fbpx

ในที่สุด LG ได้เผยราคาโปรเจคเตอร์ 4K ทรงแปลกที่ดูเหมือนตะกร้าใส่ผ้าออกมาแล้ว

แม้แต่จอ OLED ขนาดใหญ่ถึง 77 นิ้วก็จะดูเล็กไปเลยเมื่อเทียบกับภาพขนาด 150 นิ้ว และนั่นเป็นสิ่งที่โปรเจคเตอร์รุ่นใหม่ของทาง LG อย่างรุ่น CineBeam HU80KA 4K UHD ได้นำเสนอ

และยิ่งไปกว่านั้น CineBeam ยังวางจำหน่ายแล้ว (ในต่างประเทศ) ในราคาที่ใกล้เคียงกับราคาที่คุณคาดไว้ว่าจะต้องจ่ายให้กับทีวี 4K ขนาด 75 นิ้ว

ไม่เพียงแต่ HU80KA จะสามารถฉายภาพขนาดใหญ่ได้ รูปร่างที่ถูกออกแบบมายังสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ด้วยขนาดที่กะทัดรัดและมีรูปทรงที่เอื้อให้วางมันบนพื้นห้องได้ด้วยระดับความสูงพอเหมาะ ไม่จำเป็นต้องหาโต๊ะวางตั้งตัวเครื่องให้สูงขึ้นมา

แต่ถ้าไม่ต้องการเสียพื้นที่บนพื้น นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา ข้อมูลจาก LG ระบุว่าระบบการทำงานของโปรเจคเตอร์ซึ่งเป็นแบบ mirrorless I-shaped ทำให้สามารถฉายได้โดยไม่มีปัญหาไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งไว้บนฝาผนัง, แขวนไว้บนเพดาน หรือวางลงบนพื้น

นอกจากนี้ HU80KA ยังเป็นโปรเจคเตอร์ที่สว่างที่สุดของทาง LG โดยสามารถให้ความสว่างของภาพขนาด 150 นิ้วได้ถึง 2,500 ลูเมน ในขณะที่โปรเจคเตอร์ HD โดยทั่วไปให้ความสว่างอยู่ที่ 2,000 ลูเมน

เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์จากความสว่างที่สูงนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด HU80KA จึงสนับสนุน HDR10 แต่น่าเสียดายที่ยังไม่รองรับ Dolby Vision

ในส่วนของระบบเสียงติดตั้งลำโพงขนาด 7 วัตต์มาให้ภายในเครื่องถึง 2 ตัว ให้พลังเสียงเพียงพอในกรณีที่คุณนำโปรเจคเตอร์ติดตัวไปใช้ที่อื่นซึ่งไม่มีชุดขยายเสียงภายนอก แต่คุณยังคงสามารถเชื่อมต่อกับลำโพงภายนอกหรือซาวด์บาร์ได้โดยใช้เอาต์พุต Optical, HDMI หรือเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านทางบลูทูธ

เมื่อพูดถึงการเล่นสื่อต่าง ๆ คุณสามารถเชื่อมต่อเครื่องเข้ากับอุปกรณ์สตรีมมิ่งภายนอกหรือเครื่องเล่น Blu-ray ผ่านทาง HDMI ได้ และในขณะเดียวกันภายในตัวโปรเจคเตอร์ยังติดตั้ง App สำหรับการสตรีมมิ่งไม่ว่าจะเป็น Netflix, Sling TV, Amazon Prime Video และ Hulu ซึ่งสนับสนุนการสตรีมแบบ 4K มาให้ โดยทำงานผ่าน webOS 3.5 ของทาง LG เอง

นอกจากนี้ยังสามารถเล่นไฟล์มีเดียต่าง ๆ ที่อยู่ใน USB ได้อีกด้วย ถือเป็นออปชั่นที่ทำให้โปรเจคเตอร์เครื่องนี้สามารถพกพาไปใช้งานที่อื่นได้คล่องตัว

เลเซอร์โปรเจคเตอร์ CineBeam 4K ของ LG มีจำหน่ายแล้วในร้านค้าปลีกในต่างประเทศ (สหรัฐอเมริกา) ในราคาแนะนำ 3,000 ดอลลาร์ ซึ่งน้อยกว่าที่คุณจะต้องจ่ายให้กับ C8 ทีวี OLED ขนาด 65 นิ้วของ LG เอง หากคุณยังไม่แน่ใจว่า TV หรือเครื่องฉายภาพจะเหมาะสมสำหรับคุณ ลองเอาข้อมูลข้างต้นไปใช้ในการพิจารณา

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ