fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

MoFi เปิดตัว MasterPhono โฟโนปรีแอมป์รุ่นใหม่ล่าสุดในงาน High-End Munich 2023

MoFi Electronics เปิดตัว MasterPhono Preamplifier โฟโนปรีแอมป์รุ่นใหม่ล่าสุดในงาน High-End Munich 2023 จากข้อมูลทางเทคนิคของเครื่องดูเหมือนว่าโฟโนปรีแอมป์รุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้สามารถปรับแต่งได้หลากหลายเพื่อให้สามารถรองรับการใช้งานร่วมกับหัวเข็มระดับสูงที่มีอยู่ในเวลานี้ได้อย่างลงตัว

ผู้ออกแบบ MoFi MasterPhono คือนายปีเตอร์ แมดนิก (Peter Madnick) ซึ่งเคยสร้างชื่อมาก่อนกับการออกแบบเครื่องเสียงไฮไฟยี่ห้อ Audio Alchemy และ Constellation Audio ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ปีเตอร์ แมดนิก ได้ออกแบบให้วงจรภายใน Masterphono เป็นวงจรแบบดีสครีตและเป็นวงจรอะนาล็อกล้วน มีการออกแบบตัวเครื่องเป็นแบบแยกสองส่วนรวมอยู่ในแท่นเครื่องเดียวกัน โดย MasterPhono ถูกออกแบบให้รองรับทั้งหัวเข็มแบบ Moving Magnet (MM) และ Moving Coil (MC) รวมทั้งหัวเข็ม MC ที่มีอิมพีแดนซ์ต่ำเป็นพิเศษเมื่อใช้งานอินพุตที่กำกับเอาไว้ว่า “current input”

MoFi Introduces MasterPhono Preamp at High-End Munich 2023

นอกจากนั้นเครื่องรุ่นนี้ยังออกแบบให้มีอินพุตแยกต่างหาก ด้านเอาต์พุตมีทั้งเอาต์พุตแบบบาลานซ์และเอาต์พุตแบบซิงเกิลเอนด์ รวมถึงการตั้งค่าที่ผู้ใช้สามารถกำหนดเองได้มากมาย โดยการตั้งค่าทั้งหมดนี้สามารถเข้าถึงได้โดยตรงบนแผงหน้าปัดของเครื่อง

บนหน้าปัดเครื่องยังมีจอมิเตอร์มัลติฟังก์ชั่นสะท้อนภาพลักษณ์ความเป็นอะนาล็อกให้เด่นขัดมากยิ่งขึ้น ขณะที่อินพุต USB เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่ ๆ หรืออัปเดตซอฟต์แวร์ได้เมื่อถึงเวลาที่จำเป็น

เป้าหมายในการออกแบบของ MasterPhono นั้นเรียบง่าย นั่นคือการสร้างเสียงดนตรีที่เทียบเท่าความสมบูรณ์ของเสียงที่ได้จากแผ่นไวนิลของ MFSL (Mobile Fidelity Sound Lab) ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลก สิ่งนั้นจำเป็นต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งปีเต็มในการวิจัยและพัฒนา ตลอดจนการสร้างเครื่องต้นแบบ และนั่นเป็นสิ่งที่บริษัทอยากได้มากนับตั้งแต่ก่อตั้ง MoFi Electronics เมื่อเกือบทศวรรษที่แล้ว

MoFi Introduces MasterPhono Preamp at High-End Munich 2023

MoFi Introduces MasterPhono Preamp at High-End Munich 2023

คุณสมบัติทางเทคนิคที่น่าสนใจ:

• มีช่องสัญญาณขาเข้าทั้งแบบมาตรฐาน (“Voltage Input”) ผ่านขั้วต่อสัญญาณ RCA หรือ XLR และช่องสัญญาณแบบ “Current input” สำหรับใช้งานกับหัวเข็มที่มีอิมพิแดนซ์ต่ำเป็นพิเศษผ่านขั้วต่อสัญญาณ RCA หรือ XLR โดยช่องอินพุตนี้อาศัยหลักการ “Trans-impedance dynamic loading”

• โครงสร้างแยกสองส่วนสำหรับวงจรแหล่งจ่ายไฟและวงจรเสียง และระบบกราวด์สัญญาณเพื่อทำให้เสียงรบกวนของระบบโดยรวมอยู่ในระดับที่ต่ำที่สุด

• มีสวิตช์เลือกระดับการขยายสัญญาณได้ 4 ระดับ คือ 40dB, 50dB, 60dB และ 70dB

MoFi Introduces MasterPhono Preamp at High-End Munich 2023

• เลือกปรับโหลดอิมพิแดนซ์ได้ 10 ค่า รวมถึงแบบ “กำหนดเอง” ผ่านปลั๊ก RCA ที่แผงด้านหลัง

• วงจรแบบดีสครีตอย่างสมบูรณ์จากอินพุตไปยังเอาต์พุต และเป็นวงจรแบบฟูลลี่บาลานซ์ เชื่อมต่อสัญญาณแบบ DC coupled พร้อมวงจรเซอร์โวที่มีการควบคุมจากวงจรกรองความถี่สูงผ่านไปจนถึงแจ็คสัญญาณเอาต์พุต

• วงจรฟิลเตอร์ RIAA แบบพาสซีฟใช้การเลือกชิ้นส่วนที่คัดพิเศษ เช่น ตัวเก็บประจุแบบฟิล์ม/ฟอยล์ โพลีสไตรีน NOS และโพลีโพรพิลีนที่มีความแม่นยำดีกว่า 1% ตัวต้านทานที่ส่วนที่สำคัญภายในวงจรเลือกใช้แบบที่มีค่าความคลาดเคลื่อน 0.1% หรือ 0.5% สำหรับการกรองและการรักษาระดับแรงดันไฟฟ้าที่มีความแม่นยำ

• วงจรคงค่าแรงดันแบบ Cascaded เพื่อรักษาระดับ noise floor ให้อยู่ในระดับต่ำสุดเท่าที่เป็นไปได้

MoFi Introduces MasterPhono Preamp at High-End Munich 2023

• รีโมตคอนโทรลแบบไร้สายสามารถใช้เลือกช่องอินพุต, ปรับอัตราขยาย, เงียบเสียง, เปิดโหมดโมโน, ควบคุมสั่งงานมิเตอร์ และการเลือกใช้วงจรกรองความถี่ต่ำซับโซนิก

• มีมิเตอร์แยกสำหรับแชนเนลซ้ายและขวา เพื่อใช้มอนิเตอร์สัญญาณขาออกและเพื่อการปรับเทียบ

• วงจรฟิลเตอร์ RIAA ที่มีความแม่นยำระดับ +/- 0.05dB และช่วงตอบสนองความถี่เสียงตั้งแต่ 10Hz–50KHz (+/-0.20dB)

• ค่าอัตราส่วนสัญญาณต่อสัญญาณรบกวนสูงสุด (A-weighted) 93dB สำหรับหัวเข็มแบบ MM และ 85dB สำหรับหัวเข็มแบบ MC

• ขนาดตัวเครื่อง (กว้าง x สูง x ลึก) 43.2 x 8.9 x 40 เซนติเมตร น้ำหนัก 6.8 กิโลกรัม

MoFi Electronics MasterPhono จะวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน 2023 ในราคา $4,995 หรือประมาณ 173,500 บาท และได้นำไปจัดแสดงครั้งแรกที่งาน MUNICH HIGH-END 2023


ที่มา: ecoustics

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ