fbpx

เผยโฉม LG S95QR ซาวด์บาร์ 9.1.5 ch Dolby Atmos รุ่นแรกของโลกที่มีลำโพงเซ็นเตอร์ยิงเสียงขึ้นด้านบน

แอลจีเผยโฉม LG S95QR ลำโพงซาวด์บาร์รุ่นใหม่ล่าสุดก่อนงาน CES ในเดือนหน้า และนี่เป็นครั้งแรกในโลกสำหรับลำโพงซาวด์บาร์ที่มีลำโพงเซ็นเตอร์แบบยิงเสียงขึ้นด้านบน (Center Up-Firing)

ซึ่งนอกจากสามารถถ่ายทอดเสียงจากบทสทนาได้อย่างกระจ่างชัดแล้ว ยังทำให้ได้มิติเสียงเซอร์ราวด์สามมิติที่ชัดเจนสมจริงมากยิ่งขึ้น

LG S95QR ประกอบไปด้วยชุดลำโพงซาวด์บาร์, ลำโพงซับวูฟเฟอร์ไร้สาย และลำโพงหลังไร้สายอีก 2 ตัว ทำหน้าที่ถ่ายทอดเสียงรอบทิศทางในระบบ 9.1.5 แชนเนล ด้วยกำลังขับรวมทั้งหมด 810 วัตต์

ลำโพงรุ่นนี้ยังเลือกใช้วูฟเฟอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าลำโพงซาวด์บาร์รุ่นก่อน ๆ ของ LG ตลอดจนชุดลำโพงหลังไร้สายที่พร้อมถ่ายทอดระบบเสียง 6 แชนเนลแทนที่จะเป็นระบบเสียง 4 แชนเนลเหมือนรุ่นก่อน

ส่งผลให้ลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้มีตัวขับเสียงถึง 5 แชนเนลที่ยิงเสียงขึ้นด้านบน โดย 3 แชนเนลอยู่ที่ตัวซาวด์บาร์ อีก 2 แชนเนลอยู่ที่ชุดลำโพงหลัง ช่วยเพิ่มรายละเอียดและมิติเสียงทางด้านบน

ลำโพงซาวด์บาร์ LG S95QR ชุดนี้ สนับสนุนระบบเสียง Dolby Atmos, DTS:X และ IMAX Enhanced ซึ่งช่วยยกระดับคุณภาพเสียงและประสบการณ์มิติเสียงสมจริงมากขึ้นจากลำโพงซาวด์บาร์

LG ยืนยันว่าลำโพงหลังชุดนี้สามารถกระจายเสียงได้กว้างถึง 135 องศา ช่วยให้มีความยืดหยุ่นในการจัดวางมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดวางด้วย

LG new soundbar has world first centre up firing speaker

ลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีเสียงจาก Meridian Audio ซึ่งสามารถอัปมิกซ์สัญญาณเสียงสเตริโอ 2 แชนเนลให้เป็นระบบเสียง 7.1 แชนเนล ในโหมดฟังเพลงได้ด้วย

นอกจากนี้ยังรองรับคุณสมบัติการเล่นเกมด้วยอัตราการรีเฟรชแบบแปรผัน (VRR) และโหมดความหน่วงต่ำอัตโนมัติ (ALLM) ซึ่งหมายความว่าเสียงจะไม่ผิดเพี้ยนจากการกระทำบนหน้าจอ แม้ว่าจะไม่รองรับ 4K 120Hz HDR passthrough สำหรับการเล่นเกมก็ตาม

ผู้ใช้ยังสามารถควบคุมสั่งงานบริการสตรีมมิ่ง ปรับระดับเสียง และเปลี่ยนโหมดเสียงได้ด้วยคำสั่งเสียง โดยสนับสนุนแพลตฟอร์ม Google Assistant และ Amazon Alexa

และเมื่อจับคู่กับ dongle LG Wowcast (แยกจำหน่าย) ผู้ใช้จะสามารถเพลิดเพลินกับระบบเสียงมัลติแชนเนลแบบ lossless โดยไม่ต้องใช้สายเคเบิลเชื่อมต่อกับทีวี

เมื่อใช้งานร่วมกับทีวี LG คุณสมบัติ AI Sound Pro สามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงเพื่อให้ได้เสียงที่ชัดใสและสมจริงยิ่งขึ้น คุณสามารถใช้รีโมตคอนโทรลหนึ่งตัวสำหรับทีวีและซาวนด์บาร์ และเทคโนโลยี AI Room Calibration ยังช่วยปรับปรุงเสียงให้เข้ากับห้องที่มันอยู่ได้

ลำโพงซาวด์บาร์รุ่นนี้มาพร้อมกับบรรจุภัณฑ์รีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำจากเส้นใยคาร์บอนคอมโพสิตชนิดใหม่ที่มีน้ำหนักเบาเพื่อลดการปล่อยมลพิษระหว่างการขนส่ง

ในเวลานี้ยังไม่มีข้อมูลราคาหรือวันวางจำหน่าย แต่มีข่าวว่าลำโพงซาวด์บาร์ LG S95QR นั้นเตรียมจะไปเปิดตัวในงาน CES 2022 ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2565 เข้าใจว่าแอลจีน่าจะเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดในงานนี้


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ