fbpx

LG เตรียมเปิดตัว MicroLED TV ความละเอียด 4K ขนาด 163 นิ้ว เร็ว ๆ นี้

เช่นเดียวกับ Samsung ในเร็ว ๆ นี้ LG กำลังเตรียมนำเสนอเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ MicroLED ที่ประกอบขึ้นจากโมดูลส่วนย่อย ๆ ให้เป็นจอทีวีขนาดใหญ่

เมื่อเร็ว ๆ นี้ LG ได้ทำการติดตั้งจอแสดงผลแบบ LED ในโรงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก สำหรับจอแสดงผล MicroLED สำหรับผู้บริโภคทั่วไปของ LG นั้นจะยิ่งใช้เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำมากขึ้นไปอีก ด้วยขนาดพิกเซลที่เล็กลงเหลือแค่ 0.9mm (เทียบกับ 3.3mm สำหรับจอ LED ในโรงภาพยนตร์) เปิดโอกาสให้ทาง LG สามารถสร้างจอทีวีขนาด 163 นิ้ว ที่ความละเอียด 4K ได้จากตัวโมดูลย่อยที่มีขนาดเล็กกว่า

กุญแจสำคัญในการทำให้ MicroLED เป็นทางเลือกแทนจอทีวีแบบ LCD และ OLED ในห้องนั่งเล่น ก็คือเทคโนโลยีการลดระยะห่างระหว่างพิกเซลและลดต้นทุนการผลิต

คู่แข่งสำคัญของแอลจีอย่างซัมซุงพยายามเสนอว่า “ยิ่งเล็กลงเท่าไร อนาคตของเราก็ยิ่งสดใสมากขึ้น” ที่งาน CES 2020 เมื่อต้นปี Samsung ได้ประกาศแผนการที่จะเปิดตัว MicroLED TV สำหรับใช้งานในบ้านภายในปีนี้ แจหลังจากนั้นก็ยังไม่มีความคืบหน้าอะไรออกมา

ข้อมูลจาก MicroLED-Info ระบุว่าแบรนด์ Konka เคยสาธิต MicroLED TV ขนาด 118 นิ้วเวอร์ชันความละเอียด 4K มาแล้ส ขณะที่ทาง Samsung ก็ได้นำเสนอจอ MicroLED TV ขนาด 75 นิ้วแล้ว

โมดูลจอแสดงผล MicroLED รหัส LSAB009 จาก LG แต่ละโมดูลมีความละเอียด 640×360 พิกเซล

LG ให้ข้อมูลว่า MicroLED TV เวอร์ชันล่าสุดมีความสว่างสูงสุด 1,200 nits ความสว่างเฉลี่ยทั่วไป 600 nits และมีอัตราส่วนคอนทราสต์ 100,000 : 1 ขณะที่ค่า black level นั้นต่ำกว่า 0.01 nits

เช่นเดียวกับเทคโนโลยี OLED จอแสดงผลแบบ MicroLED นั้นเป็นเทคโนโลยีที่สามารถห้ความสว่างได้จากตัวแผงจอแสดงผลเอง จึงสามารถควบคุมความสว่างและสีสันได้ละเอียดถึงระดับเม็ดพิกเซล

เมื่อใดที่จอ MicroLED TV รุ่นนี้เปิดตัวมันจะเป็นจอแสดงผลรุ่นแรกของ LG ที่สร้างขึ้นมาสำหรับจำหน่ายให้ผู้บริโภคทั่วไป แหล่งข่าวอย่าง MicroLED-Info และ LEDinside.com ให้ข้อมูลว่าทาง LG พร้อมส่งมอบในภายในเดือนสิงหาคมนี้ จากรายชื่อบนหน้าเว็บไซต์ของ LG ยังไม่ปรากฏข้อมูลในเรื่องของราคาแต่อย่างใด แต่เข้าใจได้ว่าราคาคงจะสูงตามคาดอย่างแน่นอน

บริษัทวิเคราะห์ข้อมูล IHS Markit คาดว่าจอแสดงผลแบบ MicroLED จะเข้าถึงตลาดผู้ใช้หรือมวลชนคนทั่วไปภายในปีค.ศ.2026


ที่มา: flatpanelshd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide