fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

MediaTek เผยโฉม S900 ชิปเซ็ตสำหรับสมาร์ททีวี รองรับ 8K พร้อม AI ในตัว

MediaTek ผู้ผลิตชิปชื่อดังจากประเทศไต้หวันเผยโฉม S900 ชิปเซ็ต (SoC, System on Chip) ระดับเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัท ออกแบบขึ้นเพื่อใช้งานกับสมาร์ททีวีสมรรถนะสูง รองรับการประมวลผลภาพที่ความละเอียดระดับ 8K มาพร้อมกับส่วนประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ (AI) ความเร็วสูงในตัว

ชิปเซ็ต S900 ประกอบไปด้วย CPU, GPU และส่วนประมวลผล AI สมรรถนะสูง (APU, AI Processor Unit) เพื่อรองรับคุณสมบัติใหม่ ๆ ของสมาร์ททีวีสมัยใหม่ทั้งในปัจจุบันและอนาคตอย่างเช่น ส่วนประสานงานผู้ใช้ที่สั่งงานด้วยเสียงพูด หรือส่วนประมวลผลที่ช่วยเพิ่มคุณภาพของสัญญาณภาพ

ชิปเซ็ตสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ล่าสุดของ MediaTek นี้้ใช้ CPU ARM Cortex-A73 แบบมัลติคอร์ และส่วนประมวลผลกราฟิก GPU Mali-G52 แบบมัลติคอร์เช่นกัน รองรับการถอดรหัสสัญญาณภาพที่ความละเอียดระดับ 8K, HDR10+ และการใช้งานร่วมกับส่วนประมวลผลกราฟิกภายนอก

ด้านการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกชิป S900 รองรับ HDMI 2.1A ที่มีแบนด์วิดธ์สูงสุดถึง 48Gbps เพียงพอสำหรับคอนเทนต์ที่เป็น HDR10+ ตลอดจนวิดีโอความละเอียดระดับ 4K ที่ 120Hz หรือวิดีโอ 8K ที่ 60Hz

ส่วนของ APU ที่มาพร้อมกับชิป S900 เป็น AI Picture Quality (AI PQ) ที่ได้รับการปรับแต่งมาเพื่อเพิ่มคุณภาพให้กับสัญญาณภาพโดยเฉพาะ

ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี MiraVision-Pro ของทาง MediaTek เอง เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพของสัญญาณให้เหมาะสมทั้งด้านความอิ่มตัวของเนื้อสี, ความสว่าง, ความคมชัด, ความลื่นไหลของภาพ ตลอดจนลดทอนสัญญาณรบกวนในภาพ แม้แต่สัญญาณภาพแบบ native ที่ความละเอียด 8K ก็ตาม

ชิป MediaTek S900 ยังรองรับระบบ AI บนแพลตฟอร์ม IoT ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจดจำใบหน้า, การตรวจจับภาพในแต่ละฉาก, การจดจำลักษณะของเสียงพูด ตลอดจนการรับคำสั่งจากเสียงพูด

ซึ่งเปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์ม NeuroPilot SDK (Software Development Kit) เพื่อให้ชิปตัวนี้ทำหน้าที่เป็นสมองกลส่วนกลางเพื่อควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ในระบบสมาร์ทโฮม

นอกจากการรับคำสั่งจากเสียงพูดแล้ว ชิปตัวนี้ยังพร้อมรองรับการสั่งงานด้วยท่าทาง (gesture control) ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผู้บริโภคที่สนใจในระบบ IoT สามารถทำความเข้าใจและเข้าถึงการใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

ชิป S900 จะเข้าสู่กระบวนการผลิตอย่างจริงจังเพื่อวางจำหน่ายในช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป ดังนั้นสมาร์ททีวีที่จะใช้งานชิปตัวนี้จึงน่าจะเปิดตัวในตลาดช่วงไตรมาสที่หนึ่งหรือสองของปีพ.ศ.2563


ที่มา: MediaTek

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ