fbpx
NEWS

NAD ร่วมมือ PURIFI พัฒนาวงจรขยายเสียงยุคใหม่ที่คุยว่าเสียงดีที่สุดในโลก

NAD Electronics ผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮไฟชื่อดัง ได้ประกาศในงานแสดงเครื่องเสียง Munich HIGH END 2019 ว่าจะเป็นแบรนด์ต่างประเทศรายแรกที่เข้าร่วมพัฒนาเทคโนโลยีภาคขยายเสียง Class D แบบใหม่ ที่อยู่ระหว่างการจดสิทธิบัตรของบริษัท PURIFI Audio

วงจรภาคขยายเสียงที่ว่านี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Eigentakt ซึ่งมีความหมายว่า “self-clocking” หรือ “กำหนดสัญญาณนาฬิกาขึ้นเอง”

เทคโนโลยีนี้เป็นผลพวงมาจากการวิจัยเป็นเวลานานโดย PURIFI ที่ได้ศึกษาพฤติกรรมการเกิดออสซิเลชันในวงจรขยายเสียง Class D เมื่อมีการใช้ลูปควบคุมเข้าไปปรับปรุงกระบวนการทำงานและปัจจัยองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในวงจร

ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้ทั้ง 2 บริษัท ร่วมมือกันในการปรับปรุงวงจร Eigentakt ให้เป็นไปตามข้อกำหนดในการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเครื่องเสียงยี่ห้อ NAD โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างแพลตฟอร์มวงจรภาคขยายเสียงแบบใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคตของ NAD

ตัวอย่างโมดูลแอมป์ Eigentakt

อ้างอิงจากผลการวัดค่าทางไฟฟ้าโดยบริษัท PURIFI บ่งชี้ว่าวงจร Eigentakt นั้นให้คุณภาพเสียงเหนือกว่าวงจรภาคขยายเสียงใด ๆ ที่มีอยู่ในเวลานี้โดยไม่คำนึงถึงเทคโนโลยีหรือ Class ของวงจรขยายเสียง

ด้วยความเพี้ยนที่ต่ำกว่า 0.00017% ทั้งในส่วนของความเพี้ยน THD และ IMD ตลอดทั้งย่านความถี่เสียงและที่ทุกระดับกำลังขับ นอกจากนั้นยังมีช่วงความถี่ตอบสนองที่แปรผันอยู่ในช่วงแค่ +/-0.01dB เท่านั้น ไม่ว่าสภาวะของโหลดจะเป็นอย่างไร

นอกเหนือจากจะเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแล้ว มันยังเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์แรก ๆ ที่ทาง PURIFI ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.2014 โดยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมและผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องเสียงชื่อดังอย่าง Bruno Putzeys, Lars Risbo และ Peter Lyngdorf

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ