fbpx

McIntosh MTI100 เมื่อเทิร์นเทเบิ้ลรวมภาคขยายลำโพง/หัวเข็ม/หูฟัง และบลูทูธไว้ด้วยกัน

เริ่มต้นปี 2562 มานี้ หนึ่งในความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมเครื่องเสียงไฮไฟที่ต้องจับตามองคือ การปรับตัวของสินค้าในกลุ่มเทิร์นเทเบิ้ลหรือเครื่องเล่นแผ่นเสียง ตามที่มีข่าวออกไปก่อนหน้านี้สำหรับเทิร์นเทเบิ้ลของ Sony และ Cambridge Audio ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติในการเชื่อมต่อสัญญาณ bluetooth

ล่าสุดยี่ห้อเครื่องเสียงไฮเอนด์อย่าง McIntosh ได้เปิดตัวเทิร์นเทเบิ้ลรุ่น MTI100 เครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบออลอินวันที่มาพร้อมกับภาคขยายเสียง Class D กำลังขับ 50 วัตต์ต่อข้าง (ที่โหลด 8 โอห์ม) 80 วัตต์ต่อข้าง (ที่โหลด 4 โอห์ม) โดยมีภาคปรีแอมป์เป็นหลอดสุญญากาศเบอร์ 12AX7 จำนวน 2 หลอด พร้อมทั้งภาคขยายสัญญาณหัวเข็มที่ได้รับการชีลด์แยกส่วนอย่างดี

นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับคุณสมบัติการเชื่อมต่อไร้สาย bluetooth ตลอดจนขั้วต่อรับสัญญาณอะนาล็อกเป็นมินิแจ็ค 3.5mm ขั้วต่อรับสัญญาณดิจิทัล coaxial และ optical

ด้านหลังเครื่องมีขั้วต่อสายลำโพง ขั้วต่อสัญญาณเอาต์พุตสำหรับซับวูฟเฟอร์ รวมถึงช่องเสียบหูฟังที่มาจากภาคขยายเสียงหูฟัง High Drive Headphone Amplifier ของ McIntosh เอง การเปิด-ปิดเครื่อง การปรับระดับเสียง และการเลือกอินพุตสามารถทำได้ทั้งจากปุ่มที่อยู่หน้าหน้าปัดเครื่อง และที่รีโมตคอนโทรลอินฟราเรด

ในส่วนของเทิร์นเทเบิ้ล McIntosh MTI100 มาพร้อมกับแพลตเตอร์อะลูมิเนียมหนัก 3.18 กิโลกรัม ระบบขับเคลื่อนเป็นแบบสายพาน (belt-drive)

ชิ้นส่วนโทนอาร์มขึ้นรูปจากอะลูมิเนียมติดตั้งบนฐานที่ทำจากโลหะหนา 9.5 มิลลิเมตร และแผ่นบนของแท่นเครื่องที่ทำจากโลหะหนา 6.35 มิลลิเมตรเพื่อให้นิ่งและลดการสั่นไหว เพิ่มเสถียรภาพในการทำงานให้ดีขึ้น หัวเข็มที่มาด้วยกันเป็นหัวเข็มชนิด MM ของ Sumiko รุ่น Olympia

McIntosh MTI100 ถูกตั้งราคาเอาไว้ที่ $6,500 หรือประมาณ 2xx,xxx บาท เริ่มวางจำหน่ายแล้วในสหรัฐอเมริกา ในเดือนมีนาคมจะเริ่มวางจำหน่ายในสหราชอาณาจักรและภูมิภาคอื่น ๆ ต่อไป

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ