fbpx
NEWS

เปิดตัว Marantz CD 50n เครื่องเล่นซีดีรุ่นใหม่ สตรีมเพลงได้ พร้อมอินพุต HDMI

Marantz เปิดตัว Marantz CD 50n เครื่องเล่นแผ่นซีดีรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับความสามารถรอบด้าน รวมถึงการสตรีมหรือการเล่นเพลงผ่านระบบเครือข่าย (network streamer) และการเชื่อมต่อทางช่องอินพุต HDMI โดยเปิดตัวมาพร้อมกับอินทิเกรตแอมป์สเตริโอ Marantz Model 50

เครื่องเสียงรุ่นใหม่นี้มีสีตัวเครื่องให้เลือกทั้งสีดำและสีเงิน/ทอง ราคาเครื่องละ $1,800 หรือประมาณ 65,000 บาท โดยเริ่มวางจำหน่ายผ่าน Marantz.com และตัวแทนจำหน่ายบางรายตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม 2023 เป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้ Marantz เคยมีเครื่องเล่น Marantz SACD 30n ซึ่งราคาสูงกว่ากันเกือบเท่าตัว ($2,999) ออกมาแล้ว สามารถเล่นแผ่นได้ทั้ง CD และ SACD รวมถึงการสตรีมเพลงผ่านระบบเครือข่าย แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เล่นแผ่น SACD แล้วคุณอาจต้องการเครื่องเล่นรุ่นใหม่ในงบที่ย่อมเยากว่า

นอกเหนือจากเรื่องที่ไม่สามารถเล่นแผ่น SACD ได้แล้ว ในการด้านออกแบบ Marantz CD 50n ยังได้มีการแบ่งปันความสามารถมากมายของรุ่น SACD 30n รวมทั้งยังมีแนวทางการออกแบบที่เหมือนกันกับผลิตภัณฑ์รุ่นล่าสุดทั้งหมดของ Marantz

Marantz launch new CD 50n CD player features streaming music and HDMI Connection

นอกเหนือจากการเล่นแผ่นซีดีแล้ว Marantz CD 50n ยังรองรับการสตรีมไร้สายผ่าน AirPlay 2 จากอุปกรณ์ของ Apple และสามารถเข้าถึงการสตรีม TIDAL, Spotify และ Deezer ผ่านซอฟต์แวร์สตรีมมิ่ง HEOS ของ Denon ได้โดยตรง รวมถึงการสตรีมเพลงจาก Amazon Music, Pandora, iHeartRadio และ Soundcloud ได้ บริการสตรีมเพลงยอดนิยมรายเดียวที่ขาดหายไปคือ Apple Music

แม้ว่าจะไม่รองรับการเล่นแผ่น SACD แต่ผู้ใช้ก็ยังคงสามารถใช้ CD 50n เพื่อเล่นเสียงความละเอียดสูงได้ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ FLAC ความละเอียดสูง สูงสุดถึงระดับ 24bit/192kHz และไฟล์เสียงในรูปแบบ DSD ทั้งที่ระดับ 2.8, 5.6 และ 11.2 MHz ซึ่งสามารถเล่นได้โดยตรงจากอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล USB หรือไลบรารีเพลงที่เชื่อมต่ออยู่ในระบบเครือข่าย

ในความเป็นจริงแล้ว Marantz CD 50n ได้รับการออกแบบให้สามารถใช้เป็นตัวควบคุมส่วนกลางสำหรับระบบเสียงดิจิทัลทั้งหมดของคุณได้ เนื่องจากมันยังมีอินพุตดิจิทัลทั้งแบบ optical, coaxial และ HDMI-ARC

สัญญาณดิจิทัลเหล่านี้ได้รับการถออดรหัสเสียงโดยใช้ DAC 32 บิต จาก ESS Sabre (ES9038) พร้อมด้วยดิจิทัลฟิลเตอร์พิเศษของ Marantz ขณะที่ทางด้านสัญญาณเอาต์พุตผ่านเอาต์พุตอะนาล็อกมีให้เลือกใช้งานทั้งแบบระดับสัญญาณคงที่ หรือแบบระดับสัญญาณแปรผัน (ควบคุมระดับความดังของสัญญาณได้)

Marantz launch new CD 50n CD player features streaming music and HDMI Connection

ซึ่งหมายความว่านอกจากการการเชื่อมต่อกับชุดเครื่องเสียงสเตริโอตามปกติแล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถเชื่อมต่อ CD 50n เข้ากับชุดลำโพงที่มีภาคขยายเสียงในตัว หรือเชื่อมต่อโดยตรงกับเพาเวอร์แอมป์ได้ ขณะที่ทาง Marantz แนะนำให้ผู้ใช้งานจับคู่ CD 50n กับอินทิเกรตแอมป์รุ่น Model 50 ที่ออกมาพร้อมกันและมีดีไซน์ที่แมตช์กันในทุกมิติ

โดยอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้มาพร้อมกับอินพุตแบบอะนาล็อกสเตริโอจำนวน 6 ช่อง (หนึ่งในนั้นคืออินพุตโฟโนสำหรับหัวเข็มแบบ MM) ให้กำลังขับ 70 วัตต์ต่อข้างที่โหลด 8 โอห์ม หรือ 100 วัตต์ต่อข้างที่โหลด 4 โอห์ม


ที่มา: digitaltrends

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ