fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รายได้ธุรกิจสตรีมเพลงเอาชนะยอดขายแผ่น CD, LP และไฟล์ดาวน์โหลดรวมกัน

เป็นอีกครั้งที่อุตสาหกรรมสื่อบันทึกเพลงอย่างแผ่น CD และ LP กำลังถูกตั้งคำถามว่าใกล้จะถึงวาระสิ้นสุดของพวกมันแล้วหรือยัง?

แม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่ถึงเวลานั้น แต่การที่ล่าสุดธุรกิจสตรีมเพลงได้สร้างรายได้มากกว่ายอดขายแผ่น CD, LP และไฟล์ดาวน์โหลดรวมกันแล้ว ก็เป็นสัญญาณที่บ่งชี้อะไรบางอย่างที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต

สถิติดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยสมาคม Entertainment Retailers Association (ERA) ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเมื่อ 2-3 ปีก่อนเคยรายงานว่ายอดจำหน่ายแผ่น LP ยังมีแนวโน้มกลับมาเติบโตชนิดหายใจรดต้นคอธุรกิจสตรีมเพลง

แต่ล่าสุดทางสมาคมได้รายงานว่าในปี 2018 ที่ผ่านมา ธุรกิจสตรีมเพลงมีสมาชิกที่เสียค่าบริการรายเดือนเพิ่มขึ้น 38% นับเป็นรายได้รวมทั้งหมดกว่า 829 ล้านปอนด์ หรือคิดเป็น 62% ของรายได้ทั้งหมดสำหรับอุตสาหกรรมเพลงในสหราชอาณาจักร

ขณะที่รายได้ของธุรกิจจำหน่ายแผ่นดิสก์แบบจับต้องได้อย่างแผ่น CD, LP รวมทั้งไฟล์เพลงดิจิทัลแบบดาวน์โหลด มีส่วนแบ่งการตลาดรวมกันอยู่ที่ 38% เท่านั้น

แนวโน้มดังกล่าวบ่งชี้ได้ว่าผู้ให้บริการอย่าง Spotify, YouTube หรือ Deezer ได้ประสบความสไเร็จในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้เสพดนตรีจำนวนหนึ่งที่เคยใช้บริการแบบไม่มีค่าใช้จ่าย มาเป็นสมาชิกแบบจ่ายรายเดือนได้สำเร็จ

อุตสาหกรรมเกมเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคจากการซื้อขายมาเป็นการเช่าซื้อเพื่อใช้งานได้ในปี 2016 ขณะที่ธุรกิจสตรีมภาพยนตร์และวิดีโอเคยทำสำเร็จในปี 2017

Kim Bayley ซีอีโอของ ERA เผยว่า “นี่คืออีกหนึ่งช่วงเวลาที่สำคัญนับตั้งแต่มีการกำเนิดของธุรกิจบันเทิงยุคใหม่ตั้งแต่ปี 1950 เป็นครั้งแรกที่รายได้จากการจ่ายค่าสมาชิกรายเดือนเพื่อเช่าใช้งานมีตัวเลขสูงกว่ายอดขายแบบซื้อขาดของทั้ง 3 ธุรกิจรวมกันทั้ง เพลง, วิดีโอและเกม”

“บริการดิจิทัลแนวใหม่เช่นนี้ได้สร้าง ผู้คนเจนเนอเรชันใหม่ที่คุ้นชินกับการเช่าใช้งานมากกว่าการซื้อขาด ต้องเรียกว่านี่คือการปฏิวัติธุรกิจบันเทิงโดยแท้จริง”

*ภาพประกอบบทความจาก medium.com

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ