Marten เปิดตัวลำโพงรุ่นใหม่ Parker Series โชว์จุดเด่นความประณีตในทุกรายละเอียด

Marten ผู้ผลิตลำโพงระดับไฮเอนด์ชื่อดังจากประเทศสวีเดนประกาศเปิดตัวลำโพงรุ่นใหม่ Parker Series โดยลำโพงซีรีส์นี้มีด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่นประกอบไปด้วย Parker Quintet, Parker Trio และ Parker Duo เรียงจากรุ่นใหญ่ไปถึงรุ่นเล็กตามลำดับ

Parker Series เป็นลำโพงที่อยู่ระหว่างรุ่น Mingus และ Heritage Series ลำโพงรุ่นใหม่นี้มีจุดเริ่มต้นมาจากความพยายามในการปรับปรุงลำโพง Heritage Series ให้มีความสดใหม่มากยิ่งขึ้น

โดยได้มีการพัฒนาปรับปรุงในหลายจุดหลายรายละเอียด ซึ่งผลลัพธ์ในท้ายที่สุดแล้วทางผู้ผลิตคุยว่ามันออกมาดีเกินคาด ดังนั้นทางบริษัทจึงได้ตัดสินใจว่าควรจะแยกลำโพงที่ได้รับการปรับปรุงนั้นให้ออกมาเป็นลำโพงรุ่นใหม่เสียเลย

Parker Quintet

ตัวขับเสียงที่ใช้ในลำโพงรุ่นใหม่นี้ยังคงมาจากการออกแบบของทาง Marten เอง โดยได้ออกแบบให้มีการควบคุมที่ดียิ่งขึ้น ขารองใต้ลำโพงก็ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษเพื่อให้ตัวตู้ลำโพงเป็นอิสระจากแรงสั่นสะเทือนส่วนเกิน

ด้านวงจรตัดแบ่งความถี่เสียงก็ได้รับการออกแบบขึ้นด้วยเทคนิคพิเศษเพื่อใช้งานใน Parker Series โดยเฉพาะ มีชื่อเรียกว่า ‘Multi-diverse crossover technique’ ลำโพงทุกรุ่นสามารถอัปเกรดทวีตเตอร์เป็นแบบโดมเพชรหรือ Diamond Edition ได้ มาพร้อมกับพาสสีฟเรดิเอเตอร์

สายที่ใช้เดินภายในตู้ลำโพงเป็นของยี่ห้อ Jorma Design ตัวตู้ตกแต่งผิวด้วย Piano Walnut, Matte Walnut หรือ Piano Black ขั้วต่อสายลำโพงเป็น WBT Nextgen

Parker Quintet ออกแบบเป็นลำโพงตั้งพื้น 2 ทางครึ่ง ในลำโพง 1 ข้าง ใช้ตัวขับเสียงกลาง/ทุ้มกรวยเซรามิคขนาด 7.5 นิ้วจำนวน 4 ตัว ทำงานร่วมกับทวีตเตอร์โดมเซรามิคขนาด 1 นิ้วจำนวน 1 ตัว ใช้พาสสีฟเรดิเอเตอร์กรวยอะลูมิเนียมขนาด 9 นิ้วจำนวน 4 ตัว อิมพิแดนซ์เฉลี่ยอยู่ที่ 4 โอห์ม ช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 24-40,000Hz (+/-2dB) ความไว 93dB

Parker Trio

Parker Trio ออกแบบเป็นลำโพงตั้งพื้น 2 ทางครึ่ง ในลำโพง 1 ข้าง ใช้ตัวขับเสียงกลาง/ทุ้มกรวยเซรามิคขนาด 7.5 นิ้วจำนวน 2 ตัว ทำงานร่วมกับทวีตเตอร์โดมเซรามิคขนาด 1 นิ้วจำนวน 1 ตัว ใช้พาสสีฟเรดิเอเตอร์กรวยอะลูมิเนียมขนาด 9 นิ้วจำนวน 2 ตัว อิมพิแดนซ์เฉลี่ยอยู่ที่ 6 โอห์ม ช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 26-40,000Hz (+/-2dB) ความไว 91dB

Parker Duo ออกแบบเป็นลำโพงวางขาตั้งแบบ 2 ทาง ในลำโพง 1 ข้าง ใช้ตัวขับเสียงกลาง/ทุ้มกรวยเซรามิคขนาด 7.5 นิ้ว ทวีตเตอร์โดมเซรามิคขนาด 1 นิ้ว และพาสสีฟเรดิเอเตอร์กรวยอะลูมิเนียมขนาด 9 นิ้ว อย่างละ 1 ตัว อิมพิแดนซ์เฉลี่ยอยู่ที่ 6 โอห์ม ช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 36-40,000Hz (+/-2dB) ความไว 88dB

Parker Duo

ตามกำหนดการเดิมลำโพงรุ่นนี้ตั้งใจว่าจะเปิดตัวในงานแสดงเครื่องเสียงที่เมืองมิวนิคในปีนี้ ทว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในเวลานี้ทำให้ทางบริษัทตัดสินใจที่จะเปิดตัวผ่านสื่อออนไลน์แทน

สำหรับราคาของลำโพง Marten Parker Series ยังไม่เป็นที่เปิดเผยในเวลานี้ ผู้อ่านที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท เอลป้า ชอว์ จำกัด โทร. 0-256-9683-5


ที่มา: Marten

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide