fbpx

Linn เปิดตัว Klimax LP12 สานต่อตำนานสุดยอดเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นมหาชน

เป็นอีกครั้งที่ตำนานเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นมหาชนอย่าง Sondek LP12 ของ Linn ได้รับการอัปเกรดใหม่โดยใช้ชื่อรุ่น Klimax LP12 และจะเปิดตัวต่อสาธารณะชนที่งาน Dutch Audio Event, Eindhoven ในวันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม นี้ (ตามเวลาท้องถิ่น)

Klimax LP12 มาพร้อมกับหัวเข็มระดับเรือธงรุ่นใหม่ Ekstatik, ระบบมอเตอร์รุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Radikal ที่มาพร้อมกับภาคจ่ายไฟแบบแยกชิ้นชุดใหม่ ทั้งหมดนี้เป็นการอัปเกรดล่าสุดจากการอัปเกรดกว่า 40 รายการที่ทำให้ LP12 ซึ่งมีอายุกว่า 48 ปีแล้ว ยังคงเป็นตำนานที่ชื่อยังไม่ถูกลบทิ้งไป

ความพยายามของ Linn ในการพัฒนาหัวเข็มแบบขดลวดเคลื่อนที่ให้มีคุณภาพดีที่สุดใน Ekstatik ทำให้บริษัทต้องมองหาวัสดุและวิธีการใหม่ ๆ มากขึ้น และผลลัพธ์ที่ได้คือการใช้เลือกวัสดุอะลูมิเนียม-บรอนซ์ โดยออกแบบให้มีโครงสร้างเป็นแบบรังผึ้งที่ทาง Linn ออกแบบขึ้นเอง ซึ่งสามารถลดมวลลงเหลือเกือบ 7 กรัม

Linn introduce new flagship Klimax LP12 with new cartridge motor and power supply

ในขณะที่ปลายหัวเข็มออกแบบเป็นรูปทรงแบบไมโครริดจ์ ติดตั้งบนก้านเข็มที่ทำจากวัสดุแซฟไฟร์ ซึ่งถูกเลือกใช้เนื่องจากมีความแกร่งมากกว่าโบรอนและอะลูมิเนียม

โดยการออกแบบทั้งหมดนี้สามารถช่วยลดการสูญเสียในระหว่างกระบวนการสร้างสัญญาณเสียงขึ้นมาด้วยกลไกเจนเนอเรเตอร์ของตัวหัวเข็ม นอกจากนั้นหัวเข็มรุ่นนี้ยังตั้งใจออกแบบมาให้เข้ากันได้อย่างลงตัวกับโทนอาร์มรุ่น Ekos SE ของ Linn เอง

Linn introduce new flagship Klimax LP12 with new cartridge motor and power supply

Linn ยังได้ปรับปรุงความแม่นยำของความเร็วรอบหมุน ด้วยระบบควบคุมมอเตอร์ที่ปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นไปอีก โดยผู้ผลิตอ้างว่า LP12 สามารถหมุนแผ่นได้อย่างสม่ำเสมอที่เข้าใกล้รอบหมุน 33 1/3 รอบต่อนาทีมากที่สุด เหนือกว่าเทิร์นเทเบิ้ลรุ่นอื่น ๆ

แบรนด์ดังจากสหราชอาณาจักรเผยว่า “มันถูกออกแบบให้มีความแม่นยำมากกว่ารุ่นก่อนถึง 5 เท่า” โดยได้รับการสนับสนุนจากระบบควบคุมมอเตอร์แบบดิจิทัลที่ควบคุมการทำงานด้วยชิป FPGA และปรับเทียบอัตโนมัติ

โดยใช้ส่วนประกอบที่มีขนาดเล็กลงและมีเสียงรบกวนต่ำในตัวเรือนอะคูสติกใหม่ทั้งหมด ติดตั้งแบบแยกส่วนมอเตอร์จากตัวแท่นเครื่องให้มีประสิทธิภาพในการลดทอนการรบกวนซึ่งกันและกันได้ดียิ่งขึ้น

Linn introduce new flagship Klimax LP12 with new cartridge motor and power supply

สำหรับระบบภาคจ่ายไฟที่ได้รับการออกแบบแผงวงจรขึ้นใหม่ ยังมีชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดเล็กลงและทางเดินสัญญาณที่สั้นลง เป็นผลให้เป็น Sondek LP12 ที่มีเสียงรบกวนต่ำที่สุดเท่าที่เทิร์นเทเบิ้ลรุ่นนี้เคยถูกสร้างออกมา

Linn introduce new flagship Klimax LP12 with new cartridge motor and power supply

Linn Klimax LP12 แบบครบทั้งชุดเปิดตัวมาในราคา 21,795 ปอนด์ หรือประมาณ 1 ล้านบาท สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของ LP12 อยู่แล้วสามารถอัปเกรดโดยการเลือกเพิ่ม Radikal ในงบประมาณ 1,750 ปอนด์ หรือประมาณ 81,000 บาท หรือเลือกใช้หัวเข็มรุ่น Ekstatik ในราคา 5,500 ปอนด์ หรือประมาณ 252,000 บาท


ที่มา: Linn

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ