fbpx
NEWS

Samsung และ LG จะเปิดตัวโทรศัพท์ 5G ในงาน MWC ช่วงเดือนกุมภาพันธ์

นอกเหนือจากสมาร์ทโฟนที่ขอบหน้าจอบางเฉียบแล้ว นวัตกรรมที่โดดเด่นลำดับถัดไปสำหรับอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ เห็นจะเป็นการรองรับเครือข่ายสัญญาณระบบ 5G ที่หลายบริษัทได้ยืนยันกันออกมาแล้วว่าในปี 2019 จะเปิดตัวอุปกรณ์ที่รองรับระบบ 5G เป็นครั้งแรกในสหรัฐ

แต่รายละเอียดเกี่ยวกับโทรศัพท์ที่จะออกมายังคงเป็นความลับอยู่ อย่างไรก็ตามมีข่าวลือและรายงานออกมาบ้างแล้วว่าในงาน MWC (Mobile World Congress) ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ จะเป็นที่เปิดตัวอุปกรณ์รองรับระบบ 5G ของหลาย ๆ แบรนด์

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Korea Herald ได้โหมกระแสดังกล่าวด้วยการรายงาน จากแหล่งข่าวทางด้านอุตสาหกรรมมือถือ ซึ่งอ้างว่าทั้ง Samsung และ LG จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งานกับเครือข่ายยุคที่ 5 เป็นครั้งแรก ในงาน Mobile World Congress ณ บาร์เซโลน่า ในช่วงต้นปีหน้า โดยมีรายงานเพิ่มเติมอีกว่า

คาดว่า Samsung จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เป็นครั้งแรกทั้งหมด 4 รุ่น ประกอบด้วย Galaxy S10 Lite หน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว, สมาร์ทโฟนรุ่นมาตรฐาน Galaxy S10 หน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว, รุ่นพรีเมี่ยม Galaxy S10+ หน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว และรุ่นรองรับระบบ 5G ซึ่งอาจจะถอดแบบมาจากรุ่น 6.1 นิ้ว (มีการอัปเกรดภายใน)

สำหรับ LG แหล่งข้อมูลจากทางผู้ผลิตเชื่อว่าสมาร์ทโฟนของ LG อาจมีการปรับแผนการดำเนินงาน เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดความเสียเปรียบทางการตลาด เมื่อ Samsung เปิดตัวอุปกรณ์ 5G รุ่นใหม่ ในงาน MWC ช่วงเดือนกุมภาพันธ์

ผู้เกี่ยวข้องทางด้านอุตสาหกรรมมือถือกล่าวกับทาง The Korea Herald ถึงแผนการของทางซัมซุงอาจส่งผลกระทบต่อทางแอลจีไว้ว่า “คาดว่า LG จะเปิดตัวโทรศัพท์รุ่น 5G ในเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา หากแอลจีต้องการจะเข้ามาเป็นผู้นำทางธุรกิจโทรศัพท์มือถือ จำเป็นจะต้องเปลี่ยนแปลงแผนการตลาดที่วางไว้ก่อนหน้าเพื่อไม่ให้กลายเป็นผู้ตามในตลาด 5G”

Korea Herald กล่าวอีกว่า LG “มีแนวโน้ม” ที่จะอัปเกรด G7 ThinQ ให้ใช้ชิปเซ็ต Qualcomm ใหม่ สำหรับรองรับ 5G แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า LG จะใช้ชื่อเดิมหรือเปลี่ยนเป็น G8 ThinQ สำหรับการเป็นโทรศัพท์ 5G ไม่ว่าจะเป็นเช่นไร ภายในงาน MWC ช่วงต้นปีคงจะลุ้นกันสนุกมากกว่าปีก่อน กับการมาของสมาร์ทโฟน 5G

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ