fbpx

Micron พร้อมส่งมอบหน่วยความจำรุ่นใหม่ LPDDR 5 DRAM สำหรับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์

ไมครอนเทคโนโลยีอิงค์ (Nasdaq: MU) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ส่งมอบ LPDDR5 DRAM ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชั้นนำในระดับอุตสาหกรรมที่ถูกผลิตเป็นจำนวนมากเป็นครั้งแรกของโลก เพื่อใช้ในสมาร์ทโฟน Xiaomi Mi 10 ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้

ในฐานะพันธมิตรด้านการพัฒนาเทคโนโลยีหน่วยความจำของเสียวหมี่ ไมครอนได้พัฒนาให้แรม LPDDR5 DRAM มีขุมพลังที่มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า และมีความรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูลที่เร็วขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นในเรื่องของ AI และรองรับ 5G ในสมาร์ทโฟน

“ความเป็นผู้นำของไมครอนในการผลิตและส่งมอบ LPDDR5 DRAM เทคโนโลยีชั้นนำในระดับอุตสาหกรรมนี้จะมีส่วนเป็นแรงผลักดันในการใช้งาน 5G และ AI” ดร. ราจ ทัลลูรี รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปของธุรกิจมือถือของไมครอนกล่าว

“ลูกค้าและคู่ค้าของเราต้องการโซลูชั่นหน่วยความจำรุ่นใหม่ ๆ ที่ถูกผลิตโดยการใช้เทคโนโลยีล่าสุด ซึ่งขับเคลื่อนพลังงานและประสิทธิภาพที่ไม่มีใครเทียบ เพื่อรองรับระบบ 5G และ AI

ไมครอนออกแบบ LPDDR5 DRAM เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น ในด้านประสิทธิภาพของหน่วยความจำที่สูงขึ้นขณะเดียวกันก็ต้องมีอัตราการใช้พลังงานที่ลดลง

ซึ่งหมายรวมถึงในอุตสาหกรรมอื่น ๆ อาทิ รถยนต์ ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับระบบ 5G และการทำงานร่วมกับ AI ซึ่ง LPDDR5 สามารถลดการใช้พลังงานได้มากถึง 20% เมื่อเทียบกับหน่วยความจำ LPDDR4x

หน่วยความจำ LPDDR5 ของไมครอนถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของเครือข่าย 5G ซึ่งจะเริ่มใช้งานทั่วโลกในปี 2563 LPDDR5 ของไมครอน ช่วยให้สมาร์ทโฟน 5G สามารถประมวลผลด้วยขีดความเร็วสูงสุดที่ 6.4Gbps เพื่อป้องกันปัญหาข้อมูลคอขวด ที่จะเกิดจากการประมวลผลของ 5G ( 5G data bottlenecks)

ความสามารถนี้ตอบสนองความต้องการด้านเทคโนโลยีอื่น ๆ อาทิ ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่ต้องการระบบหน่วยความจำย่อยที่มีแบนด์วิดท์ขนาดใหญ่เพื่อรองรับการคำนวนแบบเรียลไทม์และการประมวลผลข้อมูล

ไมครอนกำลังดำเนินการจัดส่ง LPDDR5 ความจุ 6GB, 8GB และ 12GB ที่ความเร็วในการส่งข้อมูล 5.5Gbps และ 6.4Gbps ไปยังลูกค้าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563

LPDDR5 ของไมครอนอยู่ในรูปแบบ UFS มัลติชิพแพคเกจ (uMCP5) สำหรับใช้ในสมาร์ทโฟนระดับกลางและระดับสูง โดย LPDDR5 ในมัลติชิพแพคเกจดังกล่าว จะทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นและแบนด์วิดท์ที่สูงขึ้นจะทำให้การประมวลผลภาพมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกสงวนไว้สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นระดับเรือธง

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลด้านต่าง ๆของ LPDDR5 ของไมครอน สามารถค้นหาที่ www.micron.com/products/dram/lpdram

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ