fbpx
NEWS

Netflix ราคาย่อมเยาสำหรับอุปกรณ์ Mobile เท่านั้น เริ่มบุกตลาดเอเชียแล้ว

Netflix ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งชื่อดังเริ่มต้นกลยุทธ์ขยายฐานกลุ่มเป้าหมายด้วยการเจาะตลาดผู้ใช้งานที่ต้องการจ่ายรายเดือนในราคาประหยัด ซึ่งในเบื้องต้นมีค่าใช้จ่ายอยู่เพียงเดือนละ $4 หรือประมาณ 130 บาท

รายงานจากเว็บไซต์ TechCrunch ระบุว่า Netflix ได้วางเป้าหมายการเจาะตลาดในครั้งนี้เป็นผู้ใช้ในทวีปเอเชีย เริ่มที่ประเทศมาเลเซียก่อน ซึ่งมีทางเลือกในการใช้งาน Netflix ด้วยแพ็คเกจค่าบริการรายเดือนเพียงเดือนละ 17 ริงกิต สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการรับชม Netflix จากอุปกรณ์ประเภท Mobile (พกพา) เท่านั้น

นอกจากข้อจำกัดที่ให้รับชมได้เฉพาะกับอุปกรณ์พกพาแล้ว ผู้ใช้งานจะสามารถเข้าถึงภาพยนตร์และรายการทีวีใน Netflix ได้อย่างไม่จำกัดเช่นเดียวกับผู้ใช้งานในแพ็คเกตอื่น ๆ

ตัวแทนจาก Netflix ยังได้เผยว่านอกจากประเทศมาเลเซียแล้ว จะมีประเทศในเอเชียอีก 2-3 ประเทศที่ Netflix จะเริ่มให้บริการในแพ็คเกจราคาประหยัดนี้เป็นลำดับถัดไป แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในเวลานี้

ผู้สันทัดกรณีประเมินว่าประเทศต่อไปที่จะมีบริการ Netflix ราคาประหยัดน่าจะอยู่ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากประเทศเหล่านี้มีการแข่งขันกันสูงมากในแง่ของการให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่ง คู่แข่งที่สำคัญของ Netflix อย่าง HOOQ และ Viu มีค่าบริการรายเดือนขั้นต่ำเพียงเดือนละ $3 หรือไม่เกิน 100 บาทต่อเดือนเท่านั้น

นอกจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว ประเทศอินเดียก็เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่ทาง Netflix หมายมั่นจะเจาะตลาดให้เข้าถึงผู้ใช้เพิ่มมากยิ่งขึ้น

การขยับตัวในครั้งนี้ของ Netflix พร้อมกับอีก 12 โปรเจ็คต์ที่กำลังสานต่อ เป็นการตอบรับการมาของผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหม่อย่าง Apple ซึ่งคาดว่าจะเริ่มปล่อยรายการที่ผลิตเองในเดือนมีนาคมปีหน้า

Katy Huberty ผู้เชี่ยวชาญจาก Morgan Stanley วิเคราะห์ว่าด้วยศักยภาพที่มี ภายในไม่กี่ปีเชื่อแน่ว่า Apple จะก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Netflix อย่างแน่นอน การขยับตัวขยายฐานกลุ่มเป้าหมายของ Netflix ในครั้งนี้จึงไม่ใช่เรื่องที่เหนือความคาดหมายแต่อย่างใด

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ