fbpx
NEWS

McIntosh เปิดตัวเครื่องเล่น SACD/CD รุ่น MCD600 และเครื่องเล่นสตรีมมิ่งรุ่น MS500

McIntosh เปิดตัวเครื่องเล่น SACD/CD รุ่น MCD600 และเครื่องเล่นสตรีมมิ่งรุ่น MS500 สินค้าทั้ง 2 เครื่องเป็นรุ่นเรือธง ราคาอยู่ที่ราว ๆ 7,995 ปอนด์ และจะวางจำหน่ายในต่างประเทศช่วงซัมเมอร์นี้พร้อมกันทั้งคู่

นอกจาก MCD600 จะสามารถเล่นเพลงจากแผ่น CD/SACD ได้แล้ว ยังสามารถเล่นเพลงจากช่องอินพุต USB ทางด้านหน้าเครื่องได้อีกด้วย โดยสามารถเล่นไฟล์ PCM ได้ทั้งแบบ 24bit/192kHz (มีเทคโนโลยีอัปแซมปลิง 32bit/384kHz) และ DSD128 ได้ สำหรับช่องเชื่อมต่อมีให้ทั้งอินพุตและเอาต์พุตแบบ Coaxial และ Optical พร้อมช่องเสียบแจ็คหูฟังขนาด 6.3 มิลลิเมตร ทางด้านหน้าเครื่อง

ความสามารถพิเศษของ MCD600 อยู่ที่การมีปุ่มวอลุ่มติดมาให้ไว้สำหรับเพิ่มลดปริมาณสัญญาณเสียงในกรณีที่ต่อเครื่อง MCD600 เข้ากับเพาเวอร์แอมป์โดยตรง หรือจะเชื่อมต่อแบบปกติปล่อยความแรงสัญญาณเสียงตายตัวตามมาตรฐานทั่วไปก็ทำได้เช่นเดียวกัน โดยตัวเครื่องมีช่องเชื่อมต่อสัญญาณเสียงให้เลือกใช้งานทั้งแบบ Balance และ Unbalance

รูปลักษณ์ตัวเครื่อง MCD600 ยังคงความคลาสสิคแบบดั้งเดิมของ McIntosh แผงหน้าติดไฟ LED backlight โชว์สีสันสวยงาม ฝาเครื่องด้านบนเป็นกระจกแบบใหม่แสดงข้อมูลสเปคและบล็อคไดอะแกรมการทำงานของเครื่อง

ในส่วนของเครื่องเล่นสตรีมมิ่ง MS500 เครื่องเล่นรุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Linux รองรับการเล่นผ่านระบบ DLNA เล่นไฟล์เพลงได้ถึงระดับ 24bit/192kHz โดยสามารถเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพลงอย่าง Spotify, Tidal และ Deezer ได้โดยตรง

การเชื่อมต่อกับสถานีวิทยุออนไลน์สะดวกสามารถเพิ่มบันทึกช่องสถานีไว้ได้ อีกทั้งยังมีช่องอินพุต USB มาให้ถึง 3 ช่อง โดยทั้งหมดสามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบ USB หรืออุปกรณ์ประเภท DAC ได้ทุกช่อง สำหรับการเชื่อมต่อ DAC ภายนอกผ่านช่อง USB ถือได้ว่าเป็นการสร้างโซนสำหรับการฟังเพลงโดยอิสระขึ้นมาใช้งานไปในตัว

การควบคุมทำได้ 3 ลักษณะ ทั้งจากรีโมตควบคุม ผ่านทางหน้าเว็บฯ หรือผ่านทางแอปฯ ของ McIntosh ทั้งจากระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ที่สามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรี

ท้ายที่สุดต้องชมเชยการออกแบบที่ทันสมัยและไร้ส่วนกลไกเคลื่อนไหวทั้งระบบ ระบายความร้อนของโปรเซสเซอร์แบบไร้พัดลม และส่วนเก็บข้อมูลแบบ SSD ขนาด 500GB ทำให้เครื่อง MS500 ทำงานเงียบสนิทไร้เสียงรบกวนและความสั่นสะเทือน

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ