วงใน Microsoft เผยอีกไม่นาน Windows 10 PC และ Xbox One จะรองรับทั้ง DTS:X และ Dolby Atmos

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบและติดตามเทคโนโลยีระบบเสียงรอบทิศทางแบบ 3 มิติ object-based surround sound ของค่าย DTS อย่าง DTS:X ซึ่งตีคู่มากับระบบเสียง Dolby Atmos ของค่าย Dolby เพราะว่าล่าสุดคอมพิวเตอร์ Windows 10 และเกมคอนโซล Xbox One กำลังจะรองรับระบบเสียง DTS:X แล้ว

ข้อมูลนี้มาจากทวิตเตอร์ของนาย Steven Wilssens ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาโปรแกรมซอฟต์แวร์ในกลุ่ม Audio, xCloud, GameDVR & Broadcast, CAST ของ Microsoft ได้ออกมาทวิตในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ระบบเสียง DTS:X จะสามารถใช้งานได้ในคอมพิวเตอร์ Windows 10 และ Xbox One


ขณะเดียวกันระบบเสียง Dolby Atmos ซึ่งทั้งคอมพิวเตอร์ Windows 10 และ Xbox One รองรับอยู่แล้วจะได้รับการปรับปรุงคุณภาพให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

เช่นเดียวกับระบบเสียง Dolby Atmos การใช้งานระบบเสียง DTS:X ในอุปกรณ์ดังกล่าวจำเป็นต้องติดตั้งแอปพลิเคชันเสียก่อน ซึ่งในที่นี้สำหรับ DTS:X ก็คือแอปฯ DTS:X Ultra ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้งานกับแอปพลิเคชันเกม, VR และ AR ได้มีชื่อปรากฎอยู่ใน Microsoft Store มาสักพักแล้ว แต่ยังไม่สามารถดาวน์โหลดได้

การขยับตัวของ Microsoft ในครั้งนี้เป็นที่สังเกตมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่มีการอัปเดต Windows 10 October 2018 Update (version 1809) ซึ่งซอฟต์แวร์ใหม่นี้มาพร้อมกับ API (Application Programming Interface) หรือส่วนต่อประสานโปรแกรมประยุกต์ ที่รองรับระบบฟอร์แมตเสียง Spatial Sound Format แบบใหม่ที่มีทั้ง DTS Headphone X, DTS X Ultra และฟอร์แมตอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้เปิดเผย

อนึ่งในปัจจุบันนอกจากในเกมและแผ่น 4K Blu-ray แล้ว ระบบเสียง DTS:X ยังไม่มีการให้บริการในวิดีโอสตรีมมิ่งยอดนิยมไม่ว่าจะเป็น Netflix หรือ Amazon Prime Video

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์