fbpx
NEWS

Meizu เปิดตัว Hifi Audio Pro DAC ตัวแปลง USB Type-C to 3.5mm รองรับ Hi-Res Audio

ในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา Meizu ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และสมาร์ทโฟนชื่อดังได้ประกาศเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่พร้อมกัน 3 รายการ

นอกจากสมาร์ทโฟน Meizu 16S และหูฟัง Meizu UR แล้ว อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ ‘HiFi Audio Pro DAC’ ตัวแปลง USB Type-C to 3.5mm รองรับ Hi-Res Audio ซึ่งทั้งหมดจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ราคา $49.99

HiFi Audio Pro DAC ทำหน้าที่แปลงสัญญาณดิจิทัลจากพอร์ต USB Type-C ของสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์พกพา โดยใช้ชิป DAC และภาคขยายเสียงคุณภาพสูง ช่วยยกระดับคุณภาพเสียงของอุปกรณ์เดิม ๆ ได้อย่างง่าย ๆ ใช้งานสะดวกด้วยขนาดที่กะทัดรัดและน้ำหนักเบาเพียง 4 กรัม

ชิป DAC ที่ใช้คือ Cirrus Logic CS43131 ที่รองรับการถอดรหัสสัญญาณดิจิทัลรายละเอียดสูง 32bit/382kHz (PCM) และ DSD128 แบบ native (ถอดรหัสสัญญาณโดยตรง ไม่ต้องแปลงเป็น PCM ก่อน) เทคโนโลยี Velvet Sound ในชิปยังช่วยให้สัญญาณเสียงที่ถ่ายทอดออกมามีความกระจ่างชัดสดใสเป็นธรรมชาติในทุกย่านความถี่เสียง

ภาคขยายเสียงหูฟัง เลือกใช้ชิปรุ่นดังของ Texas Instrument เบอร์ OPA1622 ที่สามารถขับหูฟังที่มีอิมพิแดนซ์ตั้งแต่ 16-600 โอห์ม ซึ่งภาคขยายเสียงในสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์พกพาทั่วไปไม่มีความสามารถในการขับโหลดที่มีอิมพิแดนซ์สูงในระดับนี้

ทางผู้ผลิตยืนยันว่าวงจรภาค DAC และภาคขยายเสียงหูฟังใน HiFi Audio Pro DAC มีความเพี้ยนของเสียงต่ำเพียง 0.0003% (THD%)

HiFi Audio Pro DAC สามารถใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows, Linux หรือ Mac และสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบปฏิบัติการ Android ได้ สามารถต่อใช้งานโดยพ่วงผ่านตัวแปลง USB Type-C ตัวเมีย เป็น USB Type-A ตัวผู้เพื่อใช้งานกับอุปกรณ์หรือคอมพิวเตอร์ที่เป็น USB Type-A ได้

HiFi Audio Pro DAC สามารถใช้งานกับหูฟังที่มีไมโครโฟนและปุ่มควบคุมส่วนใหญ่ได้ จากการสอบถามทางผู้ผลิตทราบว่าสามารถใช้งานกับ Samsung Galaxy Note10 ที่มีข่าวว่าไม่รองรับ USB Type-C to 3.5mm dongle ทั่วไปได้ด้วย อย่างไรก็ดีนี่คือข้อมูลโดยตรงจากทางผู้ผลิตซึ่งผู้เขียนยังไม่มีโอกาสได้ทดลองด้วยตัวเอง

[Update: 5 พ.ย. 2562]
หลังจากที่ได้ทดลองใช้แล้วว่าพบว่า HiFi Audio Pro DAC สามารถใช้งานกับ Galaxy Note10+ ได้อย่างไม่มีปัญหา สามารถใช้งานช่องหูฟังได้ รวมทั้งใช้งานปุ่มรีโมตและไมโครโฟนที่อยู่ในสายหูฟังเฮดเซ็ต (Xiaomi Mi IV Hybrid Dual Drivers Earphones) ได้ด้วย


ที่มา: Meizu HiFi, HiFiGo

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ