AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

MediaDevil CB-01 หูฟังกราฟีนรุ่นแรกของโลกที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ

ในโลกของเครื่องเสียงวัสดุที่ถูกนำมาใช้ทำไดอะแฟรม (ส่วนที่ทำหน้าที่ผลักอากาศเพื่อให้เกิดเสียง) ของตัวขับเสียงในลำโพงหรือหูฟัง มักจะเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติ 2 อย่างในเวลาเดียวกันนั่นคือ มีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแกร่ง เช่น อะลูมิเนียม, ไทเทเนียม, เบอริลเลียม, เคฟล่าร์, คาร์บอนไฟเบอร์ หรือแม้กระทั่งวัสดุที่มีโครงสร้างจำลองมาจากเพชรสังเคราะห์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีวัสดุชนิดหนึ่งชื่อว่า กราฟีน (graphene) ถูกค้นพบครั้งแรกโดยมหาวิทยาลัยแห่งแมนเชสเตอร์ ในปีค.ศ.2004 และได้รับรางวัลชนะเลิศโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 2010 จัดได้ว่าเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติน่าสนใจมาก และเหมาะจะนำมาใช้ผลิตไดอะแฟรมของตัวขับเสียง

กราฟีนได้ชื่อว่าเป็นวัสดุที่มีเนื้อวัสดุเกือบโปร่งใส มีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแกร่งกว่าวัสดุใด ๆ เท่าที่เคยมีการค้นพบมาก่อน มีความแข็งแกร่งมากกว่าเพชร 100 เท่า มากกว่าเหล็ก 200 เท่า ขณะที่ยังมีความยืดหยุ่นและสามารถขยายตัวได้ ปัจจุบันเริ่มถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเครื่องเสียง

ล่าสุด MediaDevil ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสัญชาติอังกฤษได้แนะนำ Artisanphonics CB-01 หูฟังรุ่นแรกของโลกที่นำวัสดุกราฟีน (อย่าสับสนกับกราไฟต์ซึ่งราคาถูกกว่ามาก และคุณสมบัติแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง) มาใช้และได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก Graphene Council

โดย MediaDevil Artisanphonics CB-01 เลือกใช้วัสดุอย่าง Nanene® Graphene-Enhanced มาใช้ผลิตตัวไดอะแฟรมของตัวขับเสียงในหูฟัง

สำหรับ นานีน (Nanene) หรือ Nano Graphene คือชั้นของวัสดุกราฟีนเพียงไม่กี่ชั้น ผลิตขึ้นในสหราชอาณาจักรโดยอาศัยกระบวนการผลิตที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว และเป็นวัสดุที่เป็นผลผลิตจากกราฟีนเพียงชนิดเดียวในเวลานี้ที่ได้รับการรับรองให้ผลิตเป็นสินค้าในเชิงพาณิชย์ได้โดย Graphene Council

นาย Callum Bush หนึ่งในผู้ก่อตั้งของ MediaDevil เผยว่า “คุณสมบัติของนานีน ทำให้ไดอะแฟรมตัวขับเสียงในหูฟังของเรา มีคุณสมบัติอย่างที่ไม่เคยมีวัสดุชนิดใดสามารถเป็นได้มาก่อน”

หูฟัง MediaDevil Artisanphonics CB-01 มีบอดี้ทำจากไม้แท้ ตัวหูฟังมีแม่เหล็กประกบติดกันได้เพื่อความสะดวกในเวลาสวมใส่ขณะที่ไม่ได้ใช้งาน สายหูฟังใช้ตัวนำเป็นทองแดงบริสุทธิ์ 36 เส้น เสริมด้วยเส้นใยเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวสาย หัวแจ็ค 3.5mm แบบทำมุม 135 องศา ส่วนหนึ่งของสายหูฟังมีเปลือกนอกหุ้มด้วยผ้า

ตัวสายหูฟังมีไมโครโฟนและปุ่มกดควบคุม 3 ปุ่มที่สามารถใช้งานได้กับทั้งอุปกรณ์ iOS และ Android สามารถใช้งานฟังก์ชันพื้นฐานได้ไม่ว่าจะเป็นการกดรับ-วางสาย, เล่นหรือหยุดเพลง, ข้ามเพลง หรือใช้แทนชัตเตอร์เวลาถ่ายภาพ

หูฟังรุ่นนี้วางจำหน่ายแล้วที่เว็บไซต์ของ MediaDevil หรือร้านค้าออนไลน์ชื่อดังอย่าง Amazon ในราคาประมาณ 45 – 50 ปอนด์ หรือประมาณพันกว่าบาทเท่านั้น (ยังไม่รวมค่าส่งและภาษี)


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ