fbpx
NEWS

OLED TV ใหม่จาก LG ให้ภาพ True 4K/120Hz, รองรับอัตราการรีเฟรชที่หลากหลาย พร้อม HDMI 2.1

LG ประกาศเปิดตัวไลน์ผลิตโทรทัศน์ภายในงาน Consumer Electronics Show (CES) 2019 เมื่อไม่นานมานี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา LG ได้แยกไลน์ผลิตภัณฑ์ระหว่าง LCD และ OLED โดยไลน์ของ OLED มักจะมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

ในปีนี้ OLED ของ LG และทีวี LCD ระดับไฮเอนด์บางรุ่นจะรองรับ HDMI 2.1 ทำให้สามารถแสดงเนื้อหารายละเอียดภาพระดับ 4K ที่ 120Hz ผ่านทาง HDMI ได้

HDMI 2.1 ถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อรองรับรายละเอียดภาพระดับ 8K ซึ่งมาตรฐาน HDMI ก่อนหน้านี้รองรับเฟรมเรตภาพระดับ 8K ได้เฉพาะ 30 เฟรมต่อวินาที (fps)

สำหรับทีวี 8K ที่ทาง LG นำมาเปิดตัวมี 2 รุ่น รุ่นใหญ่ Z9 ทีวี OLED ขนาด 88 นิ้ว และ SM99 ทีวี LCD ขนาด 75 นิ้ว ที่สามารถรองรับรายละเอียดภาพระดับ 8K เฟรมเรต 60Hz

หากย้อนกลับไปซัมซุงได้เปิดตัวทีวี 8K เป็นครั้งแรกเมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา และจำกัดเฟรมเรตไว้ที่ 30Hz อันที่จริงแล้วหนังที่มีรายละเอียดภาพ 8K 60Hz ยังไม่ค่อยมีในตลาด ส่วนหนัง 4K 120Hz ก็มีอยู่น้อยมาก แต่นี่อาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมีหนังออกมามากขึ้นเมื่อทีวีถูกปล่อยสู่ตลาด

ไม่เพียงที่กล่าวมา HDMI 2.1 ยังรองรับ eARC (Enhanced Audio Return Channel) ที่สามารถส่งผ่านระบบเสียงรายละเอียดสูง (Dolby Atmos, DTS:X) ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ความสามารถในการรองรับเนื้อหา HFR (เฟรมเรตสูง) เกิดขึ้นได้ด้วยหน่วยประมวลผล Alpha 9 Gen 2 ของทาง LG ซึ่งมีอยู่ในรุ่น Z9, W9, E9 และ C9 (รวมไปถึงทีวี LCD อย่างรุ่น SM99 และ SM8X)

สำหรับคุณลักษณะทางด้านเสียงของทีวีที่เปิดตัวไปนั้นทาง LG ได้ใช้อัลกอริธึมในการจัดการเสียง 2 แชลเนลให้กลายเป็นเสียงเสมือนรอบทิศทางแบบ 5.1 แชนเนล อีกทั้งยังพร้อมรองรับระบบเสียง Dolby Atmos อีกด้วย สำหรับ B9 เป็น OLED TV ระดับเริ่มต้นของ LG ออกแบบมาตามแนวทางความสมเหตุสมผล มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล อัลฟา 7 รุ่นที่ 2

ทั้ง Google Assistant และ Amazon Alexa จะสามารถใช้งานได้กับทีวีรุ่นใหม่ทันที นอกจากนี้ทีวีรุ่นใหม่ยังรองรับ HDR ได้ทั้ง HDR10, HLG, Dolby Vision และ Advanced HDR แต่ไม่สนับสนุน HDR10+ ซึ่งถูกผลักดันโดยคู่แข่งตรงของทาง LG

ท้ายสุดกลุ่มผลิตภัณฑ์ LCD ทั้ง SM9X และ SM8X ได้รับการเปลี่ยนโฉมใหม่เป็น NanoCell TV เน้นการปรับปรุงคุณภาพของภาพโดยเทคโนโลยี NanoCell (NanoColor) ให้ความแม่นยำของสีในมุมมองภาพที่กว้าง (NanoAccuracy) และการออกแบบขอบจออันเพรียวบาง (NanoBezel สำหรับราคาและรายละเอียดอื่น ๆ ยังไม่ได้รับการเปิดเผยในเวลานี้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ