fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

[จะทำจริงเหรอ?!] LG จดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนกล้องหลัง 16 ตัวแล้ว

ปัจจุบันการพัฒนาของกล้องถ่ายรูปในโทรศัพท์มือถือนับว่ามีความก้าวหน้าไปไกลอย่างมาก จากเดิมที่โทรศัพท์มือถือไม่มีกล้องถ่ายรูป มาในปัจจุบันเรามีโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องหน้าและหลังรวมกัน 2-5 ตัวเป็นอย่างน้อยแล้ว แถมยังมีแนวโน้มว่าในอนาคตจะมีจำนวนกล้องเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของยี่ห้อดัง

อย่างเช่นล่าสุดที่ได้มีรายงานการจดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนที่มีกล้องหลังมากถึง 16 ตัวของยี่ห้อ LG ซึ่งถ้าหากผลิตออกมาจำหน่ายได้จริงในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า ก็มีความเป็นไปได้ว่ามันน่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มีกล้องในตัวมากที่สุด

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่มีการผลิตออกจำหน่ายจริงมีกล้องหลังมากที่สุดคือ Samsung A9 (2018) ที่มีกล้องหลังถึง 4 ตัว ขณะที่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Nokia กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนที่ีกล้องหลัง 5 ตัว ขณะที่สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของ LG อย่าง V40 ThinQ ก็มีกล้องหลัง 3 ตัว

ภาพจาก LetsGoDigital
ภาพจาก LetsGoDigital

สิทธิบัตรฉบับนี้ของ LG ซึ่งออกให้โดย United States Patent and Trademark Office (USPTO) เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ถูกค้นพบโดยเว็บไซต์ LetsGoDigital สิทธิบัตรฉบับนี้แสดงให้เห็นว่ากล้องหลังทั้ง 16 ตัว นั้นมีระยะเลนส์ที่แตกต่างกัน แม้ว่าจำนวนกล้องจะดูมากเกินใช้งานแต่ข้อมูลบางอย่างในเอกสารฉบับนี้ก็มีการระบุถึงประโยชน์ใช้งานจากกล้องปริมาณมากเช่นนี้

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อกดถ่ายเพียงครั้งเดียว กล้องทั้ง 16 ตัวจะถ่ายพร้อมกัน จากนั้นผู้ใช้สามารถมาเลือกได้เองที่หลังว่าต้องการใช้รูปภาพแบบไหน ภาพที่เห็นวิวมุมกว้าง ภาพที่เน้นตัวบุคคล หรือภาพที่ซูมให้เห็นเฉพาะวัตถุบางอย่าง

นอกจากนั้นแล้วการถ่ายภาพที่เล่นกับระยะชัดตื้น-ลึกก็จะมีความแม่นยำมากขึ้นด้วย เนื่องจากมีการเก็บข้อมูลของภาพที่ละเอียดมากขึ้น แน่นอนว่าการเลือกจุดโฟกัสหลังจากการถ่ายภาพจะก็ทำได้เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นด้วย

สำหรับการถ่ายเซลฟี่จะได้ประโยชน์จากกล้องหลังทั้ง 16 ตัวนี้ด้วยเช่นกัน แค่อาศัยกระจกเงาบานเล็ก ๆ ที่ติดเอาไว้ด้านหลังเท่านั้นเอง (ตามภาพจำลอง)

ภาพจาก LetsGoDigital

การที่สมาร์ทโฟนในอนาคตจะมีกล้องหลังถึง 16 ตัว ในเวลานี้อาจดูเป็นเรื่องมากเกินความจำเป็น แต่จากอดีตที่ผ่านมา LG มักจะเป็นผู้นำในการทดลองอะไรใหม่กับกล้องในสมาร์ทโฟนอยู่เสมอ อย่างเช่นการเพิ่มเลนส์มุมกว้างพิเศษซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเอกลักษณ์ในสมาร์ทโฟนของ LG ก่อนที่จะมาได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของยี่ห้ออื่น

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ