fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

LG เตรียมเปิดตัว OLED TV ขนาด 65 นิ้ว แบบม้วนเก็บได้ ภายในปี 2019

มองไปข้างหน้าในอนาคต ทีวีที่สามารถแอบซ่อนในผนังหรือเพดานได้ อาจจะเป็นแนวทางของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคในไม่ช้า? โดยทาง LG กำลังจะเปิดตัว OLED TV ขนาด 65 นิ้ว ที่สามารถม้วนเก็บและแอบซ่อนได้เมื่อไม่ใช้งาน ในเร็ว ๆ นี้

ย้อนเวลากลับไปในงาน CES 2016 ทาง LG ภูมิใจในการนำเสนอจอ OLED ขนาด 18 นิ้ว ที่สามารถม้วนขึ้นลงเก็บได้ ซึ่งหากมองย้อนกลับไป บ่อยครั้งที่ต้นแบบในลักษณะเช่นนี้ไม่เคยปรากฏตัวให้เห็นในตลาดจริง แต่ในครั้งนี้ไม่เป็นเช่นนั้น

โดยเมื่อปีก่อนในงาน CES 2018 ทาง LG ได้เปิดตัว OLED TV ขนาด 65 นิ้วที่สามารถม้วนเก็บได้เช่นเดียวกับจอโปรเจคเตอร์แบบมอเตอร์ให้เห็นกันไปแล้ว

มาวันนี้ หากมองไปยังอนาคตอันใกล้ ถึงความคาดหวังที่จะเห็นการผลิตทีวีแบบม้วนได้ออกวางจำหน่ายในตลาดภายในปี 2019 ดูเหมือนว่ามันมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจริง

แม้ว่านี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่ได้ยินถึงการมีอยู่จริงของจอทีวีแบบม้วนเก็บได้ แต่ทาง LG เกือบจะพร้อมแล้วสำหรับการนำสินค้าดังกล่าวออกสู่ตลาดสำหรับผู้บริโภค

สำหรับสัดส่วนของยอดจำหน่ายทีวี OLED สำหรับผู้บริโภคโดยทั่วไปอยู่ 1.1% แต่มีการคาดการณ์ไว้ว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นเกือบ 70% ในปีหน้า หรือคิดเป็นปริมาณการเพิ่มขึ้นจาก 2.35 ล้านเครื่อง ไปอยู่ที่ 4 ล้านเครื่อง

ทีวีม้วนเก็บได้ เดิมพันครั้งใหม่ของตลาดทีวีในบ้าน

และเนื่องจากราคาของทีวี 4K นั้นลดลงอย่างต่อเนื่อง แถมทีวีราคาไม่แพงก็ยังให้ภาพออกมาดีมาก นั่นจึงเป็นการยากที่จะตัดสินใจจ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อทีวีแบบ OLED ทาง LG จึงตัดสินใจวางเดิมพันกับจอทีวีแบบม้วนเก็บได้แม้ว่ามันจะยังมีความต้องการไม่มากนักก็ตาม

ในขณะที่คู่แข่งอย่างซัมซุงกำลังพัฒนาจอภาพสำหรับสมาร์ทโฟนที่สามารถพับงอและม้วนได้อยู่นั้น ดูเหมือน LG ไม่ได้แสดงความสนใจที่จะเข้ามาแข่งขันกับทางซัมซุงที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมาใช้สำหรับจอแสดงผลบนมือถือ โดยในขณะนี้ LG ยังไม่มีแผนจะปล่อยสมาร์ทโฟนแบบพับเก็บได้ เนื่องจากยังลังเลในความต้องการที่แท้จริงของผู้ใช้งาน

สำหรับราคาทีวีแบบม้วนเก็บได้ขนาด 65 นิ้ว ยังไม่ได้กำหนดเป็นที่แน่นอน แต่ถึงยังไม่ได้กำหนดราคาออกมา หากเทียบกับราคาทีวี OLED ขนาด 65 นิ้ว ในปัจจุบัน ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 2,600 เหรียญสหรัฐ นั้นก็พอที่จะบอกได้ว่า ราคาจอแบบม้วนเก็บได้ก็คงจะสูงกว่าราคาจอ OLED ทั่วไปอย่างแน่นอน

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ