fbpx

เปิดตัว Meze Audio Elite หูฟังพลานาร์แมกเนติกเทคนิคก้าวล้ำนำสมัยในดีไซน์สุดคลาสสิก

Meze Audio เปิดตัว Elite หูฟังพลานาร์แมกเนติกเทคนิคก้าวล้ำนำสมัยในดีไซน์สุดคลาสสิก หลังจากการวิจัยและพัฒนามาเป็นเวลา 3 ปี โดยยังคงร่วมพัฒนากับ Rinaro Isodynamics อีกหนึ่งบริษัทด้านเครื่องเสียงที่มีเทคโนโลยีก้าวล้ำจากยูเครน

หูฟังรุ่นใหม่นี้เป็นผลผลิตต่อเนื่องจากหูฟังไฮบริดอาเรย์แบบไอโซไดนามิกรุ่นแรกของ Meze อย่างรุ่น Empyrean ที่เปิดตัวเมื่อปี 2018 โดย Elite ออกแบบเป็นหูฟังแบบพลานาร์แมกเนติกที่ล้ำสมัยที่สุดของบริษัท โดยเลือกใช้ตัวขับเสียง MZ3SE Isodynamic Hybrid Array ที่ทาง Rinaro ได้พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ

Meze Audio announced Elite the most advanced planar magnetic headphone to date

Meze Audio announced Elite the most advanced planar magnetic headphone to date

การออกแบบตัวขับเสียงรุ่นนี้เป็นการผสมผสานระหว่างขดลวดเสียงที่เป็นรูปโค้งและแบบเกลียวรวมอยู่ในตัวขับเสียงตัวเดียว โดยมีเป้าหมายให้คลื่นเสียงสามารถแผ่รอบบริเวณใบหูได้อย่างเป็นธรรมชาติและถูกต้องแม่นยำ

ตัวขับเสียงนี้มีชิ้นส่วนที่เรียกว่า Rinaro Parus ซึ่งเป็นวัสดุใช้ทำไดอะแฟรมประสิทธิภาพสูงแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นสำหรับหูฟังรุ่น Elite โดยเฉพาะ ตัวไดอะแฟรมมีมวลเบามาก ผลิตขึ้นโดยการยืดวัสดุในทิศทางตามขวางที่อุณหภูมิสูงเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพโครงสร้าง

Pavlo Shymanovych ผู้ก่อตั้ง Rinaro Isodynamics อธิบายว่า “Rinaro Parus® เป็นผลจากการสำรวจ 3 ปีในด้านวัสดุศาสตร์โดยทีมงานของ Rinaro โครงสร้าง semi-crystalline micro structure มีคุณสมบัติครบถ้วนทั้งความแข็งแกร่ง ความแน่นหนา และความนิ่ง เมื่อรวมกับมวลที่ต่ำมาก จึงทำให้ตัวขับเสียง Isodynamic Hybrid Array รุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเดิม”

Meze Audio announced Elite the most advanced planar magnetic headphone to date

สำหรับโครงสร้างตัวหูฟังประกอบไปด้วยวัสดุอะลูมิเนียม คาร์บอนไฟเบอร์ และหนัง เพื่อการสวมใส่ที่สบายและความทนทานในระยะยาว ส่วนของแผ่นรองรอบใบหูมีความลึก 25mm หุ้มด้วยหนังเนื้อนิ่มที่มีลักษณะเป็นหนังกลับคล้ายวัสดุอัลคันทารา

นอกจากความสบายในระดับสูงสุดของผู้สวมใส่แล้ว การคัดเลือกวัสดุเหล่านี้ยังช่วยลดแรงดันของเสียงทุ้ม และให้เสียงที่โปร่งสบายขึ้น ขณะที่คลื่นเสียงที่กระจายตัวอยู่รอบใบหูจะให้ประสบการณ์ที่ดื่มด่ำล้ำลึกมากยิ่งขึ้น

Meze Audio announced Elite the most advanced planar magnetic headphone to date

สำหรับผู้ที่คำนึงถึงความยั่งยืนในระยะยาว หูฟังรุ่น Elite ยังถูกออกแบบให้สามารถซ่อมบำรุงได้ทุกส่วน ตั้งแต่แผ่นรองหูฟังแบบเปลี่ยนได้ไปจนถึงวัสดุประสิทธิภาพสูงที่ใช้ ทุกชิ้นส่วนบนโครงหูฟังสามารถถอดประกอบและซ่อมบำรุงได้ง่าย เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ยาวนาน

Meze Audio Elite พร้อมให้สั่งซื้อล่วงหน้าทั่วโลกแล้ว โดยจำหน่ายในราคา 3,699 ปอนด์ (4,000 ยูโร / $4,000) ที่ Meze Audio (https://mezeaudio.com) และร้านค้าปลีกบางแห่งในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา


ที่มา: avforums

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ