AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Marantz ได้ฤกษ์เปิดตัว NR1711 เอวีรีซีฟเวอร์ slim line ที่รองรับวิดีโอ 8K

หลังจากที่ได้เปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์ SR-Series รุ่นใหม่ปี 2020 ที่รองรับวิดีโอ 8K ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ วันนี้ Marantz ได้ฤกษ์ส่ง NR1711 โฮมซิเนม่าเอวีรีซีฟเวอร์น้องเล็กในรุ่น slim line ที่รองรับวิดีโอ 8K ตามกันออกมาติด ๆ

Marantz NR1711 คือสินค้ารุ่นล่าสุดในเอวีรีซีฟเวอร์ slim line series ของ Marantz ซึ่งถูกออกแบบให้ตัวเครื่องมีความหนาเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของเอวีรีซีฟเวอร์ปกติทั่วไป ทว่าภายใต้ขนาดเครื่องที่กะทัดรัดนั้นยังคงมาพร้อมกับคุณสมบัติล้ำ ๆ แบบครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นภาคขยายเสียงกำลังขับ 90 วัตต์จำนวน 7 แชนเนล หรือขั้วต่อ HDMI 2.1 เหมือนกับรุ่น SR-Series

ใน Marantz NR1711 นั้นมีพอร์ต HDMI อยู่ 1 คู่ (อินพุตและเอาต์พุตอย่างละหนึ่งช่อง) ที่รองรับสัญญาณวิดีโอ 8K/60fps passthrough ส่วนอีก 5 พอร์ตที่เหลือนั้นรองรับสัญญาณวิดีโอ 4K/120fps, สัญญาณวิดีโอในรูปแบบของ HDR (Dolby Vision, HLG, Dynamic HDR และ HDR10+), ระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos และ DTS:X

ซึ่งคุณสมบัติ HDMI eARC นั้นสามารถส่งผ่านสัญญาณเสียงรอบทิศทางในรูปแบบเหล่านั้นจากแอปฯ ในทีวีไปที่ตัวเอวีรีซีฟเวอร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

นอกจากนั้นหลังจากการอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคตแล้ว NR1711 จะรองรับเทคโนโลยี Dolby Atmos Height Virtualization และ DTS Virtual:X ด้วย ซึ่งทั้งสองเทคโนโลยีนี้จะสร้างหรือจำลองรูปแบบเสียงเสมือนจริง 3 มิติได้โดยไม่ต้องอาศัยการติดตั้งลำโพงในด้านสูงหรือลำโพงเซอร์ราวด์จริง ๆ

ข่าวดีสำหรับเกมเมอร์ เทคโนโลยีล่าสุดที่ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมในเวลานี้ก็ล้วนแล้วแต่มีอยู่ใน NR1711 ดังนั้นมันจึงพร้อมแล้วสำหรับทั้ง PS5 และ Xbox Series X ไม่ว่าจะเป็น Variable Refresh Rate, Auto Low Latency Mode, Quick Frame Transport

เอวีรีซีฟเวอร์ NR1711 ยังมาพร้อมกับแพลตฟอร์มสตรีมมิง HEOS ซึ่งรองรับทั้งมัลติรูมสตรีมมิงและ hi-res audio รวมทั้งแอปพลิเคชัน Roon (Roon Tested) เหมือนกับเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นพี่หลายรุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ รวมทั้งการสตรีมไร้สายผ่าน AirPlay 2 และ Bluetooth อินพุตโฟโนสำหรับใช้งานกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงก็มีให้มาด้วยเช่นกัน

ระบบปรับเสียงตามสภาพอะคูสติกจริงอย่าง Audyssey MultEQ ก็ยังคงมีให้มาด้วยเช่นกัน ทั้งยังรองรับระบบสั่งงานด้วยเสียงทั้ง Google Assistant, Amazon Alexa และ Apple Siri

Marantz NR1711 พร้อมวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ ตัวเครื่องมีให้เลือกทั้งสีดำและสีทอง วางจำหน่ายในราคา 699 ยูโรหรือประมาณ 26,xxx บาท


ที่มา: AVSForums

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ