AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

นักวิเคราะห์คาด MicroLED TV จะราคาถูกลง และเป็นที่นิยมแพร่หลายมากขึ้นในไม่ช้า

หลังจากที่ Samsung ได้เปิดตัว ‘The Wall’ ทีวีจอยักษ์ที่ใช้จอแสดงผลเทคโนโลยี MicroLED ไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มีท่าทีว่าซัมซุงจะผลักดันให้เทคโนโลยีนี้มาอยู่ในทีวีสำหรับผู้บริโภคทั่วไป แม้ว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางซัมซุงได้โปรโมต The Wall Luxury หรือทีวี The Wall รุ่นใช้งานในบ้านออกมาแล้ว แต่ก็ยังวางกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่มีรายได้สูงหรือลูกค้าในระดับไฮคลาสเป็นหลัก

ทว่าล่าสุดมีการคาดการณ์ออกมาว่า ยอดขายของจอแสดงผลแบบ MicroLED จะทยานขึ้นจาก 1,000 หน่วยไปเป็น 15.5 ล้านหน่วยภายในปีค.ศ.2026 โดยจอ MicroLED ในจำนวนนี้จะนับรวมตั้งแต่จอขนาดเล็กเพียง 1.5 นิ้วสำหรับสมาร์ทวอชไปจนถึงจอขนาดใหญ่ในกลุ่ม MicroLED TV

การคาดการณ์ดังกล่าวอ้างอิงมาจากผลการวิเคราะห์ของบริษัท IHS Markit ที่สรุปว่า MicroLED จะถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในสินค้ากลุ่มสมาร์ทวอช, ระบบที่เกี่ยวกับการแสดงผลภาพเสมือนจริงหรือ augmented reality รวมทั้งในสมาร์ทโฟน

ยอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นนี้ย่อมส่งผลให้ราคาต้นทุนในการผลิตลดต่ำลง และทำให้ราคาขายถูกลงตามกันไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผลการวิจัยที่บอกว่าจอ MicroLED ขนาด 1.5 นิ้วสำหรับสมาร์ทวอช ในปี 2026 จะมีต้นทุนถูกลงถึง 10 เท่าเมื่อเทียบกับปัจจุบัน

หรืออย่าง MicroLED TV ขนาด 75 นิ้วก็จะราคาถูกลงถึง 5 เท่าด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าเมื่อถึงเวลานั้น มันจะดึงดูดผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้หันมาสนใจทีวีประเภท MicroLED มากขึ้นอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดีแม้การคาดการณ์จะบ่งชี้ว่าตลาด MicroLED TV จะโตขึ้นมากอย่างแน่นอน แต่ส่วนแบ่งในตลาดของทีวีประเภทนี้ก็ยังคงน้อยมาก โดยมีสัดส่วนอยู่เพียงแค่ 0.4% เท่านั้น ดังนั้นคนที่คาดว่า MicroLED TV จะมาแทนที่ OLED TV ได้นั้น ในเร็ววันนี้ยังอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

โดยทฤษฎีจอแสดงผลแบบ MicroLED นั้นคล้ายกับ OLED แต่แทนที่จะใช้ไอโอดเปล่งแสงชนิดที่เป็นสารอินทรีย์เหมือน OLED ในเทคโนโลยี MicroLED กลับเลือกใช้ไอโอดเปล่งแสงชนิดที่เป็นสารอนินทรีย์แทน ทำให้แต่ละจุดพิกเซลบนหน้าจอแสดงผลสามารถปิดหรือเปิดการทำงานได้อย่างเป็นอิสระจากจุดพิกเซลอื่น ๆ ส่งผลให้การควบคุมการถ่ายทอดสีสันและคอนทราสต์ของภาพมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ