fbpx

MediaTek สาธิตเทคโนโลยี Wi-Fi 7 โชว์ความเร็วระดับน้อง ๆ Thunderbolt 3

MediaTek ได้ทำการสาธิตประสิทธิภาพของเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 7 ครั้งแรกของโลกสำหรับ “ลูกค้ารายสำคัญและพันธมิตรผู้ทำงานร่วมกันในอุตสาหกรรมนี้”

ข้อมูลจากทางบริษัท เผยว่า การสาธิตในครั้งนี้ได้ปูทางให้เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายใหม่ล่าสุดมีโอกาสได้เข้าไปอยู่ในฮาร์ดแวร์สำหรับผู้บริโภคทั่วไปในต้นปีหน้า

MediaTek จากไต้หวันกล่าวว่าการสาธิตแสดงให้เห็นถึงความสามารถของ Wi-Fi 7 ในการเข้าถึงความเร็วสูงสุดที่กำหนดโดยมาตรฐาน IEEE 802.11be ซึ่งเป็นชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับมาตรฐานของ Wi-Fi 7

บริษัทกล่าวว่าเน้นย้ำถึงเทคโนโลยีการทำงานแบบมัลติลิงก์ (MLO) โดย MLO เป็นการรวมช่องสัญญาณหลายช่องบนคลื่นความถี่ที่แตกต่างกันในเวลาเดียวกัน เพื่อให้การรับส่งข้อมูลเครือข่ายยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องราบรื่นแม้ว่าจะมีการรบกวนหรือความแออัดบนแถบคลื่นความถี่ที่ใช้งาน ขณะที่คำว่า “Filogic” นั้นหมายถึงรูปแบบในการเชื่อมต่อ Wi-Fi 7 ของ MediaTek

Alan Hsu รองประธานบริษัทและผู้จัดการทั่วไปของธุรกิจ Intelligent Connectivity ของ MediaTek กล่าวว่า “การเปิดตัว Wi-Fi 7 ถือเป็นครั้งแรกที่ Wi-Fi สามารถมาแทนที่การเชื่อมต่อด้วยสายหรือการเชื่อมต่อทาง Ethernet ได้อย่างแท้จริง

“เทคโนโลยี Wi-Fi 7 ของ MediaTek จะเป็นแกนหลักของเครือข่ายในบ้าน สำนักงาน และอุตสาหกรรม และให้การเชื่อมต่อที่ราบรื่นสำหรับทุกอย่าง ตั้งแต่แอปพลิเคชัน AR/VR ที่มีผู้เล่นหลายคน การเล่นเกมบนคลาวด์ และการวิด๊โอคอลล์แบบ 4K ไปจนถึงการสตรีมเนื้อหา 8K และการใช้งานอื่น ๆ”

“การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ที่เร็วขึ้นและแอปพลิเคชั่นที่มีความต้องการมากขึ้น เช่น การสตรีมวิดีโอความละเอียดสูงและการเล่นเกม VR กำลังผลักดันความต้องการใช้งานเทคโนโลยีไร้สายความเร็วสูงตั้งแต่ Wi-Fi 6, Wi-Fi 6E และ Wi-Fi 7 ให้มีใช้งานอย่างแพร่หลายในไม่ช้านี้” Mario Morales รองประธานกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ของ IDC เผย

“ความก้าวหน้าของ Wi-Fi 7 ในด้านความกว้างของช่องสัญญาณ QAM และคุณสมบัติใหม่ ๆ เช่น การทำงานแบบมัลติลิงก์ (MLO) จะทำให้ Wi-Fi 7 น่าสนใจมากสำหรับอุปกรณ์ประเภทต่าง ๆ รวมถึงสมาร์ทโฟนระดับเรือธง, คอมพิวเตอร์พีซี, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค หรืออุตสาหกรรมการค้าปลีกทั้งหมด ในขณะที่ในปัจจุบันผู้ให้บริการเริ่มปรับใช้ฮอตสปอตในวงกว้างในกลุ่มตลาดเหล่านี้”

มีการกล่าวกันว่า Wi-Fi 7 ให้ความเร็วที่เร็วกว่า Wi-Fi 6 อยู่ 2.4 เท่า แม้ว่าจะมีจำนวนเสาอากาศเท่ากัน เนื่องจาก Wi-Fi 7 สามารถใช้ช่องสัญญาณ 320Mz และรองรับเทคโนโลยี 4K quadrature amplitude modulation (QAM)

ทาง Wi-Fi Alliance กล่าวว่า Wi-Fi 7 สามารถให้ความเร็ว “อย่างน้อย 30” กิกะบิตต่อวินาที (Gbps) และควรจะได้เกินกว่านั้นเพื่อให้ไปถึง 40Gbps ซึ่งเป็นความเร็วเดียวกับ Thunderbolt 3

ตามที่ ArsTechnica ระบุเอาไว้ ว่า Wi-Fi 6 นั้นรองรับความเร็วสูงสุด 9.6Gbps ในขณะที่ WiFi 5 รุ่นก่อนไปได้สูงสุดที่ 3.5Gbps ขณะที่ Wi-Fi 6 เป็นชื่อทางการตลาดที่ใช้กับเทคโนโลยี 802.11ax ซึ่งรองรับโดยสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์ระดับพรีเมียม

MediaTek มีส่วนร่วมในการพัฒนามาตรฐาน Wi-Fi 7 มาตั้งแต่แรกเริ่มและต้องการสร้างความตื่นเต้นให้กับพอร์ตโฟลิโอการเชื่อมต่อ Wi-Fi 7 Filogic ทว่าในส่วนของโปรโตคอลยังไม่ได้รับการสรุปโดย Wi-FI Alliance ดังนั้นในเวลานี้จึงเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าอุปกรณ์ของผู้บริโภคจะรองรับได้จริงเมื่อใด ขณะที่ทาง MediaTek กล่าวว่าผลิตภัณฑ์ที่มี Wi-Fi 7 คาดว่าจะออกสู่ตลาดในปีค.ศ. 2023


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ