono cartridge

และเพื่อการออกแบบตัวหัวเข็มที่มีน้ำหนักเหมาะสมที่สุดสำหรับโทนอาร์มในเทิร์นเทเบิลรุ่นฉลองครบรอบ 70 ปี 70th Anniversary Reference ของ Nagra ในขณะที่ยังคงรักษาคุณสมบัติการแดมปิงภายในเอาไว้ ทีมออกแบบได้เลือกใช้โลหะผสมแมกนีเซียมอัลลอยพิเศษมาใช้งานในหัวเข็มรุ่นนี้เพื่อความสมดุลของตัวหัวเข็ม

หัวเข็ม Nagra Reference MC วางจำหน่ายในราคา $18,500 หรือประมาณ 700,000 บาท พร้อมส่งมอบตั้งแต่เดือนธันวาคมนี้

รายละเอียดทางเทคนิค

– อิมพิแดนซ์ 4 หรือ 6 โอห์ม

– ค่าความยืดหยุ่นของก้านเข็ม 12 μm/mN

– แรงดันขาอออก 0.45 mV (6 Ohm), 0.3 mV (4 Ohm) @ 5 cm/S

– สมดุลระหว่างช่องสัญญาณเสียง < 0.5 dB (คลาดเคลื่อนต่ำกว่า 0.5dB)

– การรบกวนข้ามช่องสัญญาณดีกว่า 30 dB

– น้ำหนัก 14.3 กรัม

– รูปแบบปลายเข็ม FGS (Fritz Gyger S)

– ก้านเข็ม ไทเทเนียม/ทับทิม

– ชุด Transducer แบบ Multi-Layer Core

– ขดลวดพันด้วยโลหะเงินบริสุทธิ์

– แรงกดปลายเข็มที่แนะนำ 2 – 2.2 กรัม


ที่มา: theabsolutesound

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ