fbpx
NEWS

รายได้ธุรกิจสตรีมเพลงเอาชนะยอดขายแผ่น CD, LP และไฟล์ดาวน์โหลดรวมกัน

เป็นอีกครั้งที่อุตสาหกรรมสื่อบันทึกเพลงอย่างแผ่น CD และ LP กำลังถูกตั้งคำถามว่าใกล้จะถึงวาระสิ้นสุดของพวกมันแล้วหรือยัง?

แม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่ถึงเวลานั้น แต่การที่ล่าสุดธุรกิจสตรีมเพลงได้สร้างรายได้มากกว่ายอดขายแผ่น CD, LP และไฟล์ดาวน์โหลดรวมกันแล้ว ก็เป็นสัญญาณที่บ่งชี้อะไรบางอย่างที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต

สถิติดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยสมาคม Entertainment Retailers Association (ERA) ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเมื่อ 2-3 ปีก่อนเคยรายงานว่ายอดจำหน่ายแผ่น LP ยังมีแนวโน้มกลับมาเติบโตชนิดหายใจรดต้นคอธุรกิจสตรีมเพลง

แต่ล่าสุดทางสมาคมได้รายงานว่าในปี 2018 ที่ผ่านมา ธุรกิจสตรีมเพลงมีสมาชิกที่เสียค่าบริการรายเดือนเพิ่มขึ้น 38% นับเป็นรายได้รวมทั้งหมดกว่า 829 ล้านปอนด์ หรือคิดเป็น 62% ของรายได้ทั้งหมดสำหรับอุตสาหกรรมเพลงในสหราชอาณาจักร

ขณะที่รายได้ของธุรกิจจำหน่ายแผ่นดิสก์แบบจับต้องได้อย่างแผ่น CD, LP รวมทั้งไฟล์เพลงดิจิทัลแบบดาวน์โหลด มีส่วนแบ่งการตลาดรวมกันอยู่ที่ 38% เท่านั้น

แนวโน้มดังกล่าวบ่งชี้ได้ว่าผู้ให้บริการอย่าง Spotify, YouTube หรือ Deezer ได้ประสบความสไเร็จในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้เสพดนตรีจำนวนหนึ่งที่เคยใช้บริการแบบไม่มีค่าใช้จ่าย มาเป็นสมาชิกแบบจ่ายรายเดือนได้สำเร็จ

อุตสาหกรรมเกมเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคจากการซื้อขายมาเป็นการเช่าซื้อเพื่อใช้งานได้ในปี 2016 ขณะที่ธุรกิจสตรีมภาพยนตร์และวิดีโอเคยทำสำเร็จในปี 2017

Kim Bayley ซีอีโอของ ERA เผยว่า “นี่คืออีกหนึ่งช่วงเวลาที่สำคัญนับตั้งแต่มีการกำเนิดของธุรกิจบันเทิงยุคใหม่ตั้งแต่ปี 1950 เป็นครั้งแรกที่รายได้จากการจ่ายค่าสมาชิกรายเดือนเพื่อเช่าใช้งานมีตัวเลขสูงกว่ายอดขายแบบซื้อขาดของทั้ง 3 ธุรกิจรวมกันทั้ง เพลง, วิดีโอและเกม”

“บริการดิจิทัลแนวใหม่เช่นนี้ได้สร้าง ผู้คนเจนเนอเรชันใหม่ที่คุ้นชินกับการเช่าใช้งานมากกว่าการซื้อขาด ต้องเรียกว่านี่คือการปฏิวัติธุรกิจบันเทิงโดยแท้จริง”

*ภาพประกอบบทความจาก medium.com

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ