fbpx
NEWS

Monitor Audio และ Roksan เลือกใช้ BluOS ในการพัฒนาระบบเสียงมัลติรูมรายละเอียดสูง

21 สิงหาคม 2561 ลอนดอน, ประเทศอังกฤษ – มอนิเตอร์ ออดิโอ “Monitor Audio” ผู้ผลิตลำโพงชื่อดังสัญชาติอังกฤษ และแบรนด์ในเครืออย่าง ร็อกแซน “Roksan” ได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัท Lenbrook International (Bluesound, NAD, PSB) ในการนำเอาแพลทฟอร์มบลูโอเอส “BluOS” มาใช้ในการพัฒนาสินค้ารุ่นใหม่ของ Monitor Audio และ Roksan

“BluOS” เป็นแพลทฟอร์มระบบเสียงมัลติรูมรายละเอียดสูงระดับแนวหน้าของวงการเครื่องไฮไฟในเวลานี้ คิดค้นและพัฒนาโดย Lenbrook International ก่อนหน้านี้แพลทฟอร์ม BluOS มีใช้งานอยู่ในสินค้าของยี่ห้อ Bluesound และ NAD ซึ่งเป็นแบรนด์ที่อยู่ในเครือของ Lenbrook เอง

นอกจากนั้นแล้ว BluOS ยังถูกนำไปใช้โดยสินค้านอกเครือ Lenbrook ด้วยเช่นกัน อย่างเช่นในลำโพงแอคทีฟตระกูล Callisto series ของยี่ห้อ Dali

การประกาศครั้งนี้จึงถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการว่า Monitor Audio กำลังก้าวเข้าสู่ยุคของการพัฒนาเครื่องเสียงไฮไฟระบบมัลติรูมสตรีมมิงอย่างจริงจัง

แพลทฟอร์ม BluOS เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถสตรีมเพลงจากผู้ให้บริการเพลงออนไลน์ต่าง ๆ ในระดับแนวหน้า เช่น TIDAL, Spotify, Deezer ฯลฯ ตลอดจนการสตรีมเพลงรายละเอียดสูงจากระบบมิวสิคเซิฟเวอร์ DLNA

นอกจากนั้นยังรองรับการสตรีมระบบเสียงรายละเอียดสูงหรือ Hi-Res Audio ถึง 24bit/192kHz รองรับการใช้งานในลักษณะของระบบเสียงมัลติรูมออดิโอร่วมกับเครื่องเสียงที่ใช้แพลทฟอร์ม BluOS เหมือนกัน

การควบคุมสั่งงานตลอดจนการตั้งค่าต่าง ๆ สามารถกระทำผ่านแอปพลิเคชัน BluOS ทั้งในสมาร์ทโฟน Android และ iOS

Andrew Flatt ประธานบริษัทและซีอีโอของ Monitor Audio คนปัจจุบันเผยว่า “ทีมพัฒนาของเราได้เฟ้นหาตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับระบบเสียงมัลติรูมทั้งหมดเท่าที่มีในเวลานี้ เท่าที่บริษัทผู้ผลิตลำโพงระดับแนวหน้าพึงควรกระทำ

เราพบว่าการบูรณาการระหว่าง BluOS เข้ากับการออกแบบและสมรรถนะในเครื่องเสียงของเรา จะให้ความพึงพอใจและความประทับใจให้กับลูกค้าของเราทั้งในปัจจุบันและในอนาคตได้เป็นอย่างดี”

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ