fbpx

Marantz ประกาศอัปเดตเครื่องเสียงไฮเอนด์ 12 Series Special Edition

Marantz ประกาศอัปเดตเครื่องเสียงไฮเอนด์ 12 Series Special Edition ซึ่งเป็นรุ่นลิมิเตดที่ได้พัฒนาต่อไปจากอินทิเกรตแอมป์สเตริโอรุ่น PM-12 และเครื่องเล่น SACD รุ่น SA-12 ซึ่งแต่เดิมมาร้านทช์ผลิตขึ้นมาเพื่อเน้นทำตลาดแต่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

แนวทางการปรับปรุงรุ่นใหม่ที่เป็น Special Edition นั้นเป็นความร่วมมือระหว่างทีมวิศวกรชาวญี่ปุ่นและยุโรปของทางมาร้านทช์ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเมื่อครั้งที่ได้ร่วมกันพัฒนาเครื่องมาร้านทช์​ KI Ruby Series

อินทิเกรตแอมป์รุ่น PM-12 และเครื่องเล่น SACD รุ่น SA-12 เวอร์ชั่นพิเศษ​ Special Edition ได้รับการตั้งเป้าให้เป็นเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ที่มุ่งหวังจะทำตลาดขยายวงกว้างไปทั่วโลก โดยเริ่มจากตลาดเครื่องเสียงไฮเอนด์ในยุโรป

กระบวนการรีดสมรรถนะจากอินทิเกรตแอมป์ PM-12 เริ่มต้นจากการออกแบบวงจรภาคขยายเสียงสองชั้นเป็นแบบดีสครีตเต็มรูปแบบ พร้อมทั้งมีการแยกส่วนของภาคจ่ายไฟสำหรับวงจรปรีแอมป์และเพาเวอร์แอมป์กำลังขับข้างละ 100 วัตต์ให้เป็นอิสระจากกัน

ในส่วนของการออกแบบภาคจ่ายไฟเลี้ยงระบบสวิตชิงนั้นเป็นดีไซน์ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากรุ่นเรือธงอย่าง PM-10 และ PM-KI Ruby

มาร้านทช์ตั้งใจให้ PM-12 Special Edition เป็นอินทิเกรตแอมป์อะนาล็อกเต็มรูปแบบ อินพุตของแอมป์จึงมีแต่อินพุตอะนาล็อกไลน์เลเวล และอินพุตโฟโนสำหรับหัวเข็ม MM/MC โดยวงจรในส่วนโฟโนออกแบบเป็นวงจร Marantz Musical Premium Phono EQ ซึ่งเป็นวงจรแบบดีสครีต

สำหรับการเชื่อมต่อวงจรในส่วนที่เป็นดิจิทัลออดิโอทั้งหมดนั้นเป็นหน้าที่ของ SA-12 Special Edition

เครื่องเล่น SACD รุ่นใหม่นี้เลือกใช้ชุดหัวอ่านแผ่น SACD/CD ที่ทางมาร้านทช์ออกแบบขึ้นใช้เองเป็นการภายใน มาพร้อมกับฟีเจอร์ภาคอินพุตรับสัญญาณดิจิทัลยูเอสบีที่รองรับรูปแบบไฟล์เสียงรายละเอียดสูง 32bit/384kHz และ DSD 11.2MHz รวมทั้งอินพุตสัญญาณดิจิทัลแบบ optical และ coaxial นอกจากนั้นยังมีภาคขยายเสียงชั้นเลิศสำหรับหูฟังมาในตัวด้วย

กระบวนการแปลงสัญญาณเสียงดิจิทัลในเครื่องเล่นรุ่นนี้จะทำการแปลงสัญญาณ PCM ทั้งหมดให้เป็นสัญญาณ DSD โดยใช้กระบวนการประมวลผลสัญญาณและวงจรกรองความถี่ ก่อนที่จะนำสัญญาณ DSD 1bit ไปแปลงเป็นอะนาล็อกโดยตรง โดยไม่มีการใช้กระบวนการแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกแบบ DAC ทั่วไป

อินทิเกรตแอมป์รุ่น PM-12 Special Edition และเครื่องเล่น SACD รุ่น SA-12 Special Edition เตรียมวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ ในราคาเครื่องละ 3,000 ยูโร หรือประมาณ 110,xxx บาท


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ