fbpx
PR NEWS

บริษัท เมต้าเวิร์ส เอ็กซ์อาร์ จำกัด จับมือหัวเว่ย ประเทศไทย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MoU) พัฒนาเมตาเวิร์สโซลูชัน AR/VR/XR

8 กันยายน พ.ศ. 2565 กรุงเทพฯ – บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วย การร่วมกันพัฒนา เมตาเวิร์สโซลูชัน บนหัวเว่ยคลาวด์ กับ บริษัท เมต้าเวิร์ส เอ็กซ์อาร์ จำกัด ผู้นำในด้านเทคโนโลยีเสมือนของไทย โดยจะทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์และพัฒนาเทคโนโลยีโลกเสมือน AR VR และ XR ตลอดจนเมตาเวิร์สโซลูชันบนหัวเว่ย คลาวด์ เพื่อรองรับตลาดในไทยและทั่วโลก ผลักดันให้เกิดการใช้งานจริงในเชิงพาณิชย์

พิธีลงนามบันทึกความร่วมมือดังกล่าวจัดขึ้น ณ ที่สำนักงานใหญ่ของหัวเว่ย อาคารจีทาวเวอร์ โดยมี นายเสถียร บุญมานันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมต้าเวิร์ส เอ็กซ์อาร์ จำกัด และ นางปิยะธิดา อิทธิระวิวงศ์ ประธานกรรมการ ฝ่ายธุรกิจคลาวด์ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่(ประเทศไทย)จำกัด เป็นผู้ลงนาม

และมีนางสาวอมรศรี โอวะกุลวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท เมต้าเวิร์ส เอ็กซ์อาร์ จำกัด และนางสาวชลิตา สมุทรรัตน์ รองประธานกรรมการอาวุโส แผนกธุรกิจคลาวด์ กลุ่มธุรกิจค้าปลีก บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่(ประเทศไทย)จำกัด ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีฯ

ภายใต้ความร่วมมือนี้ ทั้งสองฝ่ายเตรียมร่วมกันพัฒนาระบบคลาวด์เกมมิ่ง 5G โดยเริ่มจากเกมอีสปอร์ตแนวโมบา (Multiplayer Online Battle Arena – MOBA) เสมือนจริงเป็นครั้งแรกของโลก บนหัวเว่ยคลาวด์และเกม XR แนวโอเพ่นเวิลด์ (Openworld) ที่นำเทคโนโลยีระบุตำแหน่ง GPS มาใช้ เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์การเล่นเกมให้กับผู้เล่นมากยิ่งขึ้น

นายเสถียร บุญมานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมต้าเวิร์ส เอ็กซ์อาร์ จำกัด กล่าวว่า “ปัจจุบันตลาดเมตาเวิร์สมีอัตราการเติบโตต่อปีมากกว่า 45% โดยที่แว่นใส AR/XR เข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนตลาด ทำให้เกิดการสร้างงานมากมายและสตาร์ทอัพหน้าใหม่หลายพันแห่งที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

เราจึงมองเห็นสิ่งนี้ว่าเป็นโอกาสที่ดีต่อธุรกิจ ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงที่หลากหลายและบุคลากรที่มากความสามารถของเรา บวกกับโครงสร้างพื้นฐานที่ทรงประสิทธิภาพของหัวเว่ย เมต้าเวิร์ส เอ็กซ์อาร์ และ หัวเว่ย พร้อมสร้างสรรค์โซลูชันใหม่ ๆ เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้กับองค์กรและบริษัทสตาร์อัพทั้งในไทยเเละทั่วโลกให้เติบโตอย่างยั่งยืน”

นายเบนสัน ฉิน ประธานกรรมการบริหาร แผนกธุรกิจคลาวด์ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “หัวเว่ยและทางเมต้าเวิร์ส เอ็กซ์อาร์เป็นพันธมิตรที่ทำงานร่วมกันมาอย่างใกล้ชิดและยาวนาน ซึ่งผมหวังว่าความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยเสริมประสบการณ์ใหม่ๆให้แก่อุตสาหกรรมบันเทิงของไทย และการนำเทคโนโลยีโลกเสมือนนี้ไปใช้ในช่วงแรก มักจะเป็นในแง่ของความบันเทิง ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า

ในขั้นต่อไป จะเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอื่นมากขึ้น เช่นธุรกิจค้าปลีก การศึกษา การแพทย์ ซึ่งปัจจุบัน หัวเว่ย ได้เตรียมพัฒนาเทคโนโลยีที่จำเป็น และทุ่มเทในการออกแบบสถาปัตยกรรมในการประมวลผล เพื่อรองรับโลกกายภาพและโลกดิจิทัลที่จะบรรจบกันอย่างสมบูรณ์ ก้าวสู่โลกดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ”

สำหรับโครงการนี้ หัวเว่ยได้ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับทางเมตาเวิร์ส เอ็กซ์อาร์ ในการสร้างเมตาเวิร์ส โซลูชัน บนหัวเว่ยคลาวด์ให้กับโครงการสวนสัตว์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งผู้ชมจะได้สัมผัสโลกยุคดึกดำบรรพ์ ผ่านการนั่ง Meta Bus ครั้งแรกในไทย

โดยการแปลงกระจกข้างของรถบัสทัวร์สวนสัตว์ให้กลายเป็นแว่น VR ทำให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์ในโลกเสมือนอย่างเต็มที่ โดยที่ไม่ต้องสวมใส่อุปกรณ์ VR เข้าสู่โลกเสมือนยุคไดโนเสาร์ และมีจุดจอดรถให้ผู้ชมลงไปป้อนอาหารเหล่าไดโนเสาร์ได้ในระยะใกล้ชิด ผ่านแว่น VR

นอกจากนี้ ยังมีโครงการ UTCC 5G XR LAB ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ซึ่งเป็นแล็บโลกเสมือนที่ล้ำสมัยที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบด้วย

1) Virtual Shop ร้านค้าในโลกเสมือนที่ซ้อนทับบนโลกจริง

2) Travelling Zone ยกระดับประสบการณ์การท่องเที่ยวทั่วโลกได้ง่าย ๆ ผ่านเทคโนโลยีการท่องเที่ยวแบบ 360 องศา

3) Entertainment Zone สัมผัสความบันเทิงรูปแบบใหม่ผ่านเกมส์ VR รวมถึง Live Concert/Event ผ่านโลกเสมือน

4) Manufacturing and Education ส่งเสริมด้านการศึกษาและการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีโลกเสมือน (VR Training)

5) New Normal Workplace เป็นการนำเทคโนโลยีโลกเสมือนเข้ามาช่วยในการทำงานและการประชุม หรือการพบปะต่าง ๆ ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ หัวเว่ยทำงานร่วมกับเมต้าเวิร์ส เอ็กซ์อาร์ ในการพัฒนาการบริการเทคโนโลยีโลกเสมือน AR VR XR และเมตาเวิร์สมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์ให้เหนือไปอีกขั้น ทั้งในชีวิตประจำวัน รวมถึงในแง่ของการนำไปใช้งานเชิงธุรกิจ

โดยหัวเว่ยมุ่งมั่นพัฒนาในด้านกลุ่มธุรกิจหลัก เช่น ICT โครงสร้างพื้นฐาน คลาวน์และสมาร์ทดีไวซ์เพื่อเป็นผู้ให้บริการและผู้สนับสนุนหลักในการพัฒนาของเทคโนโลยีโลกเสมือน (Metaverse) และผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นประเทศเศรษฐกิจดิจิทัลได้ในที่สุด

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ