fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

McIntosh เปิดตัวเครื่องเล่น SACD/CD รุ่น MCD600 และเครื่องเล่นสตรีมมิ่งรุ่น MS500

McIntosh เปิดตัวเครื่องเล่น SACD/CD รุ่น MCD600 และเครื่องเล่นสตรีมมิ่งรุ่น MS500 สินค้าทั้ง 2 เครื่องเป็นรุ่นเรือธง ราคาอยู่ที่ราว ๆ 7,995 ปอนด์ และจะวางจำหน่ายในต่างประเทศช่วงซัมเมอร์นี้พร้อมกันทั้งคู่

นอกจาก MCD600 จะสามารถเล่นเพลงจากแผ่น CD/SACD ได้แล้ว ยังสามารถเล่นเพลงจากช่องอินพุต USB ทางด้านหน้าเครื่องได้อีกด้วย โดยสามารถเล่นไฟล์ PCM ได้ทั้งแบบ 24bit/192kHz (มีเทคโนโลยีอัปแซมปลิง 32bit/384kHz) และ DSD128 ได้ สำหรับช่องเชื่อมต่อมีให้ทั้งอินพุตและเอาต์พุตแบบ Coaxial และ Optical พร้อมช่องเสียบแจ็คหูฟังขนาด 6.3 มิลลิเมตร ทางด้านหน้าเครื่อง

ความสามารถพิเศษของ MCD600 อยู่ที่การมีปุ่มวอลุ่มติดมาให้ไว้สำหรับเพิ่มลดปริมาณสัญญาณเสียงในกรณีที่ต่อเครื่อง MCD600 เข้ากับเพาเวอร์แอมป์โดยตรง หรือจะเชื่อมต่อแบบปกติปล่อยความแรงสัญญาณเสียงตายตัวตามมาตรฐานทั่วไปก็ทำได้เช่นเดียวกัน โดยตัวเครื่องมีช่องเชื่อมต่อสัญญาณเสียงให้เลือกใช้งานทั้งแบบ Balance และ Unbalance

รูปลักษณ์ตัวเครื่อง MCD600 ยังคงความคลาสสิคแบบดั้งเดิมของ McIntosh แผงหน้าติดไฟ LED backlight โชว์สีสันสวยงาม ฝาเครื่องด้านบนเป็นกระจกแบบใหม่แสดงข้อมูลสเปคและบล็อคไดอะแกรมการทำงานของเครื่อง

ในส่วนของเครื่องเล่นสตรีมมิ่ง MS500 เครื่องเล่นรุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Linux รองรับการเล่นผ่านระบบ DLNA เล่นไฟล์เพลงได้ถึงระดับ 24bit/192kHz โดยสามารถเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพลงอย่าง Spotify, Tidal และ Deezer ได้โดยตรง

การเชื่อมต่อกับสถานีวิทยุออนไลน์สะดวกสามารถเพิ่มบันทึกช่องสถานีไว้ได้ อีกทั้งยังมีช่องอินพุต USB มาให้ถึง 3 ช่อง โดยทั้งหมดสามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบ USB หรืออุปกรณ์ประเภท DAC ได้ทุกช่อง สำหรับการเชื่อมต่อ DAC ภายนอกผ่านช่อง USB ถือได้ว่าเป็นการสร้างโซนสำหรับการฟังเพลงโดยอิสระขึ้นมาใช้งานไปในตัว

การควบคุมทำได้ 3 ลักษณะ ทั้งจากรีโมตควบคุม ผ่านทางหน้าเว็บฯ หรือผ่านทางแอปฯ ของ McIntosh ทั้งจากระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ที่สามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรี

ท้ายที่สุดต้องชมเชยการออกแบบที่ทันสมัยและไร้ส่วนกลไกเคลื่อนไหวทั้งระบบ ระบายความร้อนของโปรเซสเซอร์แบบไร้พัดลม และส่วนเก็บข้อมูลแบบ SSD ขนาด 500GB ทำให้เครื่อง MS500 ทำงานเงียบสนิทไร้เสียงรบกวนและความสั่นสะเทือน

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ