เผยรายละเอียดระบบเสียงใน MacBook Pro รุ่นใหม่ ที่รองรับ hi-res audio และหูฟังอิมพิแดนซ์สูง

MacBook Pro รุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวของ Apple มาพร้อมระบบเสียงที่มีตัวขับเสียงมาในเครื่องถึง 6 ตัว แต่ก็ยังมีคำถามว่า ถ้าใช้งานกับหูฟังโดยเฉพาะแบบเสียบสาย ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ใน MacBook Pro รุ่นใหม่นั้นจะมีสมรรถนะหรือคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร ?

Apple ได้เผยข้อมูลเอาไว้ในหน้าสนับสนุนผลิตภัณฑ์โดยเปิดเผยว่า MacBook Pro รุ่นใหม่ปี 2021 นั้นมาพร้อมกับระบบเสียงทางช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ที่ออกแบบมาเผื่อใช้งานกับหูฟังขับยาก หรือหูฟังที่มีอิมพิแดนซ์สูงด้วย

โดยปกติหูฟังอิมพิแดนซ์สูงเหล่านี้มักจะมีปัญหาเสียงเบาเกินไปเมื่อใช้กับช่องเสียบหูฟังของอุปกรณ์พกพาอย่างแล็ปท็อปหรือสมาร์ทโฟน เนื่องจากอิมพิแดนซ์ที่สูงนั้นจำเป็นต้องขับด้วยแรงดันไฟฟ้าที่สูงตามไปด้วย และนั่นมักเป็นข้อจำกัดของอุปกรณ์พกพาทั่ว ๆ ไป

Apple เผยว่าแจ็คหูฟัง 3.5mm ใน MacBook Pro รุ่นปี 2021 ทั้งขนาด 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว มีวงจรตรวจจับโหลด DC (ความต้านทานในเชิงไฟฟ้ากระแสตรง) และสามารถปรับแรงดันไฟฟ้าขาออกของภาคขยายหูฟังให้เหมาะสมกับโหลดได้โดยอัตโนมัติ

โดยวงจรนี้ทำหน้าที่ตรวจจับอิมพิแดนซ์ (ความต้านทานในเชิงไฟฟ้ากระแสสลับ) ของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ และจะปรับเอาต์พุตของวงจรขยายหูฟังให้เหมาะสมสำหรับหูฟังที่มีอิมพิแดนซ์ต่ำและอิมพิแดนซ์สูงโดยอัตโนมัติ นอกจากหูฟังแล้วยังมีผลกับอุปกรณ์เชื่อมต่อสัญญาณเสียงในระดับไลน์เลเวลด้วย

เมื่อมีการเสียบหูฟังที่มีอิมพิแดนซ์น้อยกว่า 150 โอห์ม ภาคขยายหูฟังจะให้แรงดันไฟฟ้าขาออกสูงสุดที่ 1.25V RMS สำหรับหูฟังที่มีอิมพิแดนซ์ตั้งแต่ 150 โอห์มถึง 1,000 โอห์ม ช่องเสียบหูฟังนี้จะให้แรงดันไฟฟ้าขาออกสูงสุดที่ 3V RMS การออกแบบเช่นนี้อาจทำให้ผู้ใช้งานหูฟังที่มีอิมพิแดนซ์สูง ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้แอมป์หูฟังเสริมมาต่อพ่วง

นอกจากภาคขยายหูฟังที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นแล้ว MacBook Pro รุ่นใหม่ยังมาพร้อมกับวงจรแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อก (Digital to Analog Converter, DAC) ที่รองรับสัญญาณเสียงดิจิทัลรายละเอียดสูงถึงระดับ 24bit/96kHz

ซึ่งหมายความว่าเมื่อเล่นไฟล์เสียง Lossless 16bit/44.1kHz ใน Apple Music มันจะให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น หรือถ้าสตรีม Hi-Res Lossless ใน Apple Music ที่มีรายละเอียดไม่เกิน 24bit/96kHz มันก็จะให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นอย่างที่ควรจะเป็นด้วยเช่นกัน

แต่ถ้าหากไฟล์เสียงมีรายละเอียดสูงกว่านั้น เช่น 24bit/176.4kHz หรือ 24bit/192kHz การเลือกใช้ DAC/Amp ภายนอกมาต่อพ่วงก็ยังคงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเหมือนเช่นเคย


ที่มา: Apple, Apple

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ