fbpx
NEWS

MediaDevil CB-01 หูฟังกราฟีนรุ่นแรกของโลกที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ

ในโลกของเครื่องเสียงวัสดุที่ถูกนำมาใช้ทำไดอะแฟรม (ส่วนที่ทำหน้าที่ผลักอากาศเพื่อให้เกิดเสียง) ของตัวขับเสียงในลำโพงหรือหูฟัง มักจะเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติ 2 อย่างในเวลาเดียวกันนั่นคือ มีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแกร่ง เช่น อะลูมิเนียม, ไทเทเนียม, เบอริลเลียม, เคฟล่าร์, คาร์บอนไฟเบอร์ หรือแม้กระทั่งวัสดุที่มีโครงสร้างจำลองมาจากเพชรสังเคราะห์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีวัสดุชนิดหนึ่งชื่อว่า กราฟีน (graphene) ถูกค้นพบครั้งแรกโดยมหาวิทยาลัยแห่งแมนเชสเตอร์ ในปีค.ศ.2004 และได้รับรางวัลชนะเลิศโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 2010 จัดได้ว่าเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติน่าสนใจมาก และเหมาะจะนำมาใช้ผลิตไดอะแฟรมของตัวขับเสียง

กราฟีนได้ชื่อว่าเป็นวัสดุที่มีเนื้อวัสดุเกือบโปร่งใส มีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแกร่งกว่าวัสดุใด ๆ เท่าที่เคยมีการค้นพบมาก่อน มีความแข็งแกร่งมากกว่าเพชร 100 เท่า มากกว่าเหล็ก 200 เท่า ขณะที่ยังมีความยืดหยุ่นและสามารถขยายตัวได้ ปัจจุบันเริ่มถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเครื่องเสียง

ล่าสุด MediaDevil ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสัญชาติอังกฤษได้แนะนำ Artisanphonics CB-01 หูฟังรุ่นแรกของโลกที่นำวัสดุกราฟีน (อย่าสับสนกับกราไฟต์ซึ่งราคาถูกกว่ามาก และคุณสมบัติแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง) มาใช้และได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก Graphene Council

โดย MediaDevil Artisanphonics CB-01 เลือกใช้วัสดุอย่าง Nanene® Graphene-Enhanced มาใช้ผลิตตัวไดอะแฟรมของตัวขับเสียงในหูฟัง

สำหรับ นานีน (Nanene) หรือ Nano Graphene คือชั้นของวัสดุกราฟีนเพียงไม่กี่ชั้น ผลิตขึ้นในสหราชอาณาจักรโดยอาศัยกระบวนการผลิตที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว และเป็นวัสดุที่เป็นผลผลิตจากกราฟีนเพียงชนิดเดียวในเวลานี้ที่ได้รับการรับรองให้ผลิตเป็นสินค้าในเชิงพาณิชย์ได้โดย Graphene Council

นาย Callum Bush หนึ่งในผู้ก่อตั้งของ MediaDevil เผยว่า “คุณสมบัติของนานีน ทำให้ไดอะแฟรมตัวขับเสียงในหูฟังของเรา มีคุณสมบัติอย่างที่ไม่เคยมีวัสดุชนิดใดสามารถเป็นได้มาก่อน”

หูฟัง MediaDevil Artisanphonics CB-01 มีบอดี้ทำจากไม้แท้ ตัวหูฟังมีแม่เหล็กประกบติดกันได้เพื่อความสะดวกในเวลาสวมใส่ขณะที่ไม่ได้ใช้งาน สายหูฟังใช้ตัวนำเป็นทองแดงบริสุทธิ์ 36 เส้น เสริมด้วยเส้นใยเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวสาย หัวแจ็ค 3.5mm แบบทำมุม 135 องศา ส่วนหนึ่งของสายหูฟังมีเปลือกนอกหุ้มด้วยผ้า

ตัวสายหูฟังมีไมโครโฟนและปุ่มกดควบคุม 3 ปุ่มที่สามารถใช้งานได้กับทั้งอุปกรณ์ iOS และ Android สามารถใช้งานฟังก์ชันพื้นฐานได้ไม่ว่าจะเป็นการกดรับ-วางสาย, เล่นหรือหยุดเพลง, ข้ามเพลง หรือใช้แทนชัตเตอร์เวลาถ่ายภาพ

หูฟังรุ่นนี้วางจำหน่ายแล้วที่เว็บไซต์ของ MediaDevil หรือร้านค้าออนไลน์ชื่อดังอย่าง Amazon ในราคาประมาณ 45 – 50 ปอนด์ หรือประมาณพันกว่าบาทเท่านั้น (ยังไม่รวมค่าส่งและภาษี)


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ