AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

สิ้นสุดการรอคอย Microsoft เปิดตัวแอปฯ ใหม่ทำงานเอกสารได้ครบจบในแอปฯ เดียว ทั้ง iOS และ Android

วันนี้ตามเวลาท้องถิ่นบริษัทไมโครซอฟต์ได้ประกาศเปิดตัวแอปฯ Microsoft Office ตัวใหม่ล่าสุดสำหรับระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ชูจุดเด่นเป็นแอปฯ ที่สามารถทำงานกับไฟล์เอกสาร Word, Excel และ PowerPoint ได้ครบจบในแอปฯ เดียว

ณ ปัจจุบันแอปฯ ใหม่นี้ยังให้ทดลองใช้งานได้เฉพาะในส่วนของการพรีวิว ให้เป็นตัวอย่างช่วยให้การทำงานกับเอกสารประเภทต่าง ๆ ง่ายขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังนำเสนอคุณสมบัติใหม่บางอย่างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ทางโฆษกของไมโครซอฟต์เผยว่าแอปฯ Office ตัวใหม่นี้จะรวมประสบการณ์การใช้งานของเครื่องมือต่าง ๆ สำหรับอุปกรณ์ Mobile มารวมไว้ด้วยกัน เราได้เริ่มต้นโดยการรวมเอาแอปฯ สำหรับอุปกรณ์พกพาที่ทำงานกับไฟล์เอกสาร Word, Excel และ PowerPoint มารวมไว้ด้วยกันใน ‘แอปฯ เดียว’

การทำเช่นนี้จะเป็นการรวมเอกสาร Office ทั้งหมดของคุณเอาไว้ในที่เดียว เพื่อลดความวุ่นวายในการสลับระหว่างแอปฯ หลายแอปฯ และลดจำนวนพื้นที่เก็บข้อมูลที่ใช้บนโทรศัพท์ของคุณได้อย่างมาก เมื่อเทียบกับการที่ต้องติดตั้งแอปฯ ไว้ใช้งานหลาย ๆ ตัว

จากนั้นเราได้เพิ่มคุณสมบัติและความสามารถใหม่ที่ใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของอุปกรณ์สมาร์ทโฟน เช่น การใช้กล้องในสมาร์ทโฟนเพื่ออำนวยความสะดวกในการสร้างคอนเทนต์ในแบบฉบับของทำงานด้วยอุปกรณ์พกพา

ท้ายที่สุดเราได้เพิ่มความสามารถใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานร่วมกับแอปฯ ส่วนใหญ่ในสมาร์ทโฟนได้ทั้งหมดภายในอุปกรณ์เดียวกัน

การนำความสามารถของกล้องในสมาร์ทโฟนมาใช้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแปลงภาพถ่ายเอกสารและตาราง ให้เป็นไฟล์เอกสาร Word หรือ Excel ได้อย่างง่ายดาย ขณะที่การทำเอกสาร PowerPoint นั้นสามารถเพิ่มรูปจาก camera roll ได้อย่างง่ายดายเช่นกัน

สำหรับความสามารถอื่น ๆ ก็เช่น การสร้างไฟล์ pdf จากไฟล์เอกสารหรือไฟล์ภาพถ่าย, การเซ็นชื่อในเอกสาร pdf โดยใช้ปลายนิ้วมือ, การสแกน QR Code ตลอดจนการรับ-ส่งไฟล์ระหว่างอุปกรณ์

แอปฯ Office สำหรับอุปกรณ์ mobile นี้ได้เปิดให้ทดลองใช้งานแล้ววันนี้ โดยอุปกรณ์ iOS นั้นสามารถทดลองใช้งานได้โดยผ่านโปรแกรม TestFlight ของ Apple ซึ่งจำกัดให้ผู้ใช้เพียง 10,000 คนเท่านั้น

ในช่วงทดลองใช้งานนั้นผู้ใช้สามารถเข้าลองใช้โดยไม่ต้องลงชื่อกรอกข้อมูลเข้าใช้งาน แต่ถ้าหากมีการลงชื่อเช้าใช้งานด้วยบัญชีไมโครซอฟต์จะสามารถเข้าใช้งานในส่วนของเอกสารที่เก็บอยู่ในระบบคลาวด์ได้ด้วย

ในเวลานี้แอปฯ Office ใหม่มีให้ใช้งานเฉพาะในสมาร์ทโฟนเท่านั้น และจะมีเวอร์ชันที่ใช้งานในแท็บเล็ตออกมาต่อไปในอนาคต และทางไมโครซอฟต์ได้เผยว่าจะมีการซัพพอร์ตและปรับปรุงตัวแอปฯ Office สำหรับอุปกรณ์ mobile นี้อย่างต่อเนื่อง


ที่มา: MacRumors

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ