AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Mark Levinson เปิดตัวอินทิเกรตแอมป์รุ่นใหม่ 5000 Series

Mark Levinson เปิดตัวอินทิเกรตแอมป์ซีรีส์ใหม่ 5000 Series ในช่วงเวลาประจวบเหมาะกับการจัดงาน Rocky Mountain Audio Fest 2018 กันเลยทีเดียว สำหรับสินค้าที่เปิดตัวในครั้งนี้มี 2 รุ่นคือ No. 5805 (8,500 เหรียญสหรัฐ) และ No. 5802 (7,000 เหรียญสหรัฐ)

ความแตกต่างของ 2 รุ่นนี้ อยู่ที่ช่องต่อรับสัญญาณเสียง โดยรุ่น No. 5802 รองรับช่องสัญญาณเสียงแบบดิจิทัลเท่านั้น ส่วน No. 5805 ยังคงมีอินพุตแบบอะนาล็อกอย่างช่องสัญญาณบาลานซ์หัวต่อแบบ XLR

รวมไปถึงภาคอินพุตโฟโนสเตจ สำหรับหัวเข็มเครื่องเล่นแผ่นเสียงทั้งแบบ MM และ MC ที่สามารถปรับได้ทั้งเกนการขยายสัญญาณและลักษณะการกรองสัญญาณเสียง รวมไปถึงสามารถปรับค่า capacitance และ resistance ให้เหมาะกับหัวเข็มแต่ละตัวได้อีกด้วย

“No. 5805 และ No. 5802 ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดประสิทธิภาพและคุณภาพทั้งหมดที่คาดหวังว่าจะได้รับจาก Mark Levinson ในขณะเดียวกันก็ยังคงคุณลักษณะทางด้านศิลปะไปพร้อม ๆ กับความสามารถทางด้านการทำงานที่ส่งต่อมานานนับทศวรรษผ่านเทคโนโลยีทางด้านเสียงขั้นสูงสุด ผสานรวมเข้ากับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี”

Jim Garrett ผู้อำนวยการอาวุโสด้านกลยุทธ์และการวางแผนผลิตภัณฑ์ Harman Luxury Audio กล่าว

“เราภูมิใจในผลงานการออกแบบ วิศวกรรมและฝีมือในการประกอบตัวเครื่อง ที่ทั้งหมดทำในอเมริกา Mark Levinson อนุกรม 5000 series จึงดูดี ให้น้ำเสียงได้อย่างน่าอัศจรรย์ และถือเป็นการจารึกมาตรฐานใหม่ทางด้านประสิทธิภาพไว้อีกครั้งหนึ่ง”

ในส่วนของวงจรดิจิทัลสำหรับ No.5805 ทาง Mark Levinson ได้ออกแบบวงจรการทำงานเป็นแบบ Precision-Link II โดยใช้ตัวแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกของ ESS Sabre ขนาด 32bit ที่ได้รับความใส่ใจในการออกแบบวงจรขจัด Jitter มาเป็นอย่างดี

สำหรับอินพุต No. 5805 มีมาให้ 4 ช่อง ได้แก่ coaxial จำนวน 1 ช่อง, optical-digital จำนวน 2 ช่อง และ USB แบบอะซิงโครนัสที่เหมาะสำหรับการเล่นไฟล์ PCM 192Hz/32-bit หรือไฟล์ DSD ได้สูงสุดถึง 5.6MHz อีกทั้งยังรองรับการถอดรหัสและเล่นไฟล์ MQA ผ่าน USB ได้อีกด้วย

การทำงานของ No. 5802 เป็นแบบดิจิทัลทั้งหมด โดยมีช่องสัญญาณอินพุต 6 ช่อง ประกอบด้วย ช่อง AES จำนวน 1 ช่อง, ช่อง coaxial จำนวน 2 ช่อง, ช่อง Optical จำนวน 2 ช่อง และช่อง USB แบบอะซิงโครนัส อีก 1 ช่อง (สำหรับสเปคอื่น ๆ เหมือนกับ No. 5805) นอกจากนี้ยังมีตัวรับสัญญาณ Bluetooth ติดมาให้

อินทิเกรตทั้ง 2 รุ่น ออกแบบวงจรขยายเป็นแบบ Class AB ประกอบวงจรด้วยอุปกรณ์ discrete โดยได้รับพลังงานมาจากหม้อแปลง toroidal ขนาดใหญ่ สำหรับรายละเอียดการทำงานทางผู้ผลิตได้แจ้งไว้ว่า

“ในภาคขยายแรงดันใช้หลักการทำงานถอดแบบมาจากเพาเวอร์แอมป์ No. 534 ภาคขยายแรงดันดังกล่าวทำงานร่วมกับภาคเอาต์พุตซึ่งประกอบไปด้วยทรานซิสเตอร์แบบความเร็วสูงจัดวงจรการทำงานในแบบ Class A ป้อนสัญญาณให้ภาคขยายเสียงซึ่งมีทรานซิสเตอร์ขยายสัญญาณเสียงขนาด 260V, 15A ถึง 6 ตัว

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ Thermal-Trak จำนวน 2 ตัว คอยตรวจสอบการจ่ายพลังงานและความร้อนของภาคเอาต์พุตให้คงที่ตลอดเวลา พร้อมด้วยตัวเก็บประจุขนาด 10,000 microfarad จำนวน 4 ตัวต่อแชนเนล ติดตั้งบนแผ่นวงจรของภาคเอาต์พุตโดยตรง ทำให้จ่ายกระแสไฟฟ้าได้อย่างเต็มที่

โดยให้กำลังขับ 125 วัตต์/แชนเนล ที่ 8 โอห์ม และเพิ่มเป็น 250 วัตต์/แชนเนล ที่ 4 โอห์ม แม้โหลด 2 โอห์มก็สามารถจ่ายพลังงานได้เต็มประสิทธิภาพ”

แน่นอนคุณภาพในการประกอบและความสวยงามย่อมลงตัวไปกับคุณภาพเสียงระดับไฮไฟ ผ่านการออกแบบแผงหน้าอันเรียบหรู ติดตั้งแผ่นอะลูมิเนียมหนา 1 นิ้ว ผสานไปกับรายละเอียดปลีกย่อยอันลงตัว อย่างลูกบิดอะลูมิเนียมขนาดใหญ่ชุบ anodized ติดตั้งในส่วนจอภาพที่ปิดทับด้วยกระจก

ผู้ติดตั้งระบบของหน่วยงานและช่างติดตั้งสำหรับลูกค้า คงมีความยินดีที่ได้ทราบว่าเครื่องทั้ง 2 รุ่น รองรับการควบคุมผ่าน Ethernet, USB, RS-232, IR input ตลอดรวมไปถึง รองรับ 12V trigger input และ output อีกทั้งยังสามารถปรับเช็ตค่าการใช้งานผ่านทางหน้าเว็ปได้อีกด้วย

Mark Levinson : 5000 Series รุ่นใหม่จะวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกช่วงไตรมาสแรกของปี 2019

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ