fbpx

LG และ Samsung เตรียมเปิดตัว Mini-LED LCD TV ในปีหน้า

สื่อต่างประเทศรายงาน LG, Samsung รวมถึงผู้ผลิตทีวีอื่น ๆ กำลังเตรียมเปิดตัวทีวีรุ่นใหม่ที่นำเทคโนโลยี Mini-LED TV มาใช้งานจอแสดงผลแบบ LCD ในปีหน้า

ในระหว่างที่ LCD TV 8K ยังไม่สามารถสร้างแรงจูงใจให้กับผู้บริโภคได้มากพอ ในเวลานี้บรรดาผู้ผลิตทีวีจึงได้หันไปให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีแบ็คไลต์แบบ Mini-LED มาใช้ปรับปรุงคุณภาพของ LCD TV ระดับไฮเอนด์

สื่อในประเทศเกาหลีได้เผยรายงานว่าในปีหน้าผู้ผลิตทีวีระดับแนวหน้าอย่าง LG และ Samsung จะเปิดตัว Mini-LED LCD TV ในปีค.ศ.2021 หรือปีหน้าค่อนข้างแน่นอน

โดย LG นั้นเตรียมจะนำ Mini-LED ไปใช้กับทีวี “NanoCell” 4K และ 8K ในขณะที่ Samsung คาดว่าจะนำไปใช้งานกับ QLED TV ขนาด 55-85 นิ้ว โดยอาจจะทำตลาดในชื่อ QLED Mini-LED TV ตามการวิเคราะห์จากบริษัท Trendforce

ด้วยเทคโนโลยี Mini-LED ทางผู้ผลิตสามารถบรรจุตัวชิ้นส่วนไดโอดเปล่งแสงได้ (Light Emitting Diodes, LED) ที่มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม คือ ประมาณ 100-200 ไมครอน เมื่อเทียบกับ 300 ไมครอนในหลอด LED ทั่วไป​ เอาไว้ในส่วนของระบบแบ็คไลต์ด้านหลังแผงจอ LCD

ทำให้ระบบแบ็คไลต์ Mini-LED นั้นสามารถบรรจุหลอดไฟสองสว่างได้มากและละเอียดระดับหลายพันหลอดแทนที่แบ็คไลต์ระดับหลายร้อยหลอดใน LED LCD TV ในปัจจุบัน

LG Samsung reported launch Mini-LED LCD TV next year

การทำเช่นนั้นมีส่วนในการปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบ local dimming ให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ได้แน่นอน อย่างไรก็ดี การเพิ่มจำนวนโซนในระบบ local dimming ให้มากขึ้น ก็อาจทำให้ต้นทุนในการผลิตสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

ในปีหน้า LG จะยังคงทำตลาด OLED TV ในฐานะของทีวีระดับพรีเมียม ขณะที่ทาง Samsung ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาจอแสดงผล QD-OLED (Quantum Dot OLED) และ microLED ต่อไป

ตัวเทคโนโลยี Mini-LED นั้นไม่ใช่ประเภทของจอแสดงผลแบบใหม่ หากแต่เป็นเทคโนโลยีที่นำมาช่วยพัฒนาคุณภาพของ LCD TV ให้มีคุณภาพของภาพที่ดียิ่งขึ้นไปอีก เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เข้ามาเติมเต็มในระหว่างที่อุตสากรรมทีวีกำลังรอให้จอแสดงผล microLED มีต้นทุนต่ำกว่านี้ และเป็นที่นิยมแพร่หลายในหมู่ผู้บริโภคทั่วไปมากกว่านี้

LG Samsung reported launch Mini-LED LCD TV next year

ที่ผ่านมา TCL เป็นยี่ห้อแรกที่ได้เปิดตัว Mini-LED LCD TV ไปแล้วในทีวีรุ่น 8 Series (หรือ X10) และ 6 Series อย่างไรก็ดีทาง DSCC (Display Supply Chain Consultants) ได้วิเคราะห์ว่าต้นทุนของเทคโนโลยี Mini-LED LCD TV และ OLED TV นั้นอาจไม่ได้แตกต่างกันมากนัก จึงต้องรอดูกันอีกทีว่าทางผู้ผลิตจะวางสถานะทางการตลาดไว้อย่างไรบ้าง

ขณะเดียวกัน Apple ก็ได้ตกเป็นข่าวลือเช่นกันว่ากำลังสนใจเทคโนโลยี Mini-LED และเตรียมนำมาใช้งานกับสินค้าหลากหลายประเภท


ที่มา: flatpanelshd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide