AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Monitor Audio และ Roksan เลือกใช้ BluOS ในการพัฒนาระบบเสียงมัลติรูมรายละเอียดสูง

21 สิงหาคม 2561 ลอนดอน, ประเทศอังกฤษ – มอนิเตอร์ ออดิโอ “Monitor Audio” ผู้ผลิตลำโพงชื่อดังสัญชาติอังกฤษ และแบรนด์ในเครืออย่าง ร็อกแซน “Roksan” ได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัท Lenbrook International (Bluesound, NAD, PSB) ในการนำเอาแพลทฟอร์มบลูโอเอส “BluOS” มาใช้ในการพัฒนาสินค้ารุ่นใหม่ของ Monitor Audio และ Roksan

“BluOS” เป็นแพลทฟอร์มระบบเสียงมัลติรูมรายละเอียดสูงระดับแนวหน้าของวงการเครื่องไฮไฟในเวลานี้ คิดค้นและพัฒนาโดย Lenbrook International ก่อนหน้านี้แพลทฟอร์ม BluOS มีใช้งานอยู่ในสินค้าของยี่ห้อ Bluesound และ NAD ซึ่งเป็นแบรนด์ที่อยู่ในเครือของ Lenbrook เอง

นอกจากนั้นแล้ว BluOS ยังถูกนำไปใช้โดยสินค้านอกเครือ Lenbrook ด้วยเช่นกัน อย่างเช่นในลำโพงแอคทีฟตระกูล Callisto series ของยี่ห้อ Dali

การประกาศครั้งนี้จึงถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการว่า Monitor Audio กำลังก้าวเข้าสู่ยุคของการพัฒนาเครื่องเสียงไฮไฟระบบมัลติรูมสตรีมมิงอย่างจริงจัง

แพลทฟอร์ม BluOS เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถสตรีมเพลงจากผู้ให้บริการเพลงออนไลน์ต่าง ๆ ในระดับแนวหน้า เช่น TIDAL, Spotify, Deezer ฯลฯ ตลอดจนการสตรีมเพลงรายละเอียดสูงจากระบบมิวสิคเซิฟเวอร์ DLNA

นอกจากนั้นยังรองรับการสตรีมระบบเสียงรายละเอียดสูงหรือ Hi-Res Audio ถึง 24bit/192kHz รองรับการใช้งานในลักษณะของระบบเสียงมัลติรูมออดิโอร่วมกับเครื่องเสียงที่ใช้แพลทฟอร์ม BluOS เหมือนกัน

การควบคุมสั่งงานตลอดจนการตั้งค่าต่าง ๆ สามารถกระทำผ่านแอปพลิเคชัน BluOS ทั้งในสมาร์ทโฟน Android และ iOS

Andrew Flatt ประธานบริษัทและซีอีโอของ Monitor Audio คนปัจจุบันเผยว่า “ทีมพัฒนาของเราได้เฟ้นหาตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับระบบเสียงมัลติรูมทั้งหมดเท่าที่มีในเวลานี้ เท่าที่บริษัทผู้ผลิตลำโพงระดับแนวหน้าพึงควรกระทำ

เราพบว่าการบูรณาการระหว่าง BluOS เข้ากับการออกแบบและสมรรถนะในเครื่องเสียงของเรา จะให้ความพึงพอใจและความประทับใจให้กับลูกค้าของเราทั้งในปัจจุบันและในอนาคตได้เป็นอย่างดี”

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ