fbpx
NEWS

McIntosh เปิดตัว ML1 MKII ลำโพงรุ่นใหม่สไตล์ย้อนยุค จากแรงบันดาลใจลำโพงในปี 1970

แม้ว่า McIntosh ผลิตลำโพงมาตั้งแต่ปี 1970 แต่ก็ไม่บ่อยนักที่แบรนด์นี้จะเปิดตัวลำโพงรุ่นใหม่ นั่นคือ เหตุผลหนึ่งที่ทำให้การเปิดตัวลำโพงรุ่น ML1 MKII ในงาน High End Munich 2023 ที่ผ่านมาเป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าตื่นเต้น

แท้จริงแล้วลำโพงรุ่นใหม่นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลำโพง ML-1C ซึ่งเป็นลำโพงรุ่นดังของแบรนด์ในเวลานั้น

McIntosh ML1 MKII ใหม่เป็นลำโพงสไตล์เรโทรโมเดิร์นที่โดดเด่นที่สุดรุ่นหนึ่งซึ่งเปิดตัวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา – และหากคุณติดตามเทรนด์การฟื้นคืนชีพของลำโพงคลาสสิกในช่วงหลัง ๆ คุณจะรู้ว่ามีหลายอย่างที่หยิบยืมจากต้นฉบับ ตัวตู้ทำจากไม้เนื้อแข็ง American Walnut ปิดด้วยวีเนียร์เคลือบผิวด้าน

ML1 MKII ยังมาพร้อมกับขาตั้งที่เข้าชุดกันพร้อมป้ายชื่ออะลูมิเนียมหล่อแบบวินเทจที่ฐาน อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นภายใน โดย McIntosh อ้างว่ามีการปรับปรุงใหม่ให้ทันสมัยเต็มรูปแบบเพื่อให้สะท้อนถึงมาตรฐานของเสียงที่มีอยู่ในปัจจุบัน

McIntosh ML1 MKII modern-retro reinventions original 1970s loudspeakers
McIntosh ML1 MKII (ซ้าย), McIntosh M1-LC (ขวา)

McIntosh ML1 MKII เป็นลำโพงสี่ทิศทางใช้ไดรเวอร์ห้าตัวแยกจากกัน – กรวยวูฟเฟอร์โพลีโพรพีลีนขนาด 12 นิ้วติดตั้งในตัวตู้ส่วนที่เป็นระบบตู้ปิด ไดรเวอร์กรวยโพลีโพรพีลีนเสียงกลาง/ต่ำขนาด 4 นิ้ว 2 ตัวในพื้นที่ระบบตู้ปิดเช่นกันสำหรับไดรเวอร์เสียงกลางด้านบนซอฟต์โดมขนาด 2 นิ้ว 1 ตัว และ ทวีตเตอร์โดมไทเทเนียมขนาด 0.75 นิ้วแบบเดียวกับที่พบในชั้นลำโพงวางขาตั้งรุ่น XR50 ของบริษัทและลำโพงรุ่นตั้งพื้น XR100

McIntosh กล่าวว่า ML1 MKII สามารถเชื่อมต่อกับแอมพลิฟายเออร์ได้ถึง 600 วัตต์ และในขณะที่มันให้คำมั่นว่า “การตอบสนองพื้นฐานที่คล้ายคลึงกัน” กับลำโพงในตำนานอย่าง M1-LC และโชคดีที่ลำโพงรุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้องใช้อีควอไลเซอร์ซึ่งลำโพงรุ่นเก่า ๆ บางรุ่นจำเป็นต้องใช้เช่นรุ่น MQ101 หรือ MQ102.

การจัดส่งลำโพง ML1 MKII จะเริ่มในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยตั้งราคา $12,000 หรือประมาณ 417,000 บาท


ที่มา: whathifi

ลำโพง, McIntosh, McIntosh ML1 MKII, loudspeaker, McIntosh M1-LC

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ