fbpx
NEWS

Monitor Audio เผยโฉม Hyphn ลำโพงรุ่นเรือธง ฉลองครบรอบ 50 ปี มาพร้อมกับดีไซน์พิเศษ

Monitor Audio เผยโฉม Hyphn ลำโพงรุ่นเรือธง ซึ่งเป็นผลผลิตที่ได้จากโครงการออกแบบเป็นเวลาร่วม 3 ปี เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งบริษัทผู้ผลิตลำโพงสัญชาติอังกฤษ

Monitor Audio Hyphn ใหม่ โครงการระยะเวลา 3 ปีที่ออกแบบมาเพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีของผู้ผลิตสัญชาติอังกฤษที่ได้รับรางวัลได้ผลิตสิ่งที่พิเศษอย่างแท้จริง ความน่าสนใจแรกคือ Monitor Audio ใช้โอกาสครั้งใหญ่นี้กับการออกแบบที่ออกไปจากคอมฟอร์ทโซนเดิม ๆ เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่จะก้าวข้ามกาลเวลาให้กับลูกค้า

ลำโพงรุ่น Hyphn นั้นได้มาจากคำว่า hyphen (‘ยัติภังค์’ หรือ ‘-’) ซึ่งล้อไปกับการออกแบบโครงสร้างของตัวลำโพง ที่ได้มีการเชื่อมโยงกันของสองโครงสร้างที่แยกจากกัน โดยลำโพงแต่ละตัวประกอบด้วยเสาสองเสา โดยมี ‘ยัติภังค์’ เป็นตัวเชื่อมโยงอยู่ระหว่างเสาซึ่งเป็นที่ตั้งของส่วนประกอบที่เรียกว่า M-Array

Monitor Audio unveil Hyphn Flagship Loudspeaker with special design
M-Array

Monitor Audio unveil Hyphn Flagship Loudspeaker with special design

แต่เดิมแนวคิดนี้เปิดตัวมาในปี 2022 เป็นลำโพงรุ่น Concept 50 ซึ่งถือได้ว่าเป็นรุ่นต้นแบบที่นำเสนอแนวคิดนี้

สำหรับลำโพงรุ่น Hyphn นี่คือเวอร์ชันที่ใช้งานจริงและพร้อมสำหรับการเปิดตัว หัวใจของ Hyphn คือ ‘M-Array’ การออกแบบที่ไม่เหมือนใครนี้พัฒนาขึ้นภายในบริษัทโดยวิศวกรด้านเสียงของ Monitor เอง มันประกอบด้วยทรานสดิวเซอร์ความถี่สูงตัวเดียวที่ล้อมรอบด้วยไดรเวอร์เสียงกลางขนาด 2 นิ้วไม่น้อยกว่าหกตัว ผลลัพธ์ที่ได้คือความชัดเจนของเวทีเสียงที่ยอดเยี่ยม ช่วยให้ผู้ฟังสามารถระบุเสียงร้องและเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้อย่างแม่นยำ

ทรานสดิวเซอร์ความถี่สูงเลือกใช้ไดอะแฟรม Micro Pleated Diaphragm III (MPD III) ซึ่งได้พัฒนามาเป็นรุ่นที่สาม เพื่อให้สามารถถ่ายทอดเสียงได้กว้างขึ้น กระจ่างชัดเจนขึ้น และมีความสม่ำเสมอมากขึ้น พัฒนาขึ้นภายในบริษัทโดยวิศวกรอะคูสติกของ Monitor Audio สำหรับต้นแบบลำโพงรุ่น Concept 50 เทคโนโลยีเดียวกันนี้ยังปรากฏในลำโพงตั้งพื้นรุ่นท็อปอย่าง Platinum Series 3G ด้วย

Monitor Audio unveil Hyphn Flagship Loudspeaker with special design

สำหรับไดรเวอร์เสียงกลางขนาด 2 นิ้ว ทั้ง 6 ตัวมีกรวยเป็นวัสดุ Rigid Diaphragm Technology III (RDT III) ของ Monitor Audio ซึ่งเปิดตัวในปี 2022 เพื่อให้สามารถถ่ายทอดความกระจ่างชัดเจนของเสียงได้ดียิ่งขึ้น

ขณะที่ M-Array ซึ่งติดตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างเสาคู่ของลำโพง Hyphn ซึ่งแต่ละเสามีตัวขับเสียงทุ้มทรงพลังขนาด 8 นิ้วคู่หนึ่ง โดยหันหน้าเข้าด้านในในรูปแบบตัดแรง ทำให้แทบไม่มีแรงสั่นสะเทือนจากตัวขับเสียง ไม่ว่าจะอยู่ภายในตัวมันเองหรือถูกส่งผ่านเข้าไปที่ตัวตู้

ด้านวอยซ์คอยล์ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ช่วยลดความผิดเพี้ยนของฮาร์มอนิกเพื่อเสียงเบสที่หนักแน่น ชัดเจน และมีอิมแพ็คที่คมชัด โดยลำโพงรุ่นสามารถตอบสนองความถี่เสียงได้ตั้งแต่ 18Hz-60kHz

Monitor Audio unveil Hyphn Flagship Loudspeaker with special design

Monitor Audio unveil Hyphn Flagship Loudspeaker with special design

ลำโพง Hyphn ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อมอบการควบคุมเสียงความถี่ต่ำ ไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองและไดนามิกที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงรายละเอียดที่โดดเด่นผ่านเสียงแหลมและเสียงกลางสูง วงจรตัดบ่งความถี่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพที่แม่นยำและควบคุมได้ทั่วตลอดทั้งสเปกตรัมความถี่เสียง ทั้งยังพร้อมรองรับกำลังขับได้สูงถึง 800 วัตต์

สำหรับตัวตู้ลำโพงนั้นถูกสร้างขึ้นจากหินแร่และอะคริลิกที่ขึ้นรูปด้วยความร้อน เพื่อให้ตัวตู้ลำโพงที่มีโครงสร้างแข็งแกร่งตลอดทั่วทั่งโครงสร้าง ด้วยการขึ้นรูปทรง การออกแบบท่อเปิด การคาดโครงเสริมความแข็งแรงและการค้ำยันภายใน โดยผนังภายในและภายนอกตู้นั้นมีความหนาตั้งแต่ ½ นิ้ว ถึง 1 นิ้ว เพื่อรองรับตัวขับเสียงความถี่ต่ำที่มีการหักล้างแรงกันเอง ทำให้ตู้ลำโพงแทบไม่มีการสั่นสะเทือน ช่วยลดการบิดเบือนทางกายภาพและเรโซแนนซ์ส่วนเกิน เพื่อรับประกันความชัดเจนและความแม่นยำของเสียงที่ได้จากไดรเวอร์แต่ละตัว

Monitor Audio unveil Hyphn Flagship Loudspeaker with special design

ลำโพง Monitor Audio Hyphn ตั้งราคาเอาไว้ที่คู่ละ $92,500 หรือประมาณ 3,150,000 บาท โดยเริ่มวางจำหน่ายผ่านพันธมิตรร้านค้าปลีกที่ได้รับการคัดเลือกทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2023 ในตัวเลือกสามสีสุดหรูได้แก่ Pure Satin White, Matte Black และ Matte Heritage Green


ที่มา: Monitor Audio

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ