fbpx
NEWS

LG เตรียมเปิดตัว OLED TV ขนาด 65 นิ้ว แบบม้วนเก็บได้ ภายในปี 2019

มองไปข้างหน้าในอนาคต ทีวีที่สามารถแอบซ่อนในผนังหรือเพดานได้ อาจจะเป็นแนวทางของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคในไม่ช้า? โดยทาง LG กำลังจะเปิดตัว OLED TV ขนาด 65 นิ้ว ที่สามารถม้วนเก็บและแอบซ่อนได้เมื่อไม่ใช้งาน ในเร็ว ๆ นี้

ย้อนเวลากลับไปในงาน CES 2016 ทาง LG ภูมิใจในการนำเสนอจอ OLED ขนาด 18 นิ้ว ที่สามารถม้วนขึ้นลงเก็บได้ ซึ่งหากมองย้อนกลับไป บ่อยครั้งที่ต้นแบบในลักษณะเช่นนี้ไม่เคยปรากฏตัวให้เห็นในตลาดจริง แต่ในครั้งนี้ไม่เป็นเช่นนั้น

โดยเมื่อปีก่อนในงาน CES 2018 ทาง LG ได้เปิดตัว OLED TV ขนาด 65 นิ้วที่สามารถม้วนเก็บได้เช่นเดียวกับจอโปรเจคเตอร์แบบมอเตอร์ให้เห็นกันไปแล้ว

มาวันนี้ หากมองไปยังอนาคตอันใกล้ ถึงความคาดหวังที่จะเห็นการผลิตทีวีแบบม้วนได้ออกวางจำหน่ายในตลาดภายในปี 2019 ดูเหมือนว่ามันมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจริง

แม้ว่านี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่ได้ยินถึงการมีอยู่จริงของจอทีวีแบบม้วนเก็บได้ แต่ทาง LG เกือบจะพร้อมแล้วสำหรับการนำสินค้าดังกล่าวออกสู่ตลาดสำหรับผู้บริโภค

สำหรับสัดส่วนของยอดจำหน่ายทีวี OLED สำหรับผู้บริโภคโดยทั่วไปอยู่ 1.1% แต่มีการคาดการณ์ไว้ว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นเกือบ 70% ในปีหน้า หรือคิดเป็นปริมาณการเพิ่มขึ้นจาก 2.35 ล้านเครื่อง ไปอยู่ที่ 4 ล้านเครื่อง

ทีวีม้วนเก็บได้ เดิมพันครั้งใหม่ของตลาดทีวีในบ้าน

และเนื่องจากราคาของทีวี 4K นั้นลดลงอย่างต่อเนื่อง แถมทีวีราคาไม่แพงก็ยังให้ภาพออกมาดีมาก นั่นจึงเป็นการยากที่จะตัดสินใจจ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อทีวีแบบ OLED ทาง LG จึงตัดสินใจวางเดิมพันกับจอทีวีแบบม้วนเก็บได้แม้ว่ามันจะยังมีความต้องการไม่มากนักก็ตาม

ในขณะที่คู่แข่งอย่างซัมซุงกำลังพัฒนาจอภาพสำหรับสมาร์ทโฟนที่สามารถพับงอและม้วนได้อยู่นั้น ดูเหมือน LG ไม่ได้แสดงความสนใจที่จะเข้ามาแข่งขันกับทางซัมซุงที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมาใช้สำหรับจอแสดงผลบนมือถือ โดยในขณะนี้ LG ยังไม่มีแผนจะปล่อยสมาร์ทโฟนแบบพับเก็บได้ เนื่องจากยังลังเลในความต้องการที่แท้จริงของผู้ใช้งาน

สำหรับราคาทีวีแบบม้วนเก็บได้ขนาด 65 นิ้ว ยังไม่ได้กำหนดเป็นที่แน่นอน แต่ถึงยังไม่ได้กำหนดราคาออกมา หากเทียบกับราคาทีวี OLED ขนาด 65 นิ้ว ในปัจจุบัน ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 2,600 เหรียญสหรัฐ นั้นก็พอที่จะบอกได้ว่า ราคาจอแบบม้วนเก็บได้ก็คงจะสูงกว่าราคาจอ OLED ทั่วไปอย่างแน่นอน

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ