fbpx
NEWS

ไม่ต้องมีติ่งหรือรอยบาก! LG จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีฝังกล้องไว้ใต้จอมือถือ

LG อีกหนึ่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากประเทศเกาหลีที่เมื่อเร็ว ๆ นี้เพิ่งประกาศจุดยืนไม่เลิกลงทุนด้านการพัฒนาสินค้าในกลุ่มสมาร์ทโฟน แม้ว่าที่ผ่านมาจะไม่ค่อยทำเงินก็ตาม

ล่าสุดได้ออกมาอวดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถฝังชุดกล้องหน้าและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ เอาไว้ใต้จอภาพ ทำให้ตัวสมาร์ทโฟนสามารถออกแบบให้มีหน้าจอที่กว้างเต็มจอแบบ full view ได้โดยไม่จำเป็นต้องเว้นรอยบาก รอยแหว่งหรือติ่งบนหน้าจออีกต่อไป

โดยทาง LG ได้จดสิทธิบัตรเอาไว้ถึง 2 รุ่นด้วยกัน รุ่นหนึ่งเป็นมีดีไซน์ตัวเครื่องเป็นขอบเหลี่ยม มีความโค้งมนที่บริเวณมุมเครื่อง ขณะที่อีกรุ่นหนึ่งจะมีขอบจอด้านข้างที่โค้งลาดลง การจดสิทธิบัตรทั้งหมดนี้เบื้องต้นจะมีผลใช้งานเฉพาะที่ประเทศเกาหลี

เทคโนโลยีฝังชุดกล้องหน้าเอาไว้ใต้หน้าจอเช่นนี้ การจัดวางชุดกล้องหน้าจะมีตำแหน่งอยู่บริเวณด้านบนของจอ อาจจะเป็นที่ตำแหน่งตรงกลางหรือที่มุมด้านซ้ายหรือขวา

เนื่องจากพื้นที่บริเวณที่จะฝังชุดกล้องหน้าที่มีลักษณะโค้งเป็นรูปไข่ ดังนั้นชุดกล้องหน้าอาจจะเป็นกล้องเพียงแค่หนึ่งตัว หรืออาจมีสองตัวก็เป็นไปได้ และเมื่อปิดทับด้วยวัสดุใสมันจึงแบนราบเรียบไปกับหน้าจอ

หากเทคโนโลยีสามารถพัฒนาขึ้นมาจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์จริง ๆ แล้วล่ะก็ ภายในเวลาไม่นานนี้ LG จะได้อวดสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มีหน้าจอแบบเต็มจอไร้รอยบากก็เป็นไปได้

อีกหนึ่งสิทธิบัตรที่ LG ได้จดในเวลาไล่เลี่ยกันคือ รูปแบบการจัดวางกล้องหลังแบบเรียงเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกับสมาร์ทโฟน Huawei Mate 20 Pro

สิทธิบัตรในส่วนนี้ทาง LG ได้จดเพื่อให้มีผลเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีสมาร์ทโฟนจำนวน 3 รุ่นด้วยกันที่จะใช้ดีไซน์นี้ แต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นขนาดหน้าจอ ความลาดเอียงของขอบจอ หรือการออกแบบตัวเครื่อง

มีผู้สันทัดกรณีได้ตั้งข้อสังเกตว่าสิทธิบัตรดังกล่าวมีผลใช้งานตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2018 นั่นหมายความว่าทาง LG ต้องยื่นขอจดไปก่อนหน้านั้น ดังนั้นเป็นไปได้หรือไม่ว่า LG ไม่ได้มีแนวคิดในดีไซน์นี้ตามหลังแบรนด์ดังอย่าง Huawei?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ