fbpx

LG เปิดตัว ‘OLED Flex’ OLED TV ที่ให้เลือกได้ว่าจะใช้งานแบบจอโค้งหรือจอแบนราบ

LG ได้ประกาศเปิดตัว OLED TV รุ่นใหม่ เป็นทีวีรุ่นแรกที่ออกแบบมาให้สามารถเลือกใช้งานแบบจอโค้งหรือจอแบนราบได้ จอแสดงผลแบบโค้งเหมาะสำหรับประสบการณ์การเล่นเกมที่สมจริงยิ่งขึ้น ในขณะที่จอแบนเหมาะสำหรับการรับชมรายการทีวีหรือบริการสตรีมมิงทั่วไป

โดยทีวีรุ่นใหม่นี้คือ LG OLED Flex (รุ่น LX3) เป็น OLED TV ขนาด 42 นิ้ว ที่เวลาใช้งานแบบจอโค้งจะเป็นทีวีจอโค้ง (900R) มาพร้อมกับเทคโนโลยีจอแสดงผลล่าสุดของ LG

ผู้ใช้งาน LG OLED Flex สามารถปรับทีวีให้เป็นโหมดจอโค้งได้โดยอัตโนมัติเพียงแค่กดปุ่มบนรีโมตคอนโทรล (ต่างจากจอมอนิเตอร์บางรุ่นที่ต้องปรับด้วยตนเอง) โดยการตั้งค่าความโค้งมีค่าพรีเซ็ตที่ตั้งค่าไว้ให้แล้วสองค่า หรือผู้ใช้งานสามารถปรับความโค้งได้เองได้ถึง 20 ระดับ โดยสามารถเพิ่ม-ลดความโค้งได้ทีละ 5%

LG กำลังทำการตลาดจอแสดงผลแบบโค้งงอได้สำหรับเกมเมอร์ ด้วยขนาดหน้าจอ 42 นิ้ว ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติมากมายที่ดึงดูดใจนักเล่นเกมคอนโซลหรือพีซี

LG introduce first bendable OLED TV lets users choose flat or curved modes

LG OLED Flex LX3 สนับสนุนการเล่นเกมในระบบภาพ Dolby Vision ที่ 4K 120Hz และมีพอร์ตเชื่อมต่อทั้งหมดเป็น HDMI 2.1 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ล่าสุด ไม่ว่าจะเป็น อัตราการรีเฟรชแบบแปรผัน (VRR) และโหมดเวลาหน่วงแฝงต่ำอัตโนมัติ (ALLM)

นอกจากนั้นทีวีของ LG ยังรองรับเทคโนโลยี G-Sync ของ Nvidia หรือ FreeSync ของ AMD เพื่อลดการสะดุดขาดตอนหรือการติดขัดไม่ต่อเนื่องในระหว่างเล่นเกม

แน่นอนว่าทีวีเครื่องนี้อาจดูเหมือนจอมอนิเตอร์ขนาดยักษ์มากกว่า นอกจากนั้นยังมีขาตั้งที่ปรับความสูงได้ สามารถปรับมุมเอียงของจอภาพให้เข้าหาหรือออกจากตัวคุณได้

นอกจากนี้ยังมีโหมดการเล่นเกมที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถย่อขนาดหน้าจอ 42 นิ้วลงเหลือขนาด 32 หรือ 27 นิ้ว หากไม่ต้องการเล่นเกมบางเกมที่ขนาดเต็มของจอทีวี และ LG ยังมีแอปฯ เกมในตัวซึ่งมีสกรีนเซฟเวอร์ที่กำหนดได้เอง รวมถึงทางลัดไปยัง Twitch และ YouTube

LG introduce first bendable OLED TV lets users choose flat or curved modes

นักเล่นเกมสามารถใช้โหมด Multi View ของ LG เพื่อดูเนื้อหาจากสองแหล่งที่แตกต่างกันได้พร้อมกัน ดังนั้นคุณสามารถใช้ LG Flex เพื่อเล่นเกมจากพีซีหรือเกมคอนโซล พร้อมทั้งดูวิดีโอ YouTube ที่สตรีมจากสมาร์ทโฟนไปยังทีวีได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

LG เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายแรก ๆ ที่แนะนำ OLED TV ที่โค้งงอได้อย่างแท้จริง ขณะที่แบรนด์ Corsair เพิ่งประกาศเปิดตัวจอเกมมิ่งแบบงอได้ขนาด 45 นิ้ว และ Skyworth ผู้ผลิตทีวีจากจีนก็ประกาศเปิดตัวทีวีที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบเองได้เมื่อปีที่แล้ว

หากคุณกำลังประสบปัญหาในการเลือกระหว่างจอมอนิเตอร์/ทีวีแบบจอแบนราบหรือจอโค้ง ก็มีผู้ผลิตจำนวนหนึ่งที่พร้อมแล้วสำหรับจอมอนิเตอร์/ทีวีที่สามารถตอบสนองความต้องการได้ทั้งสองรูปแบบ

LG ยังไม่ได้ประกาศราคาสำหรับ LG OLED Flex TV รุ่นใหม่หรือวันที่วางจำหน่าย ทว่าทีวีรุ่นนี้จะถูกนำไปจัดแสดงที่งาน IFA ในประเทศเยอรมันในช่วงสัปดาห์นี้


ที่มา: The Verge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ