fbpx

แอลจีแนะทิปส์สร้างความบันเทิงในห้องนั่งเล่นแบบเต็มอรรถรสด้วยลำโพงซาวด์บาร์

กรุงเทพฯ, 17 พฤศจิกายน 2565 – ซาวด์บาร์เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยเติมเต็มห้องนั่งเล่น เสริมประสบการณ์รับชมความบันเทิงรูปแบบต่างๆ ได้อย่างเต็มอรรถรสยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีซาวด์บาร์หลากหลายดีไซน์ให้เลือกตกแต่งเข้ากับสไตล์ของห้องนั่งเล่น แอลจีจึงขอแนะนำทิปส์ง่ายๆ เพียง 3 ข้อ ในการเลือกซาวด์บาร์ดังนี้ (ข้อมูลจาก: https://www.worldwidestereo.com/blogs/wws-underground/entries/how-to-choose-the-best-sound-bar)

1. ขนาดของซาวด์บาร์ที่เหมาะกับทีวี – ความกว้างของซาวด์บาร์ไม่ควรมากกว่าขนาดทีวี ขนาดและสไตล์ควรเข้ากับการตกแต่ง รวมถึงพื้นที่ในห้องนั่งเล่น ซาวด์บาร์บางรุ่นอาจต้องการแค่พื้นที่สำหรับวางที่หน้าทีวี ในขณะที่ซาวด์บาร์พร้อมอุปกรณ์เสริมซับวูฟเฟอร์จำเป็นต้องมีพื้นที่สำหรับตั้งบนพื้นเพื่อการส่งพลังเสียงที่เต็มประสิทธิภาพ

2. ความสามารถในการส่งพลังเสียง – ซาวด์บาร์ที่ส่งพลังเสียงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ควรมาพร้อมความสามารถในการส่งพลังเสียงอย่างน้อย 3 แชนแนลขึ้นไป เพื่อเสียงที่สมจริงยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้จะต้องพิจารณาถึงความต้องการใช้งานว่าใช้ซาวด์บาร์กับการรับชมคอนเทนต์ใด หากเป็นคอภาพยนตร์ที่เน้นชมภาพยนตร์แอคชั่นหรือคอนเทนต์ที่มีรายละเอียดเสียงมาก ก็ยิ่งต้องการซาวด์บาร์ที่มีจำนวนแชนแนลมากขึ้นเพื่อการส่งพลังเสียงรอบทิศทาง

หรือหากเน้นชมคอนเทนต์ทั่วไปแต่ต้องการเพิ่มมิติให้กับเสียง อาจเลือกซาวด์บาร์แบบ 3 แชนแนลก็นับว่าเพียงพอต่อความต้องการ นอกจากนี้ยังต้องพิจารณากำลังวัตต์ที่ส่งพลังเสียงให้เหมาะกับขนาดพื้นที่ในห้องด้วย

3. ตัวเลือกการเชื่อมต่อ – อีกหนึ่งข้อสังเกตสำคัญก่อนเลือกซื้อซาวด์บาร์ ก็คือตัวเลือกการเชื่อมต่อ โดยทั่วไปซาวด์บาร์ควรมาพร้อมกับตัวเลือกเชื่อมต่อแบบ HDMI, Optical และบลูทูธ หากเป็นซาวด์บาร์ที่สามารถเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ก็ช่วยให้สตรีมเพลงจากอุปกรณ์ต่างๆ อย่างคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ตได้สะดวกยิ่งขึ้น

แอลจียังแนะนำซาวด์บาร์เปี่ยมประสิทธิภาพหลากหลายรุ่น การันตีคุณภาพเสียงระดับพรีเมียมจากเมอริเดียน โดยแต่ละรุ่นมาพร้อมขนาดและฟังก์ชันการทำงานที่แตกต่าง เหมาะกับความต้องการใช้งานและสไตล์ห้องนั่งเล่นต่างๆ

ซาวด์บาร์เพื่อความบันเทิงจัดเต็มระดับโรงภาพยนตร์
คอภาพยนตร์ที่เน้นคุณภาพของภาพและเสียงแบบจัดเต็ม พลิกห้องนั่งเล่นเป็นโรงภาพยนตร์ภายในบ้าน นอกจากทีวีจอใหญ่ติดบ้านแล้ว การเลือกซื้อซาวด์บาร์เปี่ยมคุณภาพก็ช่วยเติมเต็มประสบการณ์ความบันเทิงยิ่งขึ้น โดยซาวด์บาร์ของแอลจีรุ่น SP11RA เป็นหนึ่งทางเลือกช่วยเสริมอรรถรสด้วยลำโพง 770 วัตต์ แบบ 7.1.4 แชนแนล มาพร้อมกับลำโพง 4 ตัว ที่ส่งพลังเสียงขึ้นสู่ด้านบน นับว่าเป็นความสามารถส่งพลังเสียงที่ล้ำที่สุดสำหรับซาวด์บาร์ ทำให้รู้สึกถึงพลังเสียงรอบตัวยิ่งกว่าเดิม

นอกจากนี้ ซาวด์บาร์ SP11RA ยังทำงานร่วมกับชิปประมวลผลอัจฉริยะ α9 Gen 4 AI Processor ของแอลจีทีวี ยกระดับคุณภาพเสียงของซาวด์บาร์ให้ดียิ่งขึ้น ระบบ AI Room Calibration ยังช่วยวิเคราะห์และปรับแต่งเสียงรับกับสภาพห้อง ซาวด์บาร์ SP11RA มาพร้อมความกว้าง 1,443 มม. เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานร่วมกับทีวีขนาด 65 นิ้วขึ้นไป โดยเฉพาะสมาร์ททีวีของแอลจี ในรุ่นปี 2022 ขึ้นไป เนื่องจากรองรับการใช้งานร่วมกับเมจิกรีโมทของทีวีแอลจี อีกทั้ง AI Sound Pro ยังช่วยปรับแต่งเสียงให้เข้ากับเนื้อหาที่รับชมบนทีวีรุ่นใหม่ของแอลจีอีกด้วย

สำหรับผู้ที่ใช้ทีวีขนาด 55 – 65 นิ้ว สามารถเลือกใช้ซาวด์บาร์รุ่น SP9A ที่มีความกว้าง 1,220 มม. เสริมพลังเสียงที่คมชัดด้วยลำโพง 520 วัตต์ แบบ 5.1.2 แชนแนล รอบทิศทางด้วยลำโพง 2 ตัวที่ยิงขึ้นด้านบน และมีระบบ AI Room Calibration

เช่นเดียวกัน ซาวด์บาร์ทั้งสองรุ่นยังรองรับระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS:X เสมือนรับชมอยู่ในโรงภาพยนตร์ พร้อมตัวเลือกการเชื่อมต่อที่สะดวกยิ่งขึ้น ทั้งช่องต่อ HDMI, Optical, Bluetooth, WiFi, eARC (Enhanced Audio Return Channel) และยังทำงานร่วมกับ Google และ Airplay ได้อีกด้วย

ซาวด์บาร์สำหรับห้องนั่งเล่นของทุกคนในครอบครัว
สำหรับห้องนั่งเล่นซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัว หรือสำหรับเพื่อนๆ มาใช้เวลาร่วมกัน แอลจีขอแนะนำซาวด์บาร์รุ่น S75Q มีความกว้าง 890 มม. เป็นตัวช่วยเสริมอรรถรสความบันเทิงในการรับชมคอนเทนต์ความบันเทิงทุกประเภท บนทีวีหน้าจอขนาด 40 – 49 นิ้ว ด้วยความสามารถในการส่งพลังเสียง 380 วัตต์ แบบ 3.1.2 แชนแนล ยังคงส่งพลังเสียงได้รอบทิศทางด้วยลำโพง 2 ตัวที่ยิงขึ้นด้านบน รองรับระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS

อีกรุ่นที่แอลจีแนะนำคือ S65Q มีความกว้าง 1,000 มม. มาพร้อมพลังเสียง 420 วัตต์ แบบ 3.1 แชนแนล ช่วยให้ดื่มด่ำสมจริงไปกับเสียงหลายมิติ ทั้งสองรุ่นมาพร้อมการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ทั้งHDMI, Optical, Bluetooth, eARC สำหรับรุ่น S75Q และ ARC สำหรับรุ่น S65Q

ซาวด์บาร์เสริมการตกแต่งสไตล์มินิมอลสำหรับห้องขนาดเล็ก
สำหรับชาวคอนโดหรือผู้ที่รักการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลซึ่งให้ความสำคัญกับคุณภาพเสียงเต็มรูปแบบ แอลจีขอแนะนำซาวด์บาร์ดีไซน์กะทัดรัด Éclair QP5 ในขนาดเพียง 1 ใน 3 ของรุ่นทั่วไป หรือมีความกว้างเพียง 296 มม. เหมาะวางคู่กับทีวีขนาด 40 นิ้วขึ้นไป ที่ยังคงส่งมอบพลังเสียงได้ถึง 320 วัตต์แบบ 3.1.2 แชนแนล ทำงานร่วมกับระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS:X ช่วยเสริมพลังเสียงรอบทิศทางเพื่อประสบการณ์รับชมภาพยนตร์ที่สมจริง

มาพร้อมซับวูฟเฟอร์รูปทรงวงรีที่ออกแบบใหม่ช่วยลดการสั่นสะเทือน และป้องกันเสียงรบกวน จึงตอบโจทย์ชาวคอนโดที่สามารถรับคุณภาพเสียงแบบเต็มพิกัดโดยไม่รบกวนเพื่อนบ้าน พร้อมรองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ทั้งช่องต่อ HDMI, Optical, 4K Pass-Thru, e-ARC, USB และบลูทูธ โดยซาวด์บาร์ Éclair มีมาให้เลือก 2 สี ได้แก่ สี Whiteและสี Charcoal Black ให้เลือกตกแต่งตามสไตล์ของตัวเองได้อย่างลงตัว

สามารถหาซื้อได้ ณ เพาเวอร์บาย, โฮมโปร, เพาเวอร์มอลล์ หรือตัวแทนจัดจำหน่ายอื่นๆทั่วประเทศ หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.lg.com/th/soundbar สอบถามข้อมูลที่ศูนย์ข้อมูลแอลจี 0-2057-5757

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ