fbpx
NEWS

LG จับมือ Meridian เผยโฉมหูฟังไร้สายรุ่นใหม่มาพร้อมเทคโนโลยี Dolby Head Tracking และ spatial audio

LG ได้เผยโฉมหูฟังไร้สายพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนรุ่นใหม่ในไลน์อัป Tone Free รวมถึงรุ่นเรือธงที่รองรับระบบเสียง Dolby Atmos และ Dolby head-tracking เพื่อเสียงรอบทิศทางที่สมจริงมากขึ้น

โดยหูฟังรุ่น T90 Tone Free ซึ่งเป็นรุ่นบนสุดนั้นทางแบรนด์อ้างว่าเป็นหูฟังไร้สายรุ่นแรกของโลกที่รองรับเทคโนโลยีเสียงตามตำแหน่งของศีรษะ Dolby Head Tracking ซึ่งสามารถใช้งานได้กับทุกคอนเทนต์และทุกอุปกรณ์ โดยใช้ระบบเสียงเสมือนจริงนี้ทาง Dolby ได้ออกแบบมาสำหรับหูฟังโดยเฉพาะ

เทคโนโลยีเสียงตามตำแหน่งของศีรษะของ Dolby คล้ายกับการประมวลผล spatial audio ของ Apple เช่น ที่อยู่ในหูฟัง Apple AirPods, Beats Studio Buds หรือในหูฟัง Galaxy Buds Pro, Buds Live และ Buds 2 ของ Samsung

ระบบเสียงนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างประสบการณ์การฟังสามมิติที่โอบล้อมยิ่งขึ้นด้วยการปรับจูนตามรูปแบบเสียงของภาพยนตร์ เพลง หรือเกม ขณะที่ผู้ใช้งานมีการเคลื่อนไหวของศีรษะ เป็นการฟังที่เหมือนหูได้ฟังจากแหล่งกำเนิดเสียงจริง ๆ

ไม่ใช่แค่ Dolby เท่านั้นที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาหูฟังรุ่น T90 Tone Free ทว่า LG ยังสานต่อความสัมพันธ์อันยาวนานกับผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงยี่ห้อ Meridian โดยหูฟังรุ่นนี้ประกอบด้วยเทคโนโลยี Headphone Spatial Processing (HSP) ของ Meridian ซึ่งทางบริษัทเผยว่า

“ให้ถ่ายทอดเวทีเสียงที่สมบูรณ์และเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น พร้อมกับมิติเสียงตรงกลางที่ชัดเจนขึ้นด้วย ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังฟังเพลงที่เล่นผ่านระบบเสียงสเตอริโอที่แท้จริง”

หูฟังรุ่น T90 Tone Free ยังสามารถถ่ายทอดเสียงความละเอียดสูง 24bit/96kHz ผ่านเทคโนโลยี Snapdragon Sound และการตัดเสียงรบกวนด้วยอัลกอริธึม Double Step ANC รวมทั้ง Real-Time ANC Optimizer ของ LG

LG กล่าวว่า Double Step ANC Algorithm ใช้ตัวกรองใหม่ที่มีอัตราการสุ่มตัวอย่างสูงกว่ารุ่นก่อน ๆ เพื่อตัดเสียงรบกวนภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในขณะเดียวกัน Real Time ANC Optimizer จะปรับประสิทธิภาพ ANC ให้อัตโนมัติโดยการวิเคราะห์ความพอดีและตำแหน่งของหูฟังภายในหูของผู้ใช้ โดยอาศัยไมโครโฟนที่อยู่ด้านใน

หูฟัง LG T90 Tone Free ยังใช้งานได้นานถึงเก้าชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และชาร์จเพิ่มจากเคสชาร์จได้อีก 20 ชั่วโมง เช่นเดียวกับรุ่นก่อน ๆ LG มีเคสชาร์จแบบ UVnano ซึ่งใช้แสงอัลตราไวโอเลตทำให้ตัวหูฟังสะอาดถูกสุขอนามัยอยู่เสมอ

ตัวเคสชาร์จนี้ยังสามารถทำหน้าที่เป็นตัวส่งสัญญาณบลูทูธด้วยคุณสมบัติ Plug & Wireless ของ LG ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่คล้ายกับที่พบในหูฟัง Bowers & Wilkins PI7

ด้วยสาย USB-C to AUX ที่ให้มา ผู้ใช้สามารถเสียบเคสเข้ากับเอาต์พุตของอุปกรณ์ เช่น วิทยุ ลู่วิ่ง และระบบความบันเทิงบนเครื่องบิน และส่งเสียงแบบไร้สายไปยังตัวหูฟังได้

นอกจากนี้ยังมีประกาศเปิดตัวหูฟังอีกสองรุ่นนั่นคือ TF7 และ TF8 Free fit ซึ่งออกแบบมาสำหรับการเล่นกีฬาโดยมีรูปร่างที่บิดเข้าหูเพื่อการจัดวางที่กระชับปลอดภัยในระหว่างการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง และยังออกแบบให้สามารถทนทานต่อเหงื่อและละอองน้ำได้ในระดับ IP67

หูฟัง Tone Free fit ยังมาพร้อม ANC, เทคโนโลยี Meridian HSP และเคสชาร์จ UVnano ด้วยอายุการใช้งานแบตเตอรี่ 10 ชั่วโมงและสูงสุด 30 ชั่วโมงพร้อมเคสชาร์จ

ราคาสำหรับหูฟังเอียร์บัดไร้สาย Tone Free รุ่นล่าสุดของ LG ยังไม่มีวางจำหน่าย แต่หูฟังรุ่นใหม่ทั้งหมดนี้จะวางจำหน่ายทั่วโลกตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไป


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ