fbpx
NEWS

[จะทำจริงเหรอ?!] LG จดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนกล้องหลัง 16 ตัวแล้ว

ปัจจุบันการพัฒนาของกล้องถ่ายรูปในโทรศัพท์มือถือนับว่ามีความก้าวหน้าไปไกลอย่างมาก จากเดิมที่โทรศัพท์มือถือไม่มีกล้องถ่ายรูป มาในปัจจุบันเรามีโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องหน้าและหลังรวมกัน 2-5 ตัวเป็นอย่างน้อยแล้ว แถมยังมีแนวโน้มว่าในอนาคตจะมีจำนวนกล้องเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของยี่ห้อดัง

อย่างเช่นล่าสุดที่ได้มีรายงานการจดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนที่มีกล้องหลังมากถึง 16 ตัวของยี่ห้อ LG ซึ่งถ้าหากผลิตออกมาจำหน่ายได้จริงในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า ก็มีความเป็นไปได้ว่ามันน่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มีกล้องในตัวมากที่สุด

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่มีการผลิตออกจำหน่ายจริงมีกล้องหลังมากที่สุดคือ Samsung A9 (2018) ที่มีกล้องหลังถึง 4 ตัว ขณะที่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Nokia กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนที่ีกล้องหลัง 5 ตัว ขณะที่สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของ LG อย่าง V40 ThinQ ก็มีกล้องหลัง 3 ตัว

ภาพจาก LetsGoDigital
ภาพจาก LetsGoDigital

สิทธิบัตรฉบับนี้ของ LG ซึ่งออกให้โดย United States Patent and Trademark Office (USPTO) เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ถูกค้นพบโดยเว็บไซต์ LetsGoDigital สิทธิบัตรฉบับนี้แสดงให้เห็นว่ากล้องหลังทั้ง 16 ตัว นั้นมีระยะเลนส์ที่แตกต่างกัน แม้ว่าจำนวนกล้องจะดูมากเกินใช้งานแต่ข้อมูลบางอย่างในเอกสารฉบับนี้ก็มีการระบุถึงประโยชน์ใช้งานจากกล้องปริมาณมากเช่นนี้

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อกดถ่ายเพียงครั้งเดียว กล้องทั้ง 16 ตัวจะถ่ายพร้อมกัน จากนั้นผู้ใช้สามารถมาเลือกได้เองที่หลังว่าต้องการใช้รูปภาพแบบไหน ภาพที่เห็นวิวมุมกว้าง ภาพที่เน้นตัวบุคคล หรือภาพที่ซูมให้เห็นเฉพาะวัตถุบางอย่าง

นอกจากนั้นแล้วการถ่ายภาพที่เล่นกับระยะชัดตื้น-ลึกก็จะมีความแม่นยำมากขึ้นด้วย เนื่องจากมีการเก็บข้อมูลของภาพที่ละเอียดมากขึ้น แน่นอนว่าการเลือกจุดโฟกัสหลังจากการถ่ายภาพจะก็ทำได้เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นด้วย

สำหรับการถ่ายเซลฟี่จะได้ประโยชน์จากกล้องหลังทั้ง 16 ตัวนี้ด้วยเช่นกัน แค่อาศัยกระจกเงาบานเล็ก ๆ ที่ติดเอาไว้ด้านหลังเท่านั้นเอง (ตามภาพจำลอง)

ภาพจาก LetsGoDigital

การที่สมาร์ทโฟนในอนาคตจะมีกล้องหลังถึง 16 ตัว ในเวลานี้อาจดูเป็นเรื่องมากเกินความจำเป็น แต่จากอดีตที่ผ่านมา LG มักจะเป็นผู้นำในการทดลองอะไรใหม่กับกล้องในสมาร์ทโฟนอยู่เสมอ อย่างเช่นการเพิ่มเลนส์มุมกว้างพิเศษซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเอกลักษณ์ในสมาร์ทโฟนของ LG ก่อนที่จะมาได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของยี่ห้ออื่น

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ