fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ไม่ต้องมีติ่งหรือรอยบาก! LG จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีฝังกล้องไว้ใต้จอมือถือ

LG อีกหนึ่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากประเทศเกาหลีที่เมื่อเร็ว ๆ นี้เพิ่งประกาศจุดยืนไม่เลิกลงทุนด้านการพัฒนาสินค้าในกลุ่มสมาร์ทโฟน แม้ว่าที่ผ่านมาจะไม่ค่อยทำเงินก็ตาม

ล่าสุดได้ออกมาอวดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถฝังชุดกล้องหน้าและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ เอาไว้ใต้จอภาพ ทำให้ตัวสมาร์ทโฟนสามารถออกแบบให้มีหน้าจอที่กว้างเต็มจอแบบ full view ได้โดยไม่จำเป็นต้องเว้นรอยบาก รอยแหว่งหรือติ่งบนหน้าจออีกต่อไป

โดยทาง LG ได้จดสิทธิบัตรเอาไว้ถึง 2 รุ่นด้วยกัน รุ่นหนึ่งเป็นมีดีไซน์ตัวเครื่องเป็นขอบเหลี่ยม มีความโค้งมนที่บริเวณมุมเครื่อง ขณะที่อีกรุ่นหนึ่งจะมีขอบจอด้านข้างที่โค้งลาดลง การจดสิทธิบัตรทั้งหมดนี้เบื้องต้นจะมีผลใช้งานเฉพาะที่ประเทศเกาหลี

เทคโนโลยีฝังชุดกล้องหน้าเอาไว้ใต้หน้าจอเช่นนี้ การจัดวางชุดกล้องหน้าจะมีตำแหน่งอยู่บริเวณด้านบนของจอ อาจจะเป็นที่ตำแหน่งตรงกลางหรือที่มุมด้านซ้ายหรือขวา

เนื่องจากพื้นที่บริเวณที่จะฝังชุดกล้องหน้าที่มีลักษณะโค้งเป็นรูปไข่ ดังนั้นชุดกล้องหน้าอาจจะเป็นกล้องเพียงแค่หนึ่งตัว หรืออาจมีสองตัวก็เป็นไปได้ และเมื่อปิดทับด้วยวัสดุใสมันจึงแบนราบเรียบไปกับหน้าจอ

หากเทคโนโลยีสามารถพัฒนาขึ้นมาจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์จริง ๆ แล้วล่ะก็ ภายในเวลาไม่นานนี้ LG จะได้อวดสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มีหน้าจอแบบเต็มจอไร้รอยบากก็เป็นไปได้

อีกหนึ่งสิทธิบัตรที่ LG ได้จดในเวลาไล่เลี่ยกันคือ รูปแบบการจัดวางกล้องหลังแบบเรียงเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกับสมาร์ทโฟน Huawei Mate 20 Pro

สิทธิบัตรในส่วนนี้ทาง LG ได้จดเพื่อให้มีผลเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีสมาร์ทโฟนจำนวน 3 รุ่นด้วยกันที่จะใช้ดีไซน์นี้ แต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นขนาดหน้าจอ ความลาดเอียงของขอบจอ หรือการออกแบบตัวเครื่อง

มีผู้สันทัดกรณีได้ตั้งข้อสังเกตว่าสิทธิบัตรดังกล่าวมีผลใช้งานตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2018 นั่นหมายความว่าทาง LG ต้องยื่นขอจดไปก่อนหน้านั้น ดังนั้นเป็นไปได้หรือไม่ว่า LG ไม่ได้มีแนวคิดในดีไซน์นี้ตามหลังแบรนด์ดังอย่าง Huawei?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ