Mytek Audio เปิดตัว Liberty THX AAA HPA แอมป์หูฟังอะนาล็อกมาตรฐาน THX

Mytek Audio เปิดตัว Liberty THX AAA HPA แอมป์หูฟังอะนาล็อกมาตรฐาน THX ออกแบบด้วยวงจรภาคขยายเสียงที่ใช้เทคโนโลยี THX Achromatic Audio Amplifier จาก THX ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเทคโนโลยีภาคขยายเสียงที่มีความเป็นเชิงเส้น (linear) มากที่สุดในเวลานี้

Mytek คุยว่าการฟังเพลงผ่าน Liberty THX AAA HPA นั้นเปิดโอกาสให้เราได้ยินทุกรายละเอียด อารมณ์ และบรรยากาศอย่างที่ตัวศิลปินผู้สร้างงานนั้นอยากให้เราได้ยิน นั่นคือสิ่งที่จะได้จากทฤษฎีการออกแบบวงจรขยายเสียงที่ใช้เทคนิคการแก้ไขความผิดเพี้ยนด้วยวิธี feed-forward แทน feed-back ในวงจรขยายเสียงทั่วไป

นี่คือเทคโนโลยีสิทธิบัตรของ THX ที่เปิดโอกาสให้วงจรขยายเสียงสามารถจ่ายกำลังในระดับสูงสุดได้ขณะที่สามารถลดสัญญาณรบกวนและระดับความผิดเพี้ยนของสัญญาณลงได้ด้วย ซึ่งใน Liberty THX AAA HPA นั้นสามารถลดความเพี้ยนลงไปได้กว่า 40dB

ด้วยเทคนิคการออกแบบวงจรขยายเสียงแบบ feed-forward ของ THX นี้ ภาคขยายเสียงสามารถจ่ายเอาต์พุตได้ด้วยกระแสสูงสุดที่ 1 แอมป์ และแรงดันสูงสุดที่ 25Vp-p ทำให้ Liberty THX AAA HPA ของ Mytek สามารถขับหูฟังใด ๆ ที่มีอยู่ในเวลานี้ได้ ด้วยอิมพิแดนซ์ขาออกที่ต่ำกว่า 0.1 โอห์ม และกำลังขับสูงสุดที่ 6W ความเพี้ยนต่ำกว่า 0.1% THD ระดับ S/N Ratio มากกว่า 140dB

ด้วยกำลังขับหูฟังที่มากมายเช่นนี้ ภายในวงจรจำเป็นต้องมีวงจรป้องกันและวงจรหน่วงเวลาเพื่อไม่ให้ช่วงจังหวะเปิด-ปิดเครื่องมีเสียงไฟกระชากออกไปทางหูฟัง ขณะเดียวกันวงจรป้องกันนี้ยังพร้อมทำหน้าที่สภาวะที่ภาคขยายเสียงทำงานเกินกำลังหรือเกิดการลัดวงจรขึ้นด้วย

ชิ้นส่วนต่าง ๆ ในวงจรอิเล็กทรอนิกส์ออกแบบด้วยอุปกรณ์เกรดดี ใช้หม้อแปลงแบบเทอร์รอยด์ขนาด 60W ภาคจ่ายไฟเลี้ยงแบบคงค่าแรงดันสัญญาณรบกวนต่ำ ตัวเก็บประจุกรองไฟอิมพิแดนซ์ต่ำ แยกอิสระสำหรับวงจรข้างซ้ายและขวา วอลุ่มคอนโทรลขนาดใหญ่ 27mm ของยี่ห้อ ALPS

Mytek Audio introduce Liberty THX AAA HPA headphone amplifier

ตัวเครื่องมีอินพุตสำหรับรับสัญญาณสเตริโอระดับไลน์เลเวล 4 ชุดด้วยกัน แบ่งเป็นขั้วต่อสัญญาณซิงเกลเอนด์ RCA 3 ชุด และขั้วต่อสัญญาณบาลานซ์ XLR อีก 1 ชุด

ด้านสัญญาณขาออกมีเอาต์พุตหูฟังให้เลือกใช้ 4 ช่อง โดยด้านหน้าเครื่องมีช่องเอาต์พุตหูฟังแบบบาลานซ์ ขั้วต่อ 4-pin XLR และ 4.4mm อย่างละ 1 ชุด ขั้วต่อเอาต์พุตหูฟังแบบซิงเกิลเอนด์แบบ ¼ นิ้ว TRS และ 3.5mm สำหรับหูฟัง IEM อีกอย่างละ 1 ชุด ด้านหลังเครื่องมีเอาต์พุตปรีเอาต์ RCA ให้เลือกใช้งานอีก 1 ชุด บนหน้าปัดเครื่องมีปุ่มให้เลือกใช้งานฟังก์ชัน Crossfeed ปุ่มเลือกเกนขยายได้ 4 ระดับ

Liberty THX AAA HPA วางจำหน่ายในราคา $1,495 หรือประมาณ 45,xxx บาท เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ตัวเครื่องพร้อมส่งมอบตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ผู้สั่งจองล่วงหน้า 50 เครื่องแรกในสหรัฐอเมริการับฟรีหูฟัง HiFiMAN Sundara มูลค่า $349

นอกจากนี้ Mytek ยังเตรียมเปิดตัวชุดเครื่องเสียงที่ออกแบบมาให้เข้าชุดกันนั่นคือ Liberty II DAC และ Liberty Phono Preamplifier ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ตามลำดับ


ที่มา: hifipig

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide