fbpx

McIntosh เปิดตัว MCD12000 เครื่องเล่น CD/SACD และ DAC ระดับอ้างอิงรุ่นใหม่ล่าสุด

McIntosh ได้เปิดตัวเครื่องเล่น CD/SACD ระดับเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด นั่นคือ McIntosh MCD12000 SACD/CD Player เครื่องเล่นแผ่นดิสก์ระบบดิจิทัลรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ DAC ระดับอ้างอิงของ McIntosh ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

เครื่องเล่นรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับอินพุตสำหรับสัญญาณดิจิทัลอีก 7 ชุด เพื่อใช้ประโยชน์จากชิป DAC ของ ESS ให้เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนั้นเครื่องเสียงรุ่นใหม่นี้ยังได้รับการรับรอง Roon Tested

เครื่องเล่น MCD12000 SACD/CD Player มาพร้อมกับชิป DAC ระดับอ้างอิงอย่าง ESS SABRE PRO ES9038PRO จำนวน 2 ตัว โดยชิป DAC แต่ละตัวนั้นมีวงจร DAC 32bit ในตัวมากถึง 8 แชนเนล ออกแบบขึ้นด้วยเทคโนโลยี HyperStream® II และ Time Domain Jitter Eliminator ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์ของทาง ESS โดยเฉพาะ

Mcintosh launch MCD12000 new reference level CD SACD player hi res audio dac

Mcintosh launch MCD12000 new reference level CD SACD player hi res audio dac

สำหรับอินพุตดิจิทัลทั้ง 7 ช่อง ประกอบด้วย coaxial จำนวน 2 ช่อง, optical จำนวน 2 ช่อง, USB Type-B, AES/EBU และอินพุต MCT (SACD) อีกอย่างละหนึ่งช่อง ด้านอินพุต coaxial และ optical รองรับข้อมูลสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงสูงสุด 24bit/192kHz ขณะที่อินพุต USB นั้นรองรับไปถึง PCM 32bit/384kHz รวมทั้ง DSD512 และ DXD 384 kHz

ขณะที่วงจรขยายสัญญาณขาออกนั้นออกแบบด้วยวงจรโซลิดสเตทแบบดีสครีต นอกจากนั้นยังสามารถเลือกใช้วงจรภาคเอาต์พุตที่เป็นดีสครีตโซลิดสเตทที่ทำงานร่วมกับหลอดสุญญากาศ โดยวงจรโซลิดสเตทนั้นเลือกใช้วงจรบาลานซ์ออปแอมป์แบบดีสครีต และหลอดเบอร์ 12AT7 และ 12AX7A ในโหมดการทำงานแบบไฮบริด แยกวงจรข้างซ้ายและขวาอิสระ

นอกจากนั้นแล้วตัวเครื่องเล่นรุ่นใหม่นี้ยังมีเอาต์พุตสัญญาณดิจิทัลทั้งแบบ coaxial และ optical ให้สามารถเลือกต่อใช้งาน DAC แยกชิ้นระดับไฮเอนด์เพิ่มเติมได้ด้วย

Mcintosh launch MCD12000 new reference level CD SACD player hi res audio dac

Mcintosh launch MCD12000 new reference level CD SACD player hi res audio dac

ในส่วนของระบบอ่านแผ่นดิสก์มีโครงสร้างที่ผลิตจากอะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูปด้วยความแม่นยำสูง เพื่อให้การเล่นและอ่านแผ่นสามารถทำได้อย่างราบรื่นและเงียบ ขณะที่ระบบเซอร์โวดิจิทัลขั้นสูงนั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การทำงานอย่างรวดเร็ว เงียบ และแม่นยำ

สำหรับวงจรจ่ายไฟเลี้ยงสำหรับวงจรส่วนที่เป็นดิจิทัลและอะนาล็อกได้รับการออกแบบให้แยกส่วนกัน เพื่อลดสัญญาณรบกวนโดยเฉพาะการรบกวนกันเองระหว่างวงจรทั้งสองส่วน ขณะที่ระบบหม้อแปลงไฟเลือกใช้หม้อแปลงแบบ R-Core ที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษเพื่อลดเสียงรบกวนส่วนเกิน

Mcintosh launch MCD12000 new reference level CD SACD player hi res audio dac

เครื่องเล่นรุ่นใหม่นี้ยังคงออกแบบมาในแนวทางสุดคลาสสิคของ McInTosh แทบทุกกระเบียดนิ้ว เช่น แท่นเครื่องที่เป็นสเตนเลสสตีล, โลหะไทเทเนียมดำปัดลายเส้น ซึ่งตั้งใจออกแบบให้แมตช์กับปรีแอมป์รุ่น C12000 แผงหน้าปัดที่ปิดด้วยแผ่นกระจก พร้อมโลโก้เรืองแสง ขณะที่ปุ่มลูกบิดต่าง ๆ และมิเตอร์แบบเข็ม รวมทั้งหูจับที่เป็นอะลูมิเนียมขึ้นรูปปัดเสี้ยนอย่างดี ล้วนแล้วแต่ถอดแบบมาจากดีไซน์ของเครื่องเสียง McIntosh ทุกรุ่น

ด้านบนของตัวเครื่องประกอบด้วยแผงกระจกที่แสดงรายการข้อมูลจำเพาะด้านประสิทธิภาพและแผนภาพบล็อกของเส้นทางสัญญาณเสียง ขณะที่มาตรวัดเอาท์พุตคู่ 60dB นั้นคอยทำหน้าที่แสดงระดับสัญญาณจากเอาต์พุตของแต่ละช่องสัญญาณ

McIntosh MCD12000 SACD/CD Player พร้อมจัดส่งตั้งแต่ในเดือนพฤษภาคม นี้ สำหรับในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ก่อนจะตามด้วยภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลก โดยวางจำหน่ายในราคา $12,000 หรือประมาณ 420,000 บาท


ที่มา: hifipig

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ