fbpx

ส่อง Magico M9 สุดยอดลำโพงรุ่นใหม่จาก Magico หนักเกือบ 1 ตัน ราคา 23.3 ล้านบาท

หากพูดถึงเครื่องเสียงไฮไฟหรือลำโพงที่มีค่าตัวเทียบเท่ากับรถสปอร์ตสุดหรู ไม่ว่าภาพในจินตนาการของคุณจะเป็นอย่างไร แต่ในโลกความเป็นจริงมันคือลำโพงรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Magico อีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์จากสหรัฐอเมริกา

เมื่อได้รับการวางระดับเอาไว้ให้เป็นลำโพงรุ่นสุดยอดของแบรนด์ Magico M9 จึงมาพร้อมกับคุณสมบัติต่าง ๆ ที่พร้อมจะทำให้คนชอบเครื่องเสียงต้องอ้าปากค้าง ตัวลำโพงถูกออกแบบเป็นลำโพงตั้งพื้นแบบ 4 ทาง มีตัวขับเสียงทั้งหมด 6 ตัวต่อข้าง

ทางแบรนด์ยังคุยว่านี่คือลำโพงรุ่นแรกของโลกที่ตัวตู้ลำโพงมีโครงสร้างหลักขึ้นรูปจากนวัตกรรมอะลูมิเนียมโครงสร้างหกเหลี่ยมรังผึ้ง ประกบด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ที่ผิวด้านนอก วงจรตัดแบ่งความถี่เสียงแบบแอคทีฟ Magico Analog Crossover (MXO) แยกต่างหากจากตัวตู้ลำโพง ด้านตัวขับเสียงที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะด้วยเทคโนโลยี Nano-Tec เจนเนอเรชั่นล่าสุด

นวัตกรรมอะลูมิเนียมโครงสร้างหกเหลี่ยมรังผึ้ง ประกบด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ที่ผิวด้านนอก

การออกแบบตู้ลำโพง M9 มีแผงหน้าที่ทำจากอะลูมิเนียมเกรดอากาศยาน 6061 T6 ที่ถูกยึดตรึงด้วย tension rods ตั้งแต่แผงหน้าตู้ลำโพงไปจนถึงแผงหลังตู้ลำโพง ตัวตู้มีส่วนเว้าส่วนโค้งที่ออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์โดยใช้แบบจำลอง Finite Element Analysis เพื่อปรับแต่งให้ตัวตู้ลำโพงมีการลดทอนแรงสั่นสะเทือนส่วนเกินหรือพลังงานสะสมใด ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการสะท้อนจากตัวตู้ลำโพงเองน้อยที่สุด เพื่อให้การถ่ายทอดรายละเอียดและมิติของเสียงมีความเป็นธรรมชาติสูงสุด

Magico M9 มีตัวขับเสียงย่านความถี่สูงเป็นทวีตเตอร์โดมเบอริลเลียมขนาด 28mm รุ่นแรกของโลกที่นอกจากตัวโดมจะทำจากโลหะหายากที่มีความแกร่งและน้ำหนักเบามากอย่างเบอริลเลียมแล้ว ยังได้เสริมความแกร่งด้วยพื้นผิวโดมที่เคลือบด้วยไอของเพชรสังเคราะห์ เป็นผลให้ได้ตัวขับเสียงความถี่สูงที่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดส่วนยิบย่อย ความกระจ่างชัด จากเสียงดนตรี

ตัวขับเสียงในช่วงความถี่อื่น ๆ มีไดอะแฟรมที่เป็นวัสดุ Nano-Tec เจอเนอเรชั่นล่าสุด ซึ่งพัฒนามาเป็นรุ่นที่ 8 แล้ว ตัวไดอะแฟรมมีไส้ในเป็นอะลูมิเนียมบางเฉียบที่มีโครงสร้างแบบหกเหลี่ยมรังผึ้ง ประกบด้วยผิวคาร์บอนไฟเบอร์ผสานกับกราฟีน การมีไส้ในหรือแกนกลางของไดอะแฟรมที่มีความแข็งแกร่งแน่นหนาเช่นนี้ ทำให้ขั้นตอนการอัดขึ้นรูปไดอะแฟรมของตัวขับเสียงขนาด 15 นิ้วของลำโพงรุ่นนี้จำเป็นต้องใช้แรงอัดสูงถึง 26,500 ปอนด์หรือ 12,000 กิโลกรัมเลยทีเดียว

กราฟีนนั้นเป็นเป็นวัสดุไฮเทคที่มีความแข็งอย่างไม่น่าเชื่อ พร้อมกับความต้านทานแรงดึงสูงสุดที่เหนือกว่าวัสดุใด ๆ ในวงการวิทยาศาสตร์ เหนือกว่าเหล็กกล้าคาร์บอนถึง 40 เท่า ขณะทำหน้าที่ผลักอากาศมันจึงไม่เกิดอาการบิดตัวจนเสียรูปทรงแต่อย่างใด

สำหรับการออกแบบกระบอกวอยซ์คอล์ยในตัวขับเสียง Magico ให้ความสำคัญกับการลดความผิดเพี้ยนของเสียงเนื่องมาจากความร้อนที่สูงขึ้นของวอยซ์คอล์ยในขณะทำงาน จึงได้ออกแบบให้กระบอกวอยซ์คอล์ยที่ขึ้นรูปจากไทเทเนียมมีขนาดใหญ่ถึง 3, 4 และ 5 นิ้ว (แล้วแต่ขนาดของตัวขับเสียง) อีกทั้งยังมีช่องระบายความร้อน

การติดตั้งตัววอยซ์คอล์ยเป็นแบบ Underhung ช่องแอร์แก็บยาวถึง 36 mm พร้อมทั้งระบบแม่เหล็กนีโอไดเมียมขนาดใหญ่ที่มีความเข้มข้นของสนามแม่เหล็กสูงถึง 1.7 เทสลาร์ สามารถถ่ายทอดเสียงที่ปราศจากความเพี้ยนได้ที่ระดับเสียงสูงถึง 120dB

Magico M9 เทียบขนาดกับรุ่น M6 (ตัวเล็กกว่า)

ในลำโพง Magico M9 แต่ละข้างมีตัวขับเสียงกลางขนาด 6 นิ้วที่ใช้วอยซ์คอล์ยขนาดใหญ่ถึง 4 นิ้ว จำนวน 1 ตัว ตัวขับเสียงกลางทุ้มขนาด 11 นิ้วจำนวน 2 ตัว ใช้แม่เหล็กนีโอไดเมียมแบบวงแหวนขนาดใหญ่ ในย่านความถี่ต่ำลึกเป็นหน้าที่ของตัวขับเสียงทุ้มขนาด 15 นิ้ว จำนวน 2 ตัว ให้เสียงความถี่ต่ำลงลึกถึง 18Hz

ลำโพง Magico M9 หนึ่งคู่ ต้องการภาคขยายเสียงทั้งหมด 4 แชนเนล แยกขับระหว่างตัวขับเสียงความถี่ต่ำลึกขนาด 15 นิ้วทั้ง 2 ตัวและตัวขับเสียงอื่น ๆ ที่เหลือ ตัดแบ่งความถี่เสียงโดยใช้ Magico Analog Crossover (MXO) ที่ความถี่ 120Hz ด้วยวงจรฟิลเตอร์แบบ Linkwitz-Riley 24dB/octave สามารถปรับจูนการตอบสนองอย่างละเอียดได้ทีละ 0.5dB จัดวงจรเป็นแบบบาลานซ์แท้ ภาคจ่ายไฟแยกอิสระออกไปเป็นอีกหนึ่งแท่นเครื่อง

Magico Analog Crossover (MXO)

Magico M9 มีอิมพิแดนซ์เฉลี่ย 4 โอห์ม ความไว 94dB มีช่วงความถี่ตอบสองตั้งแต่ 18Hz-50kHz ทนกำลังขับได้สูงสุด 2,000 วัตต์ ตู้ลำโพงมีขนาดความสูง 2 เมตรเศษ นั่นคือมีขนาด 203 x 102 x 51 เซนติเมตร (สูง,ลึก,กว้าง) น้ำหนักข้างละ 1,000 ปอนด์หรือราว ๆ 454 กิโลกรัม ตั้งราคาเอาไว้ที่คู่ละ $750,000 หรือประมาณ 23 ล้านบาทเศษ เตรียมวางตลาดในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้


ที่มา: Magico Audio

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ