fbpx
NEWS

MediaTek เปิดตัวชิปเซ็ต Pentonic 1000 สำหรับทีวีที่ให้ภาพ 4K 120Hz

MediaTek เพิ่งประกาศเปิดตัวชิปเซ็ตซีรีส์ใหม่ที่ตอบสนองวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นเป็นชิปเซ็ตรุ่นใหม่อย่าง Pentonic 1000 ซึ่งรองรับการแสดงผลที่ความละเอียดระดับ Ultra High Definition (UHD) และอัตราการรีเฟรชที่สูงสำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มทีวี

มีเดียเทคถือได้ว่าเป็นยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตชิป คือหนึ่งในผู้ผลิตโปรเซสเซอร์รายใหญ่ที่สุดสำหรับทีวี ซึ่งสมาร์ททีวีทุกเครื่องนั้นมีชิปประสิทธิภาพสูง ซึ่งช่วยให้สมาร์ททีวีมีฟังก์ชันการทำงานมากกว่าทีวีปกติทั่วไป

การเปิดตัวชิป Pentonic 1000 ถือว่าเป็นชิปเซ็ตระดับเรือธงรุ่นล่าสุดสำหรับสมาร์ททีวี ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติระดับไฮเอนด์อย่างการรองรับความละเอียดสูงระดับ 4K ที่อัตราการรีเฟรช 120Hz

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี WiFi 6/6E, เทคโนโลยี MEMC เพื่อการแสดงผลวิดีโอที่ราบรื่นยิ่งขึ้น, Dolby Vision IQ พร้อมเทคโนโลยี Precesision Detail และ Intelligent View แบบ 8 หน้าจอที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูหรือดูตัวอย่างหลาย ๆ สตรีมพร้อมกันได้

ข้อมูลอย่างเป็นทางการของ MediaTek เผยว่า Pentonic 1000 SoC มาพร้อมกับ CPU แบบมัลติคอร์ พร้อมกับ GPU แบบดูอัลคอร์, APU และเอ็นจิ้นถอดรหัสวิดีโอ สมาร์ททีวีที่ติดตั้งชิปเซ็ตนี้จะรองรับ VRR ได้ถึง 4K 144Hz สำหรับการเล่นเกมแม้ว่าโดยทั่วไปแล้วจะมีค่าเริ่มต้นที่ 4K 120Hz

ชิปเซ็ตใหม่ยังมีโหมด Auto Low Latency หรือ ALLM ซึ่งมีส่วนช่วยปรับปรุงประสบการณ์การเล่นเกมด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นตัวเลือกการเล่นในชิปเซ็ตรุ่นใหม่นี้ยังรวมทั้งการถอดรหัส AV1, HEVC, VP9 และแม้แต่ VVC (H.266) ซึ่งนับว่าทันสมัยและครอบคลุมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในปัจจุบัน

Alex Chen ผู้จัดการทั่วไปของ MediaTek TV Business Unit กล่าวว่า “เราออกแบบ MediaTek Pentonic 1000 ขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อรองรับแนวโน้มการพัฒนาของสมาร์ททีวีในปัจจุบัน รวมถึงการสตรีม 4K การเล่นเกมบนคลาวด์ การประชุมทางวิดีโอ ด้วยการรองรับเนื้อหาวิดีโอ 4K HDR, อัตราเฟรมเรต 120Hz, MEMC, การปรับปรุง AI, การเชื่อมต่อ Wi-Fi 6/6E และตัวแปลงสัญญาณที่ล้ำสมัยเช่น VVC ซึ่งด้วยคุณสมบัติทั้งหมดนี้จะทำให้ Pentonic 1000 จะมอบประสบการณ์การรับชม 4K ที่ดีที่สุด”


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ