fbpx
ภาพจาก NRC Handelsblad

อาลัย Lou Ottens วิศวกรผู้คิดค้นเทปคาสเส็ต เสียชีวิตแล้วในวัย 94 ปี (พร้อมบอกเล่าที่มาของเทปคาสเส็ต)

NRC Handelsblad สื่อสัญชาติดัตช์ได้รายงานว่านาย Lou Ottens ผู้คิดค้น compact cassette tapeหรือเทปคาสเส็ตขนาดพกพาได้เสียชีวิตแล้วในวัย 94 ปี

Ottens เริ่มทำงานที่บริษัท Philips ตั้งแต่ในปีค.ศ.1952 และได้รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ในแผนก Hasselt ของบริษัทในปี 1960 ที่นี่เขาได้เริ่มคิดค้นวิธีการทำให้ม้วนเทปแบบ reel-to-reel ย่อส่วนลงมาอยู่ในขนาดที่พกพาได้ง่ายมากขึ้นและเป็นมิตรกับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

ความสำเร็จแรกของ Ottens และทีมของเขาคือ Philips EL 3585 เครื่องบันทึกเทปขนาดพกพาที่ทำงานด้วยพลังงานแบตเตอรี่ แต่ยังคงใช้ม้วนเทปแบบ reel-to-reel อยู่  (ดูภาพจาก Johan’s Old Radios)

Lou Ottens compact cassette tape inventor died at aged 94
ภาพ Philips EL 3585 จาก Johan’s Old Radios

แต่เนื่องจากม้วนเทปแบบ reel-to-reel นั้นยังมีขนาดเทอะทะและรุงรัง ดังนั้น Ottens และทีมของเขาได้พยายามหาวิธีย่อส่วนอยู่ถึง 2 ปี จนกระทั่งได้ออกมาเป็นม้วนเทปคาสเส็ตขนาดกะทัดรัดตลับแรกออกมา โดยตัวตลับเทปนั้นทำจากวัสดุพลาสติกทั้งหมด

ม้วนเทปคาสเส็ตที่ถูกคิดค้นขึ้นมานี้ถูกนำออกแสดงครั้งแรกที่งาน Berlin Radio Show ในปี 1963 และทำการตลาดโดยชูจุดเด่นเรื่องของขนาดที่เล็กกว่าซองบุหรี่ จากนั้น Philips ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “compact cassette tape” และออกแบบเครื่องเล่นเทปคาสเส็ตรูปแบบใหม่ล่าสุดนี้ให้ผู้บริโภคทั่วไปสามารถซื้อหาไปใช้งานได้

หนึ่งทศวรรษหลังจากนั้น Ottens ได้ร่วมกับทีมออกแบบ Philips จับมือกับบริษัท Sony ในการพัฒนาคอมแพ็คดิสก์หรือแผ่นซีดี ที่ต่อมาได้กลายเป็นมาตรฐานใหม่ของสื่อบันทึกเสียงสำหรับโลกดิจิทัลยุคใหม่ในเวลานั้น

ในปี 2018 ทาง NRC Handelsblad มีโอกาสได้ถามทาง Ottens ว่า เขาคิดอย่างไรที่ได้เห็นเทปคาสเส็ตกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทางผู้คิดค้นได้แสดงความเห็นว่า “มันเป็นเรื่องไร้สาระ” เพราะคุณภาพเสียงของมันไม่มีตรงไหนเทียบกับแผ่นซีดีได้เลย


ที่มา: whathifiNRC Handelsblad

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide