fbpx
NEWS

นักวิเคราะห์คาด MicroLED TV จะราคาถูกลง และเป็นที่นิยมแพร่หลายมากขึ้นในไม่ช้า

หลังจากที่ Samsung ได้เปิดตัว ‘The Wall’ ทีวีจอยักษ์ที่ใช้จอแสดงผลเทคโนโลยี MicroLED ไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มีท่าทีว่าซัมซุงจะผลักดันให้เทคโนโลยีนี้มาอยู่ในทีวีสำหรับผู้บริโภคทั่วไป แม้ว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางซัมซุงได้โปรโมต The Wall Luxury หรือทีวี The Wall รุ่นใช้งานในบ้านออกมาแล้ว แต่ก็ยังวางกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่มีรายได้สูงหรือลูกค้าในระดับไฮคลาสเป็นหลัก

ทว่าล่าสุดมีการคาดการณ์ออกมาว่า ยอดขายของจอแสดงผลแบบ MicroLED จะทยานขึ้นจาก 1,000 หน่วยไปเป็น 15.5 ล้านหน่วยภายในปีค.ศ.2026 โดยจอ MicroLED ในจำนวนนี้จะนับรวมตั้งแต่จอขนาดเล็กเพียง 1.5 นิ้วสำหรับสมาร์ทวอชไปจนถึงจอขนาดใหญ่ในกลุ่ม MicroLED TV

การคาดการณ์ดังกล่าวอ้างอิงมาจากผลการวิเคราะห์ของบริษัท IHS Markit ที่สรุปว่า MicroLED จะถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในสินค้ากลุ่มสมาร์ทวอช, ระบบที่เกี่ยวกับการแสดงผลภาพเสมือนจริงหรือ augmented reality รวมทั้งในสมาร์ทโฟน

ยอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นนี้ย่อมส่งผลให้ราคาต้นทุนในการผลิตลดต่ำลง และทำให้ราคาขายถูกลงตามกันไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผลการวิจัยที่บอกว่าจอ MicroLED ขนาด 1.5 นิ้วสำหรับสมาร์ทวอช ในปี 2026 จะมีต้นทุนถูกลงถึง 10 เท่าเมื่อเทียบกับปัจจุบัน

หรืออย่าง MicroLED TV ขนาด 75 นิ้วก็จะราคาถูกลงถึง 5 เท่าด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าเมื่อถึงเวลานั้น มันจะดึงดูดผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้หันมาสนใจทีวีประเภท MicroLED มากขึ้นอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดีแม้การคาดการณ์จะบ่งชี้ว่าตลาด MicroLED TV จะโตขึ้นมากอย่างแน่นอน แต่ส่วนแบ่งในตลาดของทีวีประเภทนี้ก็ยังคงน้อยมาก โดยมีสัดส่วนอยู่เพียงแค่ 0.4% เท่านั้น ดังนั้นคนที่คาดว่า MicroLED TV จะมาแทนที่ OLED TV ได้นั้น ในเร็ววันนี้ยังอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

โดยทฤษฎีจอแสดงผลแบบ MicroLED นั้นคล้ายกับ OLED แต่แทนที่จะใช้ไอโอดเปล่งแสงชนิดที่เป็นสารอินทรีย์เหมือน OLED ในเทคโนโลยี MicroLED กลับเลือกใช้ไอโอดเปล่งแสงชนิดที่เป็นสารอนินทรีย์แทน ทำให้แต่ละจุดพิกเซลบนหน้าจอแสดงผลสามารถปิดหรือเปิดการทำงานได้อย่างเป็นอิสระจากจุดพิกเซลอื่น ๆ ส่งผลให้การควบคุมการถ่ายทอดสีสันและคอนทราสต์ของภาพมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ