fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

McIntosh เปิดตัว MC312 เพาเวอร์แอมป์สเตริโอรุ่นใหม่กำลังขับ 300 วัตต์ต่อข้าง

McIntosh ปรับเปลี่ยนโมเดล MC302 ไปเป็น MC312 ด้วยอะไรที่มากกว่าแค่เปลี่ยนตัวเลขของโมเดล ได้มีการอัพเกรดที่สำคัญหลายอย่างบนบอร์ดการทำงานสำหรับโมเดลใหม่ ทั้งในด้านเทคโนโลยีที่ใช้และคุณสมบัติต่าง ๆ

กำลังขับยังคงเท่าเดิมที่ 300 วัตต์ แต่รุ่นใหม่จะใช้วงจรกรองความถี่ด้วยตัวเก็บประจุที่สามารถขับดันพลังงานออกได้เป็น 2 เท่า ส่งผลให้ dynamic headroom เพิ่มขึ้นถึง 27% ความหมายโดยย่อก็คือ มีพลังงานสำรองเพียงพอเมื่อเกิดการสวิงของสัญญาณสูง ๆ ชั่วขณะ ให้วงจรขยายเสียงสามารถดึงพลังงานไปใช้ได้อย่างเต็มที่

ส่วนประกอบวงจรต่าง ๆ ได้รับการอัปเกรดเพิ่มเติม ในขณะเดียวกันสายไฟภายในตัวเครื่องได้รับการยกเครื่องใหม่ทั้งหมด

ทุกอย่างอยู่ภายใต้โครงสร้างสเตนเลส ซึ่งมีแผงหน้าเป็นกระจกที่มีโลโก้ส่องสว่าง และแน่นอนถ้าไม่มี Watt meter ที่มีไฟสีฟ้าส่องสว่างอยู่ทางด้านหน้า นั่นแปลว่าไม่ใช้เครื่องขยายเสียงของ McIntosh

MC312 ใช้เทคโนโลยี Autoformer ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของ McIntosh ด้วยการใช้หม้อแปลงแบบพิเศษที่ออกแบบโดยทีมงานภายในของ McIntosh เทคโนโลยีนี้ช่วยให้สามารถอัดฉีดพลังงานทั้งหมดของเพาเวอร์แอมป์ให้กับลำโพงได้เกือบทุกคู่ โดยไม่คำนึงถึงค่าอิมพิแดนซ์

นอกจากนี้ยังมี Monogrammed Heatsinks (ส่วนระบายความร้อนทรงประสิทธิภาพ) อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ McIntosh ซึ่งเป็นระบบการจัดการพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยจะเห็นได้จากสีสันของไฟโชว์ทางด้านหน้าเครื่องจะสว่างเข้มอ่อนตามการทำงานของเครื่อง

อย่างไรก็ดีราคาของ MC312 ที่ 9,995 ปอนด์มันก็ไม่ย่อมเยานัก ถึงตรงนี้นักเล่นเครื่องเสียงเห็นทีต้องคิดหนักกับตัวเลือกเพาเวอร์แอมป์สเตริโอในระดับราคานี้ที่มีอยู่ เมื่อเทียบกับสิ่งที่จะได้มา

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ