fbpx
NEWS

MoFi เปิดตัว MasterPhono โฟโนปรีแอมป์รุ่นใหม่ล่าสุดในงาน High-End Munich 2023

MoFi Electronics เปิดตัว MasterPhono Preamplifier โฟโนปรีแอมป์รุ่นใหม่ล่าสุดในงาน High-End Munich 2023 จากข้อมูลทางเทคนิคของเครื่องดูเหมือนว่าโฟโนปรีแอมป์รุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้สามารถปรับแต่งได้หลากหลายเพื่อให้สามารถรองรับการใช้งานร่วมกับหัวเข็มระดับสูงที่มีอยู่ในเวลานี้ได้อย่างลงตัว

ผู้ออกแบบ MoFi MasterPhono คือนายปีเตอร์ แมดนิก (Peter Madnick) ซึ่งเคยสร้างชื่อมาก่อนกับการออกแบบเครื่องเสียงไฮไฟยี่ห้อ Audio Alchemy และ Constellation Audio ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ปีเตอร์ แมดนิก ได้ออกแบบให้วงจรภายใน Masterphono เป็นวงจรแบบดีสครีตและเป็นวงจรอะนาล็อกล้วน มีการออกแบบตัวเครื่องเป็นแบบแยกสองส่วนรวมอยู่ในแท่นเครื่องเดียวกัน โดย MasterPhono ถูกออกแบบให้รองรับทั้งหัวเข็มแบบ Moving Magnet (MM) และ Moving Coil (MC) รวมทั้งหัวเข็ม MC ที่มีอิมพีแดนซ์ต่ำเป็นพิเศษเมื่อใช้งานอินพุตที่กำกับเอาไว้ว่า “current input”

MoFi Introduces MasterPhono Preamp at High-End Munich 2023

นอกจากนั้นเครื่องรุ่นนี้ยังออกแบบให้มีอินพุตแยกต่างหาก ด้านเอาต์พุตมีทั้งเอาต์พุตแบบบาลานซ์และเอาต์พุตแบบซิงเกิลเอนด์ รวมถึงการตั้งค่าที่ผู้ใช้สามารถกำหนดเองได้มากมาย โดยการตั้งค่าทั้งหมดนี้สามารถเข้าถึงได้โดยตรงบนแผงหน้าปัดของเครื่อง

บนหน้าปัดเครื่องยังมีจอมิเตอร์มัลติฟังก์ชั่นสะท้อนภาพลักษณ์ความเป็นอะนาล็อกให้เด่นขัดมากยิ่งขึ้น ขณะที่อินพุต USB เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่ ๆ หรืออัปเดตซอฟต์แวร์ได้เมื่อถึงเวลาที่จำเป็น

เป้าหมายในการออกแบบของ MasterPhono นั้นเรียบง่าย นั่นคือการสร้างเสียงดนตรีที่เทียบเท่าความสมบูรณ์ของเสียงที่ได้จากแผ่นไวนิลของ MFSL (Mobile Fidelity Sound Lab) ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลก สิ่งนั้นจำเป็นต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งปีเต็มในการวิจัยและพัฒนา ตลอดจนการสร้างเครื่องต้นแบบ และนั่นเป็นสิ่งที่บริษัทอยากได้มากนับตั้งแต่ก่อตั้ง MoFi Electronics เมื่อเกือบทศวรรษที่แล้ว

MoFi Introduces MasterPhono Preamp at High-End Munich 2023

MoFi Introduces MasterPhono Preamp at High-End Munich 2023

คุณสมบัติทางเทคนิคที่น่าสนใจ:

• มีช่องสัญญาณขาเข้าทั้งแบบมาตรฐาน (“Voltage Input”) ผ่านขั้วต่อสัญญาณ RCA หรือ XLR และช่องสัญญาณแบบ “Current input” สำหรับใช้งานกับหัวเข็มที่มีอิมพิแดนซ์ต่ำเป็นพิเศษผ่านขั้วต่อสัญญาณ RCA หรือ XLR โดยช่องอินพุตนี้อาศัยหลักการ “Trans-impedance dynamic loading”

• โครงสร้างแยกสองส่วนสำหรับวงจรแหล่งจ่ายไฟและวงจรเสียง และระบบกราวด์สัญญาณเพื่อทำให้เสียงรบกวนของระบบโดยรวมอยู่ในระดับที่ต่ำที่สุด

• มีสวิตช์เลือกระดับการขยายสัญญาณได้ 4 ระดับ คือ 40dB, 50dB, 60dB และ 70dB

MoFi Introduces MasterPhono Preamp at High-End Munich 2023

• เลือกปรับโหลดอิมพิแดนซ์ได้ 10 ค่า รวมถึงแบบ “กำหนดเอง” ผ่านปลั๊ก RCA ที่แผงด้านหลัง

• วงจรแบบดีสครีตอย่างสมบูรณ์จากอินพุตไปยังเอาต์พุต และเป็นวงจรแบบฟูลลี่บาลานซ์ เชื่อมต่อสัญญาณแบบ DC coupled พร้อมวงจรเซอร์โวที่มีการควบคุมจากวงจรกรองความถี่สูงผ่านไปจนถึงแจ็คสัญญาณเอาต์พุต

• วงจรฟิลเตอร์ RIAA แบบพาสซีฟใช้การเลือกชิ้นส่วนที่คัดพิเศษ เช่น ตัวเก็บประจุแบบฟิล์ม/ฟอยล์ โพลีสไตรีน NOS และโพลีโพรพิลีนที่มีความแม่นยำดีกว่า 1% ตัวต้านทานที่ส่วนที่สำคัญภายในวงจรเลือกใช้แบบที่มีค่าความคลาดเคลื่อน 0.1% หรือ 0.5% สำหรับการกรองและการรักษาระดับแรงดันไฟฟ้าที่มีความแม่นยำ

• วงจรคงค่าแรงดันแบบ Cascaded เพื่อรักษาระดับ noise floor ให้อยู่ในระดับต่ำสุดเท่าที่เป็นไปได้

MoFi Introduces MasterPhono Preamp at High-End Munich 2023

• รีโมตคอนโทรลแบบไร้สายสามารถใช้เลือกช่องอินพุต, ปรับอัตราขยาย, เงียบเสียง, เปิดโหมดโมโน, ควบคุมสั่งงานมิเตอร์ และการเลือกใช้วงจรกรองความถี่ต่ำซับโซนิก

• มีมิเตอร์แยกสำหรับแชนเนลซ้ายและขวา เพื่อใช้มอนิเตอร์สัญญาณขาออกและเพื่อการปรับเทียบ

• วงจรฟิลเตอร์ RIAA ที่มีความแม่นยำระดับ +/- 0.05dB และช่วงตอบสนองความถี่เสียงตั้งแต่ 10Hz–50KHz (+/-0.20dB)

• ค่าอัตราส่วนสัญญาณต่อสัญญาณรบกวนสูงสุด (A-weighted) 93dB สำหรับหัวเข็มแบบ MM และ 85dB สำหรับหัวเข็มแบบ MC

• ขนาดตัวเครื่อง (กว้าง x สูง x ลึก) 43.2 x 8.9 x 40 เซนติเมตร น้ำหนัก 6.8 กิโลกรัม

MoFi Electronics MasterPhono จะวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน 2023 ในราคา $4,995 หรือประมาณ 173,500 บาท และได้นำไปจัดแสดงครั้งแรกที่งาน MUNICH HIGH-END 2023


ที่มา: ecoustics

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ