fbpx
NEWS

McIntosh เปิดตัว MC312 เพาเวอร์แอมป์สเตริโอรุ่นใหม่กำลังขับ 300 วัตต์ต่อข้าง

McIntosh ปรับเปลี่ยนโมเดล MC302 ไปเป็น MC312 ด้วยอะไรที่มากกว่าแค่เปลี่ยนตัวเลขของโมเดล ได้มีการอัพเกรดที่สำคัญหลายอย่างบนบอร์ดการทำงานสำหรับโมเดลใหม่ ทั้งในด้านเทคโนโลยีที่ใช้และคุณสมบัติต่าง ๆ

กำลังขับยังคงเท่าเดิมที่ 300 วัตต์ แต่รุ่นใหม่จะใช้วงจรกรองความถี่ด้วยตัวเก็บประจุที่สามารถขับดันพลังงานออกได้เป็น 2 เท่า ส่งผลให้ dynamic headroom เพิ่มขึ้นถึง 27% ความหมายโดยย่อก็คือ มีพลังงานสำรองเพียงพอเมื่อเกิดการสวิงของสัญญาณสูง ๆ ชั่วขณะ ให้วงจรขยายเสียงสามารถดึงพลังงานไปใช้ได้อย่างเต็มที่

ส่วนประกอบวงจรต่าง ๆ ได้รับการอัปเกรดเพิ่มเติม ในขณะเดียวกันสายไฟภายในตัวเครื่องได้รับการยกเครื่องใหม่ทั้งหมด

ทุกอย่างอยู่ภายใต้โครงสร้างสเตนเลส ซึ่งมีแผงหน้าเป็นกระจกที่มีโลโก้ส่องสว่าง และแน่นอนถ้าไม่มี Watt meter ที่มีไฟสีฟ้าส่องสว่างอยู่ทางด้านหน้า นั่นแปลว่าไม่ใช้เครื่องขยายเสียงของ McIntosh

MC312 ใช้เทคโนโลยี Autoformer ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของ McIntosh ด้วยการใช้หม้อแปลงแบบพิเศษที่ออกแบบโดยทีมงานภายในของ McIntosh เทคโนโลยีนี้ช่วยให้สามารถอัดฉีดพลังงานทั้งหมดของเพาเวอร์แอมป์ให้กับลำโพงได้เกือบทุกคู่ โดยไม่คำนึงถึงค่าอิมพิแดนซ์

นอกจากนี้ยังมี Monogrammed Heatsinks (ส่วนระบายความร้อนทรงประสิทธิภาพ) อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ McIntosh ซึ่งเป็นระบบการจัดการพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยจะเห็นได้จากสีสันของไฟโชว์ทางด้านหน้าเครื่องจะสว่างเข้มอ่อนตามการทำงานของเครื่อง

อย่างไรก็ดีราคาของ MC312 ที่ 9,995 ปอนด์มันก็ไม่ย่อมเยานัก ถึงตรงนี้นักเล่นเครื่องเสียงเห็นทีต้องคิดหนักกับตัวเลือกเพาเวอร์แอมป์สเตริโอในระดับราคานี้ที่มีอยู่ เมื่อเทียบกับสิ่งที่จะได้มา

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ